Nguy hiểm bệnh nhiễm khuẩn do não mô cầu
| Sắp có 160.000 liều vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu vào tháng 4 | |
| Trong 6 ca nhiễm viêm não mô cầu đã có 1 ca tử vong |
Theo Cục Y tế dự phòng thống kê tính từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh não mô cầu. Từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước đã phát hiện 6 ca nhiễm não mô cầu, trong đó có một trường hợp tử vong.
TS.BS Lê Ngọc Triều – Khoa truyền nhiễm (Bệnh viện 19-8), bệnh do vi khuẩn não mô cầu (hay còn gọi là màng não cầu) – Neisseria Meningitidis gây ra. Vi khuẩn não mô cầu là song cầu khuẩn hình hạt cà phê bắt màu Gram âm nằm cả trong và ngoài tế bào. Dựa vào kháng nguyên vỏ người ta đã phân biệt được 13 nhóm não mô cầu, bao gồm: A, B, C, D, X, Y, Z, E, W135, H, I, K, L. Nguồn bệnh duy nhất là người, bao gồm cả bệnh nhân và người mang vi khuẩn không triệu chứng.
![]() |
| Nguy hiểm bệnh nhiễm khuẩn do não mô cầu. (Ảnh minh họa) |
“Bệnh lây qua đường hô hấp, thường lây do tiếp xúc trực tiếp với người mang vi khuẩn (nên dễ gây thành dịch). Mọi người đều có thể mắc bệnh sau khi tiếp xúc” – BS. Triều khuyến cáo.
Theo BS. Triều - triệu chứng của bệnh thường gặp nhất là sốt cao đột ngột, đau đầu, buồn nôn, phát ban xuất huyết hoại tử rải rác trên da và lan rộng toàn thân, có thể có dạng phỏng nước. Nếu thể tối cấp bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng truỵ mạch, suy tuần hoàn, rối loạn đông máu và tử vong. Nếu bị viêm màng não có thể kèm triệu chứng co giật, lơ mơ, lì bì hôn mê. Ngoài ra có thể gặp triệu chứng ở màng tim, khớp, niệu đạo hoặc viêm phổi tuỳ theo bệnh cảnh cụ thể của não mô cầu.
Phương pháp điều trị và dự phòng bệnh nhiễm khuẩn do não mô cầu, bác sĩ Triều cho rằng, cần cách ly bệnh nhân và cách ly tạm thời những người tiếp xúc với bệnh nhân. Nhân viên y tế phải mang dụng cụ phòng hộ (khẩu trang, găng tay…) khi tiếp xúc với bệnh nhân, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Uống kháng sinh dự phòng cho những người ở ổ dịch đi công tác nơi khác và những người từ nơi khác tới ổ dịch. Tiêm vắc xin dự phòng cho trẻ em ở những nơi có nguy cơ xảy ra dịch.
Một lưu ý nữa mà theo bác sĩ Triều là cần thiết đó là, viêm màng não còn có thể do nhiều vi khuẩn khác gây ra nên vắc xin phòng não mô cầu sẽ không dự phòng được cho các loại viêm màng não khác. Vắc xin có hiệu lực sau tiêm 10 ngày và kéo dài 3 năm. Sau 3 năm nên tiêm nhắc lại nếu như vẫn còn yếu tố nguy cơ tiếp xúc bệnh. Vắc xin có hiệu quả kém với trẻ dưới 2 tuổi và không cần thiết tiêm chủng đại trà cho tất cả trẻ em trong các vùng xuất hiện ca bệnh lẻ tẻ.
Ngoài ra, phải dùng kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc kéo dài với bệnh nhân não mô cầu.
Thu Trang
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
