M
09:39 | 10/10/2019

Nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt trong ngành y

(LĐTĐ) Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, năm 2019 phong trào người tốt viêc tốt đã có nhiều chuyển biến tích cực, sát với thực tế và đúng mục đích ý nghĩa của việc khen người tốt việc tốt. Các cá nhân được khen đều có những thành tích và việc làm cụ thể, nội dung các việc tốt đa dạng, phong phú và thấm đẫm tính nhân văn.

nhan rong cac tam guong nguoi tot viec tot trong nganh y Tiếp tục nhân rộng, lan tỏa phong thi đua cùng làm việc tốt, điều hay
nhan rong cac tam guong nguoi tot viec tot trong nganh y Quận Nam Từ Liêm biểu dương gương "Người tốt, việc tốt"
nhan rong cac tam guong nguoi tot viec tot trong nganh y Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt”

Từ năm 2017 đến nay, việc phát hiện, khen thưởng gương “Người tốt, việc tốt” đã được đổi mới nhiều về nội dung nhằm nâng cao chất lượng khen thưởng. Việc phát hiện gương “Người tốt, việc tốt” được tiến hành thường xuyên, kịp thời và là những hành động đẹp, việc làm tốt không thuộc chức năng nhiệm vụ được giao, không vì quyền lợi của bản thân và người thân; những hành động, việc làm bình dị, nhỏ bé, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày nhưng thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn và trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội; có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.

nhan rong cac tam guong nguoi tot viec tot trong nganh y
Thừa ủy quyền, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai.

Trong năm 2019, rất nhiều gương sáng của ngành y tế Hà Nội đã được ghi nhận và vinh danh. Điển hình là một hộ lý của Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã 3 lần nhặt được tiền của bệnh nhân bỏ quên và trả lại cho người bệnh.

Hay tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cùng tham gia khảo sát, giám sát thi công xây dựng 42 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Yên Bái với tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, còn rất nhiều cán bộ y tế có những việc làm đẹp, đầy tình người như việc làm của bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã nhảy xuống hồ sâu cứu và cấp cứu kịp thời cháu bé sinh năm 2009 ở thôn Thường Liễu, xã Tân Dân bị đuối nước ngày 25/4/2019.

Tương tự, y sĩ Nguyễn Đắc Minh, đang công tác tại Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã kịp thời nhảy xuống ao đình làng thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cứu cháu bé bị ngã xuống hồ, sơ cứu đến khi cháu bé tỉnh lại mới chuyển cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai để điều trị tiếp.

nhan rong cac tam guong nguoi tot viec tot trong nganh y
Nhiều cá nhân được nhận bằng khen người tốt việc tốt.

Bên cạnh đó, còn nhiều cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu cho trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu; tham gia đoàn khám tình nguyện cho 1.000 lao động nữ tại khu công nghiệp Thăng Long và Quang Minh; ủng hộ, quyên góp quần áo, đồ dùng sách, vở cho nhân dân vùng bị lũ lụt tại một số huyện các tỉnh miền trung.

Ngoài các gương điển hình về “Người tốt, việc tốt” đáng kể trên, toàn ngành Y tế còn có hàng trăm các gương khác thể hiện những việc làm tốt, lòng nhân ái, tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và hoạt động từ thiện, nhân đạo như: Sẵn sàng chia sẻ bữa cơm trưa của mình cho bệnh nhân; giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn khi thiếu tiền đóng viện phí; tham gia ủng hộ kinh phí và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị; nhặt được của rơi trả lại người bị mất...

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng không ngừng của toàn thể đội ngũ cán bộ ngành Y tế, đầu năm 2019, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. 15 cá nhân được nhận Bằng khen “Người tốt việc tốt” của Ủy ban nhân dân Thành phố; 362 cá nhân tiêu biểu được Sở Y tế xét chọn công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp ngành.

Đây là phần thưởng cao quý, có sức lan tỏa, động viên đội ngũ hơn 25.000 cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Thủ đô tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Minh Khuê

Nguồn :