M
17:46 | 19/07/2019

Sinh viên trường nghề sẽ được hỗ trợ vốn để khởi nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” năm 2019, nhằm tuyên truyền thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh - sinh viên.

sinh vien truong nghe se duoc ho tro von de khoi nghiep Các trường nghề quan tâm đào tạo nhân lực nghề truyền thống, có thế mạnh của TP
sinh vien truong nghe se duoc ho tro von de khoi nghiep Khuyến khích doanh nghiệp hợp tác với trường nghề để đào tạo và tuyển dụng nhân lực
sinh vien truong nghe se duoc ho tro von de khoi nghiep 37 ngành nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội “khát nhân lực"

Theo kế hoạch, học sinh - sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, giúp các em tự tin, chủ động, sáng tạo trong việc khởi nghiệp, chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu, từ nay tới năm 2025, 100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh - sinh viên; phấn đấu 12 triệu lượt học sinh - sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Bên cạnh đó, Đề án còn phấn đấu tổ chức chương trình "Ngày hội khởi nghiệp" cho học sinh - sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệpvới tần suất ít nhất 1 năm/lần. Đồng thời, việc tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh - sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng được thực hiện ít nhất 1 hoạt động/năm ở từng cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

sinh vien truong nghe se duoc ho tro von de khoi nghiep
Một buổi học của sinh viên ngành Công nghệ thông tin Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh minh họa. (Nguồn Hà Nội mới)

Để tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt chỉ tiêu, 70% các trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 5 ý tưởng, dự khởi nghiệp của học sinh - sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, quỹ mạo hiểm.

Đồng thời, Bộ đặt mục tiêu có khoảng 50% các trường cao đẳng, trung cấp giáo dục nghề nghiệp hình thành các trung tâm hỗ trợ học sinh - sinh viên khởi nghiệp hoặc các câu lạc bộ khởi nghiệp theo lĩnh vực; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp để hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản để hình thành các trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp. Dự kiến, tổng kinh phí dành để thực hiện đề án là hơn 118 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước là hơn 68 tỷ đồng, còn lại là kinh phí xã hội hóa.

P.Diệp

Nguồn :