M
19:19 | 11/10/2018

Người cán bộ Hội Chữ thập đỏ tâm huyết với công tác nhân đạo

(LĐTĐ) Lâu nay, người dân sống trên địa bàn phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) đã quá quen với người phụ nữ Nguyễn Thị Tâm nhỏ bé, gầy guộc, đạp xe tới từng ngõ, vào từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu, ủng hộ vật chất cho những hoàn cảnh khó khăn ở mọi vùng miền.  

nguoi can bo hoi chu thap do tam huyet voi cong tac nhan dao Quận Ba Đình: Trao tặng công trình sửa chữa nhà Chữ thập đỏ
nguoi can bo hoi chu thap do tam huyet voi cong tac nhan dao “Tiếp sức” học sinh vùng lũ Cẩm Thủy, Thanh Hóa tới trường

Năm 2002, bà Tâm rời Bệnh viện 354 bắt đầu “cuộc đời hưu trí”, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và giữ chức vụ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của phường. 16 năm bà Tâm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cũng là 16 năm hoạt động hiến máu nhân đạo của phường Trung Hòa luôn vượt chỉ tiêu hiến máu quận giao cho.

Từ những ngày đầu khó khăn, cả năm chỉ vận động được 50 đơn vị máu, đến nay con số ấy đã tăng lên gấp nhiều lần. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, bà đã vận động được hơn 600 đơn vị máu, giúp đỡ được rất nhiều bệnh nhân.

nguoi can bo hoi chu thap do tam huyet voi cong tac nhan dao
Bà Tâm đã vận động rất nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phường hăng hái tham gia hiến máu (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chính sự ủng hộ của những người dân trên địa bàn là động lực giúp bà Tâm luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Có vị lão thành cách mạng, chủ doanh nghiệp sản xuất thuốc chống mối khi ốm nặng, sau khi dặn dò công việc gia đình đã không quên nhắn nhủ vợ “phải nhớ ủng hộ cô Tâm”. Thực hiện lời dặn của ông, vợ và các con luôn đi đầu trong các phong trào quyên góp từ thiện của địa phương.

Sự tận tâm của bà khiến các bác sĩ, cán bộ của Viện Huyết học truyền máu Trung ương cảm kích. Họ gọi bà với cái tên trìu mến “bà Tâm vượt chỉ tiêu” bởi số lượng máu mà bà Tâm vận động được luôn vượt dự đoán của mọi người.

Ngày ngày, bước chân của bà vẫn tiếp tục in dấu trên con đường mang hơi ấm tình người đến với hoàn cảnh nghèo khó. Chẳng những vận động hiến máu, mỗi năm hàng nghìn chiếc áo ấm, sách vở, xe đạp cùng các đồ dùng thiết yếu khác được bà Tâm kêu gọi quyên góp chuyển đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn ở các vùng quê nghèo trên các tỉnh, thành.

Bà và các thành viên trong Hội chữ thập đỏ của phường, những nhà hảo tâm cùng góp sức xây điểm trường cho các em học sinh vùng cao nhiều thiếu thốn.

“Mỗi khi nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn là tôi thấy thương, muốn giúp đỡ họ. Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm vô tư và trách nhiệm, không nghĩ lợi về cá nhân, phải làm đúng, chọn đúng đối tượng để giúp đỡ như vậy mới tạo được lòng tin cho những người đã đóng góp. Đối tượng mà tôi hướng đến nhiều nhất là trẻ em và người tàn tật bởi họ phải dựa vào sự chăm sóc của người thân, không nhìn thấy tương lai”, bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

nguoi can bo hoi chu thap do tam huyet voi cong tac nhan dao
Bà Tâm sắp xếp, đóng gói quần áo đã được các nhà hảo tâm ủng hộ để gửi đến học sinh miền núi vùng khó khăn (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Cách làm việc xuất phát từ cái tâm của bà đã lay động được trái tim nhiều người.Với những thành tích đó, bà đã được UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2018.

Cùng đó, với tấm lòng hướng về cộng đồng, bà Tâm vẫn đang ngày ngày viết tiếp và lan tỏa câu chuyện về tình người. Nghĩa cử được nối dài từ người phụ nữ tuổi đã xế chiều như nhắc nhở mỗi người về giá trị của những điều tốt đẹp có thể đến, bất cứ khi nào cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Hoa

Nguồn :