M
16:06 | 01/11/2019

Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận "khủng" trong 9 tháng

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2019, ngành ngân hàng đón nhận tín hiệu tích cực với hàng loạt tin tăng trưởng lợi nhuận từ các tổ chức tín dụng. Trong đó nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận trước thuế đạt hàng nghìn tỷ đồng.

nhieu ngan hang cong bo loi nhuan khung trong 9 thang Lợi nhuận Quý III của HDBank tăng 51% so với cùng kỳ, nợ xấu chỉ 1,1%
nhieu ngan hang cong bo loi nhuan khung trong 9 thang Năm 2019, SeABank đạt lợi nhuận cao, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước
nhieu ngan hang cong bo loi nhuan khung trong 9 thang Lợi nhuận quý 2 của Viettel Global (VGI) tăng vọt, vượt 1.000 tỷ đồng

Lợi nhuận khủng

Theo ghi nhận từ Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank), hoạt động kinh doanh của ngân hàng này đã tăng tốc mạnh mẽ trong quý III/2019, với lợi nhuận trước thuế đạt 1.238 tỷ đồng, tăng 51% so với quý III/2018 và là quý có kết quả hoạt động tốt nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, tổng thu nhập hoạt động đạt 2.871 tỷ đồng, tăng 36%. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 2.505 tỷ đồng, tăng 42%; lãi thuần từ dịch vụ đóng góp 149 tỷ đồng, tăng 29% so với quý III/2018.

nhieu ngan hang cong bo loi nhuan khung trong 9 thang
Hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng tăng tốc mạnh mẽ trong 9 tháng

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.448 tỷ đồng, tăng 20% so với 9 tháng đầu năm 2018 – đạt cao nhất từ trước đến nay. Tổng thu nhập hoạt động vượt 8.044 tỷ đồng, tăng 19%, trong đó thu nhập lãi thuần đóng góp 6.859 tỷ đồng, tăng 25%. Lãi thuần từ dịch vụ vượt 435 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ 9 tháng đầu năm 2018.

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), thu thuần dịch vụ trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng 53%, thu nhập từ kinh doanh ngoại tệ tăng hơn 120% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất VietinBank đạt được trong 5 năm qua và là mức tăng trưởng nổi bật so với các ngân hàng thương mại khác.

Trong đó, lợi nhuận riêng lẻ trước thuế của VietinBank trong 9 tháng đạt gần 8.300 tỷ đồng, tăng trên 15% so với cùng kỳ và lợi nhuận hợp nhất 9 tháng trước thuế của VietinBank đạt gần 8.500 tỷ đồng, tăng trên 11% so với cùng kỳ.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với kết quả tích cực thể hiện ở các chỉ số tài chính tăng trưởng tốt. Theo đó, ước tính đến ngày 30/9/2019, tổng tài sản của SHB đạt hơn 357 nghìn tỷ đồng, tăng 10,51% so với thời điểm đầu năm. Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 2.260 tỷ đồng, tăng 11,31% so với cùng thời điểm năm trước, đạt 73,6% kế hoạch cả năm.

Kết quả tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong 9 tháng đầu năm 2019 cũng được ghi nhận tại các ngân hàng lớn như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)...

Dự báo mùa bội thu

Ngân hàng Nhà nước nhận định, tình hình kinh doanh năm 2019 tiếp tục được cải thiện tốt, nhiều tổ chức tín dụng kỳ vọng kết quả kinh doanh năm nay tăng cao hơn so với năm trước. Đặc biệt, có tới 91% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm nay sẽ tăng trưởng dương so với năm 2018, chỉ 3% kỳ vọng không đổi và 6% lo ngại suy giảm.

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, việc tăng trưởng lợi nhuận là do các ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động dịch vụ bù lại cho tăng trưởng từ hoạt động tín dụng.

Điển hình, MSB đã tập trung vào chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, từ đó chủ động nghiên cứu để thấu hiểu nhu cầu của từng phân khúc khách hàng và cho ra mắt nhiều sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho từng đối tượng. Bên cạnh đó ngân hàng chú trọng vào việc nâng cao trải nghiệm cho khách hàng thông qua các kênh giao dịch hiện đại: Internet Banking, Mobile Banking, thanh toán qua QR Code, Samsung Pay bên cạnh việc dùng thẻ… không chỉ gia tăng sự tiện lợi mà còn tăng tính bảo mật và an toàn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, HDBank cũng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi Ngân hàng số, giúp trải nghiệm của khách hàng thuận tiện và an toàn hơn, đồng thời giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả và bền vững hơn.

Có được kết quả kinh doanh khả quan trong những tháng đầu năm, SHB đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng, xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng cho từng phân khúc khách hàng của SHB nhằm mang đến cho khách hàng sự toàn diện cả về lợi ích và giá trị vượt trội.

Theo các chuyên gia kinh tế, với những kết quả khả quan trên, hoạt động tài chính của ngành ngân hàng được đánh giá là an toàn và tăng trưởng bền vững, dự báo mùa bội thu của các tổ chức tín dụng trong niên độ tài chính 2019 đang rất gần.

P.Linh

Nguồn :