Người làm nên thương hiệu ổi găng Cự Khối
| Thầy giáo mù 51 năm “truyền lửa” guitar | |
| Cụ bà 11 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” | |
| Làm việc thiện từ “cốc trà đá” |
Ông Lê Văn An sinh năm 1957, tại phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội. Ngay sau khi xuất ngũ (năm 1991), với trách nhiệm của một đảng viên, ông Lê Văn An đã tích cực tham gia các công tác của địa phương. Năm 2002, ông được bầu làm Chủ tịch Hội nông dân phường Cự Khối cho đến nay.
![]() |
| Ông Lê Văn An mong sớm tìm được đầu ra ổn định cho thương hiệu ổi găng Cự Khối. |
Hơn 10 năm làm công việc này, ông An luôn trăn trở làm sao mang được một loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất bãi ven sông Hồng. Ông An đã đi liên hệ với các nhà khoa học và trực tiếp đi xuống vùng sản xuất giống cây trồng ở Đại học Nông nghiệp để tìm hiểu về các loại cây ăn quả. Cuối cùng, ông mạnh dạn đưa cây ổi găng về trồng ở vườn nhà mình.
Điều đặc biệt là cây ổi găng hầu như cho quả quanh năm với 2 – 3 vụ thu hoạch lớn sẽ giúp người dân có thu đều để tiếp tục tái sản xuất. Qua những vụ thu hoạch đầu tiên cho thấy cây ổi găng đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó ông đã vận động người dân chuyển sang trồng ổi. Với đặc tính dễ trồng, sức sống khỏe, cây ổi găng nhanh chóng “bén duyên” và trở thành thứ quả đặc sản, làm đổi thay diện mạo vùng đất bãi này.
Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển cả về diện tích cũng như năng suất đang đặt ra bài toán khó về đầu ra cho sản phẩm. Nhận thấy thương hiệu là tài sản quý giá nhất có ý nghĩa đến sự tồn tại và phát triển của sản phẩm nông nghiệp, nên ông Lê Văn An đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường xây dựng và triển khai kế hoạch duy trì phát triển thương hiệu quả an toàn đã được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận.
Mặt khác, ông liên hệ và phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Thành phố tổ chức thực hiện mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP. Việc cấp thương hiệu đã nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và tạo uy tín với khách hàng đối với sản phẩm quả ổi găng Cự Khối.
Ngoài ra, ông cũng thành lập tổ tiêu thụ rau quả an toàn với 12 người, tổ chức thu mua cho các hộ, trong năm qua tổ tiêu thụ đã thu mua trên 2.500 tấn quả bằng 65% sản lượng quả của toàn phường, không để xảy ra tình trạng sản phẩm làm ra không tiêu thụ được. Phối hợp với Công ty Việt Liên thu mua trên 45 tấn lá ổi trị giá trên 90 triệu đồng để sản xuất chè lá ổi, đây là đặc sản của Cự Khối. Tham gia hội chợ nông nghiệp và Làng nghề Hà Nội để giới thiệu ổi găng Cự Khối.
Đồng thời, để tránh tình trạng được mùa rớt giá, với kinh nghiệm từ các vụ trước, ông An cùng với bà con trồng ổi ở Cự Khối tìm hiểu cách điều chỉnh cho cây ổi ra hoa, kết trái theo ý muốn, bằng cách bấm ngọn, lộc và hoa để cây dưỡng sức, không ra quả chính vụ. Làm như vậy, sản lượng ổi sẽ không chín tập trung một lúc, giá bán cao, dễ tiêu thụ.
Với đặc điểm quả to vừa, khi chín vỏ có màu trắng, ăn giòn và ngọt, hạt mềm, vỏ ổi không bị chát… ổi găng Cự Khối đã có thị trường tiêu thụ khá tốt. Vào chính vụ, giá ổi bán buôn tại vườn dao động từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, còn thời điểm trái vụ, giá bán lên tới 15.000 - 20.000 đồng/kg. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu của ổi găng Cự Khối là các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…
Với những đóng góp của mình cho địa phương, trong nhiều năm liền, ông Lê Văn An đã được tặng nhiều bằng khen của phường, quận, Thành phố và đặc biệt là năm 2012, ông đã vinh dự được nhận bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam.
Nguyễn Công
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Tin khác
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng
Hội Đoàn thể 21/12/2025 08:47
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
