M
17:33 | 18/04/2018

Nhiều hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên công đoàn và NLĐ

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X, về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, các cấp công đoàn Thủ đô đã đạt kết quả khích lệ trên các mặt hoạt động, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

tin nhap 20180418172618 Băn khoăn, bức xúc về quyền và nghĩa vụ của NLĐ được giải quyết kịp thời
tin nhap 20180418172618 Quyền và lợi ích của NLĐ được đảm bảo lâu dài và bền vững
tin nhap 20180418172618 Nhận thức về vai trò, vị trí của giai cấp công nhân được nâng cao

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực tham gia cùng các cấp chính quyền sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp lại lao động, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động dôi dư theo quy định. Chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã triển khai hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay 803 dự án, đảm bảo đúng nguyên tắc quy định quản lý ngân quỹ quốc gia; đã giải ngân 195,923 tỷ đồng cho 8.005 lượt hộ gia đình CNVCLĐ, tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng, giới thiệu việc làm cho trên 20.000 lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

tin nhap 20180418172618
LĐLĐ quận Tây Hồ trao mái ấm CĐ cho gia đình anh Lê Ngọc Tấn

Từ nguồn “Quỹ Xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 603 “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; với số tiền 16,859 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 07 điểm vui chơi cho trẻ em với số tiền 340 triệu đồng; trợ cấp cho 128.929 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức 2.045 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 135.493 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thăm hỏi các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết; tổ chức “Tết sum vầy”; thăm và tặng quà các cháu bị bệnh hiểm nghèo… với số tiền hơn 55 tỷ đồng.

Tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình kế hoạch công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các chương trình, kế hoạch công tác của Thành phố như: chương trình phát triển 1 triệu đoàn viên, chương trình vì lợi ích đoàn viên, Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn năm 2017”, năm kỷ cương hành chính, năm trật tự văn minh đô thị, ... mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho NLĐ là đoàn viên, tạo sự khác biệt rõ nét so với NLĐ chưa là đoàn viên. Các cấp Công đoàn đã tổ chức thương lượng và ký kết hợp tác với các đối tác là doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi chăm lo cho đoàn viên và NLĐ.

Các hoạt động hướng về ngư dân và biển đảo được các cấp Công đoàn triển khai sâu rộng như: tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ bằng hình thức nhắn tin tổng đài 1407, đóng góp trực tiếp giúp đỡ lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam; đóng góp, ủng hộ Cuộc vận động “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, trao quà cho 17 gia đình có thân nhân đang phục vụ tại Hoàng Sa, Trường Sa, ... với tổng số tiền 20,176 tỷ đồng

Đóng góp xây dựng bệnh xá tặng quân và dân huyện Đảo Trường Sa và Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma; ủng hộ “Quỹ xã hội”; ủng hộ CNLĐ ngành than, đồng bào tỉnh Quảng Ninh; tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, trao sổ tiết kiệm, nhà chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ; ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo”, “Quỹ Bảo trợ trẻ em”, Hội nạn nhân chất độc da cam, Hội cựu thanh niên xung phong, đồng bào bão lụt, ... với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Nguồn :