M
12:00 | 07/10/2018

Người dân xúc động tiễn biệt cố Tổng Bí thư Đỗ Mười tại quê nhà

(LĐTĐ) Trong không khí se se lạnh của ngày mùa Thu tháng 10, hàng ngàn người dân Thủ đô và nhiều địa phương trong cả nước đã có mặt tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười.  

nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha Những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ mãi được ghi nhớ
nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang cố Tổng Bí thư Đỗ Mười

Theo ghi nhận, trên các tuyến đường linh cữu sẽ đi qua, các lực lượng chức năng triển khai làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Đáng chú ý, tại xã Đông Mỹ hàng trăm người dân ai nấy đều có chung tâm trạng bùi ngùi khi đón người con ưu tú về với đất mẹ quê hương.

nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha
Nhiều người dân tìm đến xã Đông Mỹ để viếng cố Tổng bí thư Đỗ Mười. Ảnh: L.Thắm
nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha
Người dân chờ đợi vào viếng cố Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: L.Thắm

Một người dân bùi ngùi cho biết, dù chưa được tiếp xúc trực tiếp với cố Tổng Bí thư, nhưng thông qua phương tiện thông tin đại chúng, mọi người đều cảm nhận được cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà hoạt động cách mạng một lòng tâm huyết với Đảng, Nhà nước. Ông cũng là một người sống rất tình nghĩa, luôn trân quý tình cảm với quê hương. “Hôm nay, đến viếng cụ Đỗ Mười, tôi chỉ biết chia sẻ lòng biết ơn của nhân dân đối với cụ, đồng thời cũng chia buồn với gia quyến. Sự ra đi của cụ Đỗ Mười khiến tôi rất buồn” – một người dân bùi ngùi.

Ông Nguyễn Văn Linh (thôn Đông Trạch, xã Ngũ Hiệp), là thương binh nặng, vẫn đến viếng cố Tổng Bí thư Đỗ Mười từ sớm. Ông chia sẻ: “Khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười qua đời, tôi muốn đến viếng thật sớm để được thắp nén nhang tri ân ông - người anh, người đồng chí đáng kính”.

nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha
Dù trời nắng nhưng dòng người tìm đến xã Đông Mỹ để viếng cố Tổng bí thư Đỗ Mười vẫn rất đông. Ảnh: L.Thắm
nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha
Dù đông nhưng dòng người vẫn di chuyển trật tự. Ảnh: L.Thắm

Dù chưa có dịp may mắn được gặp nguyên Tổng Bí thư nhưng anh Nguyễn Văn Nam (trú tại Ứng Hòa) quyết định tìm đến quê nhà mong được nhìn và tiễn đưa người lãnh đạo đáng kính. Anh Nam bùi ngùi cho biết, cá nhân anh biết tới nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong những bài học về lịch sử. Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản trung kiên, một nhân cách lớn, mẫu mực về phong cách, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, một nhà lãnh đạo hết lòng vì nước, vì dân.

nguoi dan xuc dong tien biet co tong bi thu do muoi tai que nha
Công tác đảm bảo an ninh trật tự được chú trọng. Ảnh: L.Thắm

“Hôm nay, khi trở về đây, tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động. Thầm hứa thế hệ trẻ như chúng tôi sẽ tiếp nối những bài học quý giá mà cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã để lại. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn, không chỉ riêng ai mà còn là của cả dân tộc” – anh Nam chia sẻ.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Lễ Quốc tang, tính đến 17 giờ ngày 6/10, có trên 1.500 đoàn với số lượng hơn 50.000 người; hơn 100 đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế và đoàn lãnh đạo cấp cao của Cuba, Lào, Campuchia đến viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ quốc gia; Hội trường Thống nhất và tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội, quê nhà nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, quê quán tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1936 và vào Đảng cộng sản Việt Nam 1939. Ông nguyên là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa II, ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa III, IV, V, VI, VII, VIII; Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị khóa IV; Uỷ viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII, VIII; Thường trực Ban Bí thư khóa VI; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) từ tháng 6.1988 - 6.1991; Tổng bí thư từ tháng 6.1991 - 12.1997; cố vấn Ban Chấp hành T.Ư Đảng từ 1997 - 2000.

Ông cũng là đại biểu Quốc hội các khóa II, IV, V, VI, VII, VIII, IX. Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Lê Thắm - Đ.L

Nguồn :