Nhiều bất cập trong ứng dụng công nghệ vào quản lý hoạt động vận tải khách
![]() |
| Lực lượng chức năng xử lý lai xe vi phạm |
Theo báo cáo, sau 9 tháng thực hiện, chương trình thí điểm mới được triển khai trên địa bàn TP Hà Nội, Khánh Hòa và Hồ Chí Minh.
Hiện tại, trên địa bàn TPHCM có ba ứng dụng công nghệ kết nối hành khách với lái xe được phép hoạt động thí điểm. Đó là ứng dụng của Cty TNHH GrabTaxi (Đề án thí điểm GrabCar); ứng dụng của Cty CP Ánh Dương Việt Nam (Đề án thí điểm V-Car) và gần đây nhất, ứng dụng của Cty CP Vận tải 57 Hà Nội (Đề án thí điểm Thanh Cong Car) được Bộ GTVT chấp thuận triển khai thí điểm.
Với phần mềm GrabCar hiện đã thực hiện tại Hà Nội và TPHCM, thông ông Nguyễn Anh Tuấn Giám đốc Cty GrabTaxi cho biết hiện Grab và các đối tác khi tham gia thí điểm phải tuân thủ những điều kiện, tiêu chuẩn rất cao và ngặt nghèo về chất lượng dịch vụ cũng như tư cách của nhà cung cấp dịch vụ. Công ty GrabTaxi đang nghiên cứu mở rộng tại Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa. Hoàn thành các nghĩa vụ thuế.
Tuy nhiên hiện nay, có tình trạng công ty cung cấp phần mềm kết nối chưa được phép thí điểm vẫn bất chấp hoạt động, hợp tác với xe cá nhân gây rối loạn thị trường; những đơn vị chưa được phép thí điểm đang nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà nước, cạnh tranh bất bình đẳng. Cụ thể, theo Sở Giao thông, Vận tải Hà Nội, có tới gần 7.600 xe ô tô dưới 9 chỗ chuyển đi xin cấp phù hiệu ở các địa phương khác rồi về Hà Nội sử dụng phần mềm kết nối hoạt động thường xuyên, phá vỡ quy hoạch và gây ùn tắc giao thông trầm trọng tại thủ đô.
Ngoài ra, Grab cũng đề xuất cần sớm thống nhất, hướng dẫn doanh nghiệp để đảm bảo công bằng về thuế. Vì cùng loại hình kinh doanh, có đơn vị phải đóng thuế GTGT 3%, có đơn vị lại đóng 5%.
Được biết, trong thời gian qua Bộ GTVT cũng đã nhiều lần làm việc với đại diện của Uber để trao đổi, hướng dẫn Uber xây dựng đề án gửi Bộ xem xét cho phép hoạt động thí điểm theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Bộ và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan vẫn chưa nhận được đề án hoạt động thí điểm.
Theo Phó Giám đốc GTVT TPHCM - Lê Hoàng Minh từ đầu năm đến nay, với loại hình thí điểm này Thanh tra Sở đã thanh tra xe hợp đồng dưới 9 chỗ, lập biên bản 263 trường hợp vi phạm, với số tiền xử phạt là gần 900 triệu đồng.
Các sai phạm chủ yếu là kinh doanh vận tải bằng ô tô nhưng không đăng ký kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định; không có danh sách, hợp đồng vận chuyển theo yêu cầu; không có phù hiệu theo quy định… Trong đó, khó khăn nhất của việc kiểm tra, xử lý các sai phạm là việc kiểm tra, xử lý cụ thể đối với từng trường hợp vi phạm đòi hỏi phải có bản tường trình, sự hợp tác của hành khách khi đi xe.
Đại diện phòng CSGT, Công an TPHCM kiến nghị, cần có hình thức nhận biết các loại hình phương tiện này. Vì như Grab đã có logo, còn những phần mềm khác thì khó nhận biết. Đồng thời cũng cần tăng nặng, phạt cao đối với các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm để tăng tính răn đe.
Đồng thời, Bộ GTVT cần phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… tăng cường quản lý Nhà nước đối với các website, ứng dụng di dộng cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mai điện tử trong lĩnh vực vận tải hành khách theo hợp đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)
Tin khác
Tuyến metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt hành khách
Giao thông 21/12/2025 16:25
Khi những điều chỉnh nhỏ tạo nên chuyển biến lớn
Giao thông 19/12/2025 15:49
Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô
Giao thông 19/12/2025 13:58
Hà Nội thúc đẩy đầu tư PPP với dự án cầu Trần Hưng Đạo
Giao thông 19/12/2025 06:18
Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công
Giao thông 18/12/2025 12:51
Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội
Giao thông 18/12/2025 11:39
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông
Đô thị 18/12/2025 11:39
Cầu Tứ Liên dự kiến hoàn thành toàn bộ công tác GPMB trong tháng 6/2026
Giao thông 18/12/2025 11:38
Hà Nội: Thu gọn rào chắn dự án metro Nhổn - ga Hà Nội để giảm ùn tắc giao thông
Giao thông 16/12/2025 16:17
Bền bỉ 15 năm vun đắp văn hóa giao thông
Giao thông 16/12/2025 16:12
