M
09:57 | 09/08/2018

Người phụ nữ hơn 10 năm hiến máu cứu người

Bà tên thật là Nguyễn Thị Vườn nhưng bà con lối xóm ở khu tập thể cấp thoát nước 101 ở Hạ Đình- Thanh Xuân Trung vẫn quen gọi là cô Thanh. Hai vợ chồng bà Thanh bán hàng nước nhưng vẫn nuôi dạy hai con nên người, đỗ đại học và có việc làm ổn định.

tin nhap 20180809094714 Tích cực hiến máu cứu người
tin nhap 20180809094714 Người dân cảm kích vì chiến sỹ công an hiến máu cứu người

Một gia đình thuận hòa, êm ấm nhưng hơn cả ở bà là một tấm lòng vì cộng đồng rất đáng trân trọng. Bà và gia đình luôn tiên phong trong phong trào hiến máu nhân đạo và các công việc thiện nguyện. Trên cương vị là Chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ 14, phường Thanh Xuân Trung, mỗi năm bà đã vận động được hằng trăm đơn vị máu nghĩa tình.

Tiếp chúng tôi, khi được hỏi về cơ duyên dẫn bà đến với nghĩa cử cao đẹp này, bà cho biết lý do khiến bản thân tâm huyết với việc hiến máu tình nguyện như vậy bởi hơn ai hết bà hiểu bản thân người bệnh cần máu như thế nào. Chính vì thế, từ năm 2003 về hưu tôi tham gia vào các hoạt động xã hội ở khu dân cư, thấu hiểu được nỗi vất vả của những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tôi vận động người dân tham gia quyên góp, ủng hộ cho những hoàn cảnh đó để giúp cuộc sống họ bớt phần nào những khó khăn.

tin nhap 20180809094714
Bà Thanh nhận Bằng khen tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu thành phố Hà Nội năm 2018 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

“Năm 2003, em trai tôi bị tai nạn, thuộc nhóm máu hiếm, kho máu trong bệnh viện lúc đó hết, mấy người trong gia đình tôi đều không đúng nhóm máu với em. May mắn lúc đó có một người họ hàng xa, mặc dù tuổi đã cao nhưng trùng với nhóm máu của em tôi nên được họ cho máu, nhờ đó em trai tôi được cứu sống. Sau đó tôi nhận thấy việc hiến máu có lợi cho rất nhiều người, đem lại sự sống cho biết bao bệnh nhân”- bà Thanh cho biết thêm.

Cũng theo bà Thanh, vào bệnh viện chứng kiến những phút giây vào sinh ra tử và niềm mong mỏi của người bệnh cũng như người nhà, tôi mới thấu hiểu hết cái ý nghĩa của từng giọt máu yêu thương và việc sơ cấp cứu ban đầu cho người bệnh cần thiết đến thế nào. Chỉ cần người nhận máu qua được cơn nguy kịch là tôi thấy vui rồi nên luôn sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào, cho đi là nhận được nhiều hơn thế. Với vai trò là Chi hội trưởng, Ủy viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ 14 đã giúp bà được đến gần hơn với những cảnh đời còn nhiều khó khăn.

Nhiều năm qua, bà đã vận động tiền, quà giúp đỡ hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tổ dân phố và những hoàn cảnh khó khăn nơi mọi miền Tổ quốc. Ngày ngày, bước chân của bà vẫn tiếp tục in dấu trên con đường mang hơi ấm tình người đến với hoàn cảnh nghèo khó. Nghĩa cử cao đẹp của bà Thanh đã giúp không ít bệnh nhân cần máu được cứu sống, nhiều gia đình đã được đón nhận những niềm vui, niềm hạnh phúc.

Không những thế, mỗi khi có cơ hội bà lại tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu để những người thân trong gia đình, trong khu dân cư cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp này. Mở màn mọi cuộc họp trong khu phố đều là những lời kêu gọi, tuyên truyền thông điệp tới bà con tham gia hiến máu nhân đạo. Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, nghĩa cử đặc biệt của bà Thanh thực sự tạo nên một phong trào hiến máu rất mạnh mẽ khắp trong khu dân cư.

Đánh giá về những việc làm của bà Thanh trong suốt thời gian qua, bà Đặng Diễm Lệ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) cho hay: “Đây là một gia đình có truyền thống về công tác nhân đạo rất tốt. Hàng năm đều được công nhận là gia đình hiến máu tiêu biểu, trong đó điển hình năm 2018, gia đình bà Thanh được nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ, được quận biểu dương về vấn đề hiến máu.

Ngoài ra, bà Thanh còn là một cán bộ làm công tác nhân đạo rất tốt vận động giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn và là một nguồn cán bộ Hội chữ thập đỏ phường có những đóng góp xây dựng tích cực điển hình trong khu dân cư. Về công tác hiến máu, năm nào bà Thanh cũng vận động người thân, bạn bè,…để tham gia hiến máu và đều đạt vượt các chỉ tiêu, đó là những thành tích rất lớn”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :