M
10:16 | 06/09/2018

Nhãn chín muộn xuất sang châu Âu và Mỹ

(LĐTĐ) Sáng 5/9, tại xã Đại Thành, huyện Quốc Oai đã diễn ra Lễ xuất hành chuyến xe chở nhãn chín muộn Hà Nội đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. 

nhan chin muon xuat sang chau au va my Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nhãn chín muộn
nhan chin muon xuat sang chau au va my Hà Nội: Tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất nhãn chín muộn năm 2018
nhan chin muon xuat sang chau au va my Nhãn chín muộn – đặc sản nông nghiệp của Thủ đô

Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 600ha trồng nhãn chín muộn. Năm 2015, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hoàn thiện việc cấp mã vùng trồng, hộ gia đình trồng nhãn chín muộn ở huyện Hoài Đức và Quốc Oai cho đối tác Mỹ.

nhan chin muon xuat sang chau au va my
Người dân xã Song Phương, Hoài Đức xuất khẩu nhãn sang châu Âu.

Phía Mỹ đã yêu cầu các vùng trồng nhãn xuất khẩu sang Mỹ không được sử dụng 5 hoạt chất, trừ sâu, bệnh; nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện thì lô hàng đó sẽ bị trả về, vùng trồng nhãn đó sẽ bị đánh dấu. Trong đợt này, Hà Nội xuất khẩu hơn 19 tấn nhãn chín muộn.

Trong đó, vùng trồng nhãn ở Đại Thành, Quốc Oai xuất khẩu 18 tấn sang Mỹ; vùng trồng nhãn xã Song Phương, Hoài Đức xuất khẩu hơn 1 tấn nhãn chín muộn sang thị trường các nước châu Âu. Số nhãn này sẽ được chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang 2 thị trường khó tính này.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, việc xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên đi Mỹ và châu Âu sẽ mở ra nhiều triển vọng cho các cây ăn quả đặc sản của Hà Nội, không chỉ có nhãn chín muộn. Để nhãn chín muộn vượt qua được những hàng rào kỹ thuật thâm nhập vào thị trường quốc tế có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sửu cho rằng ngành nông nghiệp thành phố, cùng các địa phương cần đẩy mạnh phát triển sản phẩm nhãn chín muộn, nâng cao cả sản lượng và chất lượng, để xuất khẩu thêm nhiều thị trường khác trên thế giới. Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp tục phát triển giống nhãn đặc sản này theo quy hoạch và tiếp tục nâng cao hơn nữa số lượng xuất khẩu....

Theo quy hoạch đến năm 2020, vùng sản xuất nhãn chín muộn được xây dựng và mở rộng tại các vùng ven sông Đáy, gồm xã Đại Thành (Quốc Oai) 200ha; xã An Thượng, Đông Lao, Song Phương (Hoài Đức) 250ha; xã Lam Điền, Thụy Hương (Chương Mỹ) 100ha.

Giống nhãn chín muộn tại Hà Nội gồm 2 giống HTM1 và HTM2, tập trung chủ yếu tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức và rải rác tại một số huyện khác trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chứng nhận được 100 cây nhãn chín muộn đầu dòng, cung cấp hàng triệu mắt, cành ghép giống nhãn chín muộn cho các tỉnh bạn như Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… Đặc biệt, tại xã Đại Thành có cây nhãn tổ trên 120 năm tuổi.

Năm 2018, năng suất nhãn chín muộn tăng vượt trội so với các năm trước, giá trị sản phẩm hàng hóa ước đạt 875 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế ước đạt 575 triệu đồng/ha. Thương hiệu nhãn chín muộn của Hà Nội được trong và ngoài nước biết đến, các sản phẩm đã có mặt trên nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nguyễn Công – Phương Nga

Nguồn :