M
08:34 | 17/06/2018

Nhiều thay đổi về quy luật phát đề thi, chấm bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018

Theo đại diện Bộ GDĐT, tuyển sinh năm 2018, Bộ sẽ ban hành quy luật phát đề thi cho thí sinh, đổi mới việc bảo mật bài thi, lưu giữ chữ ký của cán bộ chấm thi… để tránh tối đa những tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

nhieu thay doi ve quy luat phat de thi cham bai thi tai ky thi thpt quoc gia 2018 Chi tiết lịch thi THPT quốc gia 2018 và điều kiện để xét tốt nghiệp
nhieu thay doi ve quy luat phat de thi cham bai thi tai ky thi thpt quoc gia 2018 Thí sinh được mang loại máy tính bỏ túi nào vào phòng thi?

Sáng qua (16.6), Bộ GDĐT tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2018. Ông Nam Nhật Minh - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh, Bộ GDĐT cho biết: Về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017; có một số điểm mới nhằm tăng cường công tác đảm bảo, bảo mật tính công bằng, khách quan, chặt chẽ hơn.

nhieu thay doi ve quy luat phat de thi cham bai thi tai ky thi thpt quoc gia 2018
Bàn giao, kiểm tra bảo mật đề thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Huyên Nguyễn

Theo đó, thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút trong năm 2017. Giữa các môn thi thành phần, giám thi sẽ thu lại toàn bộ giấy nháp thi, đề thi, tài liệu, vật dụng mà thí sinh có ghi chép lại dấu hiệu của môn thi trước.

“Năm 2017, quy chế quy định giám thị sẽ thu lại giấy nháp và đề thi nhưng theo phản ánh thí sinh có thể chép lại đề thi môn trước lên giấy báo dự thi, mặt bàn… Vì thế, toàn bộ vật dụng có dấu hiệu ghi chép lại sẽ đều bị thu hồi. Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra”, ông Minh cho biết.

Ngoài ra, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ đóng niêm phong như với đề thi, đảm bảo mỗi một thí sinh chỉ có 1 phiếu trả lời trắc nghiệm trong 1 bài thi, môn thi thành phần. Trong trường hợp bị lỗi, rách…, thí sinh sẽ được đổi phiếu dự phòng do trưởng điểm thi quản lý và phải có biên bản thay đổi.

Quy luật phát đề thi cho thí sinh, nhất là với các bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế. Thứ tự phát đề thi sẽ được vẽ sơ đồ quy định rõ ràng, tránh việc giám thị cố tình chọn một mã đề nào đó để phát cho thí sinh.

Điểm mới tiếp theo là cán bộ giám sát tại các điểm thi phải có thêm thành phần từ các trường cao đẳng, đại học.

Bộ GDĐT tiếp tục siết chặt trong công tác chấm thi và bảo quản bài thi. Cán bộ coi thi và chấm thi phải đăng ký chữ ký và được lưu giữ lại cùng với bài thi tuyển sinh.

nhieu thay doi ve quy luat phat de thi cham bai thi tai ky thi thpt quoc gia 2018
Đại diện Bộ GDĐT trao đổi thông tin công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: HN

Bên cạnh đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Năm nay, Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ 24.1, do vậy không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và thí sinh.

Thí sinh cũng lưu ý đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Bộ GDĐT cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi. Ngân hàng câu hỏi thi cũng được tiếp tục xây dựng, làm cơ sở cho Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo để ra đề thi; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ tính chính xác, khách quan trong chấm thi.

Theo Huyên Nguyễn/ laodong.vn

Nguồn :