M
18:36 | 29/06/2018

Người Thuyền trưởng trẻ đa năng ở Hải đội 2

Tôi gặp Đại úy Nguyễn Văn Hiệu, công tác tại Hải đội 2 (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) khi anh đang cùng chiến sĩ trong đơn vị bảo dưỡng tàu. Nhìn gương mặt hiền với làn da đen bóng tựa như người dày dặn kinh nghiệm đi biển, ít ai biết rằng, Hiệu sinh năm 1989, là chiến sỹ thuộc “top” trẻ nhưng có “bề dày thành tích” bậc nhất của Hải đội 2. Nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đến một tấm gương năng nổ, nhiệt tình, không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

nguoi thuyen truong tre da nang o hai doi 2 Phóng viên báo chí quốc tế đổ về Phú Quốc đưa tin vụ máy bay mất tích

Những kỷ niệm khó quên

Nhắc đến những “thông tin cá nhân” và cái “duyên” đến với môi trường quân ngũ, Đại uý Nguyễn Văn Hiệu chỉ cười hiền. Thấy vậy, một đồng đội kế bên bảo, ở đơn vị, anh Hiệu là người đa năng, chẳng quản ngại, nề hà bất cứ việc gì. Nghe kể, Đại uý Nguyễn Văn Hiệu sinh ra và lớn lên ở vùng biển (thuộc Kim Sơn, Ninh Bình) sống gần biển nên từ trong tâm thức anh đã ấp ủ tình yêu lớn này.

Cứ thế, bằng tình yêu thuần khiết và mộc mạc ấy, Nguyễn Văn Hiệu luôn ấp ủ bản thân sẽ một ngày được mang trên mình màu xanh áo lính. Tốt nghiệp THPT năm 2007, để thực hiện ước mơ của mình, được hiện thực hóa khao khát trở thành ngưới lính, ngày đêm canh giữ biển trời quê hương, Nguyễn Văn Hiệu đã thi đỗ vào Khoa Chỉ huy tàu Biên phòng thuộc Học viện Hải quân. Sau những năm tháng học tập và rèn luyện tại môi trường chuyên nghiệp này, năm 2012, Hiệu ra trường với tấm bằng đạt loại giỏi và được phân công về đơn vị Hải Đội 2, công tác với chức danh Thuyền trưởng.

nguoi thuyen truong tre da nang o hai doi 2
Đại uý Nguyễn Văn Hiệu (bên trái) đang cùng chiến sỹ trong đơn vị bảo dưỡng trang thiết bị trên tàu

Ngay từ những ngày đầu được phân công về đơn vị, Nguyễn Văn Hiệu luôn chủ động dành thời gian nghiên cứu, nắm chắc đặc điểm vùng biển với những luồng lạch, cửa sông phức tạp trên địa bàn đơn vị hoạt động, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, sẵn sàng cho các tình huống khi có lệnh của cấp trên.

Luôn quan niệm, bản thân phải không ngừng rèn luyện, sẵn sàng công tác tốt trong mọi hoàn cảnh, nhiệm vụ. Anh thường xuyên cùng đồng đội thực hiện nghiêm phong trào “giờ kỹ thuật” và “ngày kỹ thuật”, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sắp xếp các vũ khí, trang bị kỹ thuật trên tàu sao cho ngăn nắp, đúng quy định. Hỏi chuyện này, anh Hiệu chia sẻ, công tác phân loại theo tính chất nhiệm vụ như vậy sẽ giúp người chiến sỹ chủ động, luôn trong tâm thế sẵn sàng, bất kể là phục vụ công tác huấn luyện hay sử dụng trong chiến đấu.

Với bản thân Đại uý Nguyễn Văn Hiệu, mỗi kỷ niệm là mỗi nhiệm vụ, đó là những lần vượt qua sóng lớn để cứu ngư dân, cũng có khi cùng đồng đội lênh đênh trên biển đấu trí với tội phạm. Nhớ đến lần cứu hộ thành công tàu cá của ngư dân vào tháng 3/2017, Đại úy Nguyễn Văn Hiệu bộc bạch, với người lính như anh việc nhận nhiệm vụ đột xuất, chủ động cứu hộ, cứu nạn và xử lý nhanh nhạy, quyết đoán với mọi tình huống là hết sức cần thiết.

Với những thành tích trong công tác, Đại uý Nguyễn Văn Hiệu nhiều lần được chỉ huy đơn vị, Tỉnh Đoàn khen thưởng: Các năm 2013-2014 là chiến sĩ tiên tiến; các năm 2015-2016 là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2017, anh được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; nhận Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về thành tích xuất sắc trong học và làm theo Bác. Tháng 3/2017 Đại úy Nguyễn Văn Hiệu cũng vinh dự là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh.

Anh kể, “khi đó khoảng 11 giờ, sóng lớn và gió giật rất mạnh, ngay khi nhận được thông báo có một tàu cá của ngư dân bị chìm trên biển, cách bến 13 hải lý thì chỉ 5 phút sau, toàn bộ kíp xuồng gồm 8 người do Đại úy Nguyễn Ngọc Dương, Phó hải đội trưởng chỉ huy và tôi làm Thuyền trưởng đã rời cảng. Vừa vượt sóng, chúng tôi vừa xác định các phương án xử lý. Ít phút sau, chúng tôi tiếp cận và đưa được 4 người bị nạn lên xuồng cứu hộ an toàn”.

Ngoài nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho ngư dân hoạt động trên biển, công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các nghị định, hiệp định, quy định pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển, đảo... cũng hết sức quan trọng. Chẳng thế mà, ở vùng biển do Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh quản lý, hễ cứ có dịp là anh Hiệu lại gặp gỡ ngư dân để trò chuyện, chia sẻ. Thấy được sự nhiệt tâm, nhiệt tình của người lính trẻ, nhiều ngư dân có việc gì đều nhấc máy gọi cho anh. Đôi khi đó chỉ là những câu chuyện cuộc sống đời thường vu vơ, cũng có lúc là hỏi anh về những quy định về đánh bắt hải sản, về ranh giới, chủ quyền. Những lúc như vậy, anh Hiệu đều tận tâm hướng dẫn.

Theo anh Hiệu, để ngư dân hiểu và tuân thủ pháp luật, phối hợp cùng mình trong công tác phát hiện, ngăn chặn tội phạm thì còn cần sự mưu trí và bản lĩnh vững vàng. Chia sẻ về một lần thực hiện nhiệm vụ rất khó khăn trên biển, cách xa đất liền khoảng 40 – 50 hải lý (tương đương 80 - 90km trên đất liền), Đại úy Nguyễn Văn Hiệu cho biết, khi ấy đội tuần tra của anh phát hiện 1 tàu chở hàng trái phép đang di chuyển theo hướng đường phân định sang phía Trung Quốc. Thời tiết lúc đó không hề ủng hộ các cán bộ chiến sỹ, sóng to, gió lớn giật cấp 6, cấp 7 khiến cho công việc tiếp cận đối tượng ngày càng khó khăn hơn.

Thấy lực lượng chức năng, con tàu chở hàng trái phép bèn tắt máy, để thuyền trôi về phía bên kia đường phân định sang Trung Quốc. “Thời điểm đó, các đối tượng trên tàu cố tình chống đối, không chấp hành và làm chết máy chính để thả trôi tàu. Trong tình huống cấp bách đó, nhờ sự chỉ đạo trực tiếp của Sở chỉ huy kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, đội tuần tra đã buộc được tàu vi phạm phải về cảng Hải đội 2 để xử lý theo quy định của pháp luật” - Đại úy Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ.

Để chuyên môn vững vàng và bản lĩnh dũng cảm, mưu trí, thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiệu luôn không ngừng nỗ lực, tôi luyện trong suốt quá trình công tác. Anh đã tham gia 3 đợt tuần tra kiểm soát, bắt giữ 10 vụ/13 phương tiện/29 đối tượng vi phạm. Trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, anh cũng tham gia cứu nạn 2 vụ/2 phương tiện/6 thuyền viên gặp nạn trên biển, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Phấn đấu không ngừng

Gắn với biên giới, gắn với biển và vùng đất này, anh Hiệu hiểu được những vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân trên địa bàn. Đề cập đến chuyện này, anh bảo đây cũng là động lực thôi thúc bản thân anh cùng đồng đội đóng góp sức mình cho các hoạt động an sinh xã hội. Theo tìm hiểu từ những đồng đội của Hiệu, tôi được biết với vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên của đơn vị, Đại uý Nguyễn Văn Hiệu luôn nắm bắt tư tưởng của các đoàn viên, từ đó kịp thời động viên, khích lệ các chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo đơn vị trong chỉ đạo duy trì nghiêm các hoạt động, chế độ, nền nếp của Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; xây dựng phong trào thi đua, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.

Hiện đơn vị nhận đỡ đầu 2 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng, Đại uý Nguyễn Văn Hiệu cùng đồng đội luôn phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập, rèn luyện của các em.

Chưa hết, hiện anh Hiệu cùng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị duy trì tốt mô hình “Con tàu thanh niên”, “Vườn hoa thanh niên quản lý”, thực hiện phong trào thi đua xây dựng đơn vị chính quy xanh, sạch, đẹp, tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao với chi đoàn của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn...

Bình tĩnh, khôn khéo, dũng cảm và mưu trí trong công tác đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm pháp luật, hỏi về “bí quyết” anh Hiệu bảo, bản thân may mắn khi có điểm tựa hậu phương vững chắc. Đó là những người thân trong gia đình, là người vợ hiền luôn tảo tần, khích lệ anh trong công việc, động viên mỗi khi anh chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ khó. “Nhận được sự động viên của chỉ huy đơn vị, sự chia sẻ của đồng đội và đặc biệt là khi nhận được điện thoại của gia đình nói rằng cứ yên tâm công tác, gia đình sẽ luôn luôn ủng hộ. Khi ấy tôi đã có thêm động lực và quyết tâm ở lại cùng đồng đội bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” – Đại úy Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ.

Giang Nam

Nguồn :