M
14:45 | 23/07/2018

Nghi vấn điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi điểm chấm thẩm định giảm tới 4,5 điểm

Trưa 23/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức công bố kết luận rà soát, kiểm tra các dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT 2018 tại tỉnh Sơn La.

nghi van diem thi o son la 12 bai thi cham tham dinh giam tu 1 den 45 diem Nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm
nghi van diem thi o son la 12 bai thi cham tham dinh giam tu 1 den 45 diem Sơn La chấm lại các bài thi trong đêm 19/7
nghi van diem thi o son la 12 bai thi cham tham dinh giam tu 1 den 45 diem Thành lập tổ công tác xác minh kết quả thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Theo ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT), bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện ra 6 sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Cụ thể, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Cùng với đó, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

Tổ công tác cũng phát hiện một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

nghi van diem thi o son la 12 bai thi cham tham dinh giam tu 1 den 45 diem
Ông Mai Văn Trinh công bố kết quả xác minh điểm thi bất thường tại Sơn La. (Nguồn: Dantri)

Căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Theo đó, với các bài thi môn Ngữ văn: Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi. Kết quả cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu

Với các bài thi trắc nghiệm: Các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD&ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Từ thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

Với môn Ngữ văn: Căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Với các bài thi trắc nghiệm: Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia bao gồm 5 người:

- Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

- Ông Lò Văn Huynh - Phó Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Uỷ viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư kí.

Nguồn :