M
22:03 | 21/07/2018

Nghi vấn điểm thi ở Lạng Sơn: Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm

Chiều tối ngày 21/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức có kết luận xung quanh nghi vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Lạng Sơn.

lang son 8 bai thi bi giam diem so voi ket qua da cong bo Khởi tố hình sự vụ điểm thi “cao bất thường” tại Hà Giang
lang son 8 bai thi bi giam diem so voi ket qua da cong bo Sơn La chấm lại các bài thi trong đêm 19/7
lang son 8 bai thi bi giam diem so voi ket qua da cong bo Thành lập tổ công tác xác minh kết quả thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc điểm thi của một số thí sinh dự thi THPT quốc gia ở Lạng Sơn có dấu hiệu bất thường, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn tiến hành rà soát toàn bộ công tác chỉ đạo và tổ chức thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Trong đó tập trung rà soát quy trình coi thi, chấm thi (bao gồm chấm thi trắc nghiệm và tự luận), đặc biệt rà soát kĩ quy trình coi thi, chấm thi các thí sinh tại điểm thi 1 tại Trường THPT chuyên Chu Văn An.

lang son 8 bai thi bi giam diem so voi ket qua da cong bo
Toàn cảnh cuộc họp báo (Nguồn: Laodong.vn)

Kết quả rà soát cho thấy, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã thực hiện đầy đủ quy trình coi thi, chấm thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh trong túi đựng bài thi, file ảnh phiếu trả lời trắc nghiệm trên máy tính không có dấu hiệu bất thường. Khi rà soát các phương án được thí sinh chọn tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm bản gốc thấy rất ít các câu bị thí sinh tẩy xoá để thay đổi phương án lựa chọn của câu hỏi trong quá trình làm bài.

Đối với bài thi tự luận, tiến hành rà soát, kiểm tra đối với tất cả 8.877 bài thi về điểm thi trên bài thi của thí sinh với kết quả thi đã được công bố. Kết quả, toàn bộ bài thi đều trùng khớp với điểm thi đã công bố.

Tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm với 572 bài môn Toán (549 bài thuộc điểm thi số 1 và 23 bài thi có điểm số cao của các điểm thi khác); 222 bài thi Khoa học tự nhiên (199 bài thuộc điểm thi số 1 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác); 395 bài thi Khoa học xã hội (355 bài thuộc điểm thi số 1 và 40 bài thi có điểm số cao các điểm thi khác); 350 bài thi Ngoại ngữ (346 bài của điểm thi 1 và 4 bài có điểm cao ở các điểm thi khác). Kết quả, qua chấm thẩm định, 100% số bài thi trắc nghiệm sau chấm có điểm không thay đổi so với điểm thi mà Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn công bố ngày 11/7.

Đối với bài thi tự luận, tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn (35 bài thi thí sinh tự do và 16 bài thi của thí sinh THPT đạt điểm cao). Kết quả, không có bài nào được tăng điểm so với điểm được công bố ngày 11/7. Trong đó, có 43/51 bài thi không thay đổi kết quả và có 8 bài giảm điểm.

Cụ thể, có 4 bài thi giảm 1,25 điểm, 3 bài thi giảm 1,5 điểm, 1 bài thi giảm 1,75 điểm. Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của Hội đồng thi của Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố thì đã cộng nhầm 0,5 điểm khiến thí sinh được tăng thêm 0,5 điểm so với thực tế điểm thi ghi trên bài.

Sau khi thông báo kết quả, đại diện Bộ GD&ĐT kết luận, đến thời điểm hiện tại, tổ công tác chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi tại điểm thi tỉnh Lạng Sơn. Tổ công tác đề nghị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo Quy chế thi THPT quốc gia đã ban hành.

Bên cạnh đó, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn cần làm rõ, kiểm điểm và rút kinh nghiệm trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến tổ chấm thi môn Ngữ văn. Công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do Hội đồng chẩm thẩm định quyết định.

Nguồn :