Người lao động tự đánh mất quyền lợi vì hồ sơ bất nhất

Vì rất nhiều lý do, một số công nhân lao động tại các doanh nghiệp ở Hà Nội đã dùng tên, bằng cấp của người khác để hoàn thiện hồ sơ xin việc. Làm việc trong vỏ bọc của bộ hồ sơ giả có thể không ảnh hưởng đến thu nhập hằng tháng, nhưng khi người lao động (NLĐ) nghỉ việc, chuyển công tác hoặc ốm đau, thai sản thì họ có nguy cơ bị mất trắng toàn bộ quyền lợi…
nguoi lao dong tu danh mat quyen loi Quy định về chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Đủ lý do để biện hộ

17 tuổi, Nguyễn Thị Tuyến theo anh, chị rời quê Đoan Hùng (Phú Thọ) lên Hà Nội kiếm việc làm. Mới tốt nghiệp hết cấp 2, chưa đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi (từ đủ 18 tuổi trở lên) lẫn trình độ (tốt nghiệp PTTH) của các doanh nghiệp tuyển dụng, nên Tuyến có nguy cơ phải quay lại quê nhà.

Trong lúc bí bách, Tuyến được một công nhân ở cùng phòng trọ “mách nước” mượn tên và bằng tốt nghiệp cấp 3 của chị gái để làm hồ sơ xin việc. Thực hiện theo hướng dẫn của “quân sư”, Tuyến nhanh chóng được nhận vào làm việc tại một doanh nghiệp lắp ráp phụ tùng ôtô, xe máy tại KCN Quang Minh.

Sẽ không có phiền toái gì phát sinh, nếu Tuyến không may bị tai nạn dẫn đến gẫy chân trên đường về thăm gia đình. Do tên bệnh nhân nhập viện và tên trên thẻ BHYT không khớp nhau, nên Tuyến không được BHYT cùng chi trả viện phí. Cô phải tự bỏ tiền túi thanh toán hết hơn 10 triệu đồng chi phí điều trị, trong khi lẽ ra, Tuyến chỉ mất khoảng 2 triệu đồng, còn BHYT thanh toán hơn 8 triệu đồng.

nguoi lao dong tu danh mat quyen loi
Ảnh minh họa.

Khác với Tuyến, Hoàng Hồng Lệ (quê ở Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng của một doanh nghiệp may tại KCN Sài Đồng (quận Long Biên - HN). Tuy nhiên, Lệ vẫn “làm đẹp” thêm cho bộ hồ sơ tư pháp của mình bằng cách mượn tạm Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Kinh tế của người chị với một lý do rất… đặc biệt và riêng tư. Tấm bằng cao đẳng là cách để giúp Lệ trở thành một nữ công nhân không chỉ có tay nghề cao mà còn có trình độ và kiến thức.

Phó Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng:

CĐ các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chưa nhận được phản ánh nào về trường hợp công nhân mượn tên, mượn bằng cấp. Tuy nhiên, nếu thực tế có những trường hợp như vậy, công đoàn hoàn toàn không ủng hộ, vì như vậy là hành vi gian lận đáng lên án. CNLĐ mượn tên hay bằng cấp của người khác là vừa vi phạm pháp luật, vừa thiệt thòi vì mất trắng quyền lợi. Chúng tôi cũng sẽ chú ý đến việc tuyên truyền cho CNLĐ hiểu về vấn đề này…

Do nhu cầu tuyển dụng gấp, nên đa phần doanh nghiệp thường qua loa, đại khái trong khâu kiểm tra hồ sơ tư pháp. Trong khi ở thực tế, thường sơ yếu lý lịch của phần lớn NLĐ chỉ cần dấu đỏ xác nhận của địa phương là xong, không cần ảnh của NLĐ được đóng giáp lai để đối chiếu với người thực khi phỏng vấn, nên các doanh nghiệp gần như không phát hiện được tình trạng NLĐ mượn tên, mượn bằng cấp của người khác ngay trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng để loại hồ sơ. Sự việc chỉ bị vỡ lở khi NLĐ chuyển công tác, bị buộc thôi việc hoặc không may bị ốm đau, bệnh tật… Hồ sơ của họ được chuyển đến cơ quan BHXH để làm thủ tục chi trả quyền lợi, nhưng do tên trên giấy chứng minh nhân dân không khớp với tên trong hồ sơ tư pháp nên bị trả lại cho công ty. Trong trường hợp này, NLĐ chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc mất trắng quyền lợi liên quan đến BHXH, hoặc là thừa nhận sai sót của mình để cơ quan quản lý nhà nước về lao động tiến hành thanh tra giải quyết.

Vừa mất thời gian vừa chịu thiệt thòi

Bà Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng phòng Chế độ BHXH, cơ quan BHXH Hà Nội - cho biết, thời gian qua BHXH Hà Nội tiếp nhận và giải quyết nhiều trường hợp NLĐ mượn hồ sơ tư pháp của người khác, đa phần là lao động trong các doanh nghiệp may hoặc lao động phổ thông. Trong cuộc tiếp xúc với công nhân lao động tại các KCN trên địa bàn TP, một số doanh nghiệp yêu cầu đơn vị này đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ một đằng, tên NLĐ một nẻo theo hướng hoàn trả hoặc thanh toán tiền BHXH cho những người đã trích lương hằng tháng của mình để tham gia BHXH. Tuy nhiên, theo quy trình giải quyết theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, để làm được điều này, cơ quan BHXH phải dựa trên những ý kiến, kiến nghị cụ thể của Thanh tra lao động sau khi đơn vị này đã vào cuộc kiểm tra thực tế tại doanh nghiệp xem có đúng là người thật việc thật hay không, quá trình đóng BHXH cho NLĐ, điều kiện làm việc có phù hợp với trình độ, độ tuổi NLĐ không.

Luật gia Đặng Quang Thắng (Hội Luật gia Việt Nam): Khoản 2 Điều 19 Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động: “NLĐ phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu”. Như vậy, xét về mặt quan hệ lao động thì NLĐ đã vi phạm nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin, cụ thể là gian dối, không trung thực, do họ làm việc dưới “vỏ bọc”, hồ sơ tên người khác. Mặc dù mọi chế độ lương hằng tháng họ vẫn được đảm bảo, nhưng khi có bất kỳ một biến cố gì xảy ra, thì họ sẽ không được hưởng các chế độ ốm đau, trợ cấp thất nghiệp, thai sản.. là đương nhiên, vì đây là do lỗi của NLĐ.

Với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và chặt chẽ, trong quá trình giải quyết, cơ quan có chức năng còn phát hiện nhiều vấn đề rất phức tạp nảy sinh mà bản thân NLĐ khi đi mượn tên hoặc người cho mượn tên không thể lường trước được. Bên cạnh những chủ sử dụng lao động có thiện chí, sẵn sàng hỗ trợ NLĐ hoàn thành các thủ tục để hưởng các chế độ, quyền lợi liên quan, thì cũng có một số chủ sử dụng lợi dụng những bất lợi này của NLĐ để “phủi” trách nhiệm, không chi trả trợ cấp, nhất là trợ cấp thôi việc khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chuyển công tác. Đã có những tranh chấp xảy ra, NLĐ có đơn kiến nghị gửi các cấp công đoàn, có trường hợp phải đưa nhau ra tòa.

Một rắc rối khác phát sinh là, do không lường trước được hậu quả, không ít NLĐ mượn bừa tên của đồng nghiệp trong khu nhà trọ, khi người cho mượn tên chuyển đi nơi khác, không có địa chỉ hoặc điện thoại để liên lạc, NLĐ không xác minh được nhân thân người cho mượn tên thì Thanh tra lao động cũng “bó tay” vì đủ yêu cầu hồ sơ để được tiếp tục giải quyết. Tương tự như vậy, nếu người cho mượn tên làm việc cùng TP với người mượn tên sẽ có 2 quyển sổ BHXH cùng tên, tuổi, số giấy chứng minh nhân dân. Khi cả 2 cùng làm việc bình thường thì không sao, nếu một trong 2, nhất là người cho mượn tên chuyển công tác hoặc thôi việc, thì sẽ không được cơ quan BHXH chốt sổ. Để được giải quyết, người cho mượn tên phải tìm được người đã mượn hồ sơ của mình và cùng làm cam kết có xác nhận của địa phương.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng “thuận buồm xuôi gió”. Chị Trần Lệ Nhung (ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh - HN) đã từng khóc dở, mếu dở khi cho bạn cùng phòng trọ mượn tên của mình xây dựng gia đình rồi theo chồng về Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Lần mò tìm mãi đến có được địa chỉ, Nhung còn mất công, bỏ việc về tận quê của người bạn mới xong thủ tục. “Mất gần một tháng, vừa mất thời gian vừa mệt mỏi, đúng là ôm họa vào thân, chẳng cái dại nào như cái dại nào” – Nhung cho biết.

T.Vũ –Đ.Việt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Quy định về thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện được nhiều đại biểu quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động