M
17:14 | 30/03/2019

Nghề cốm Mễ Trì được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hoá quan trọng chào mừng 5 năm kỷ niệm ngày thành lập quận Nam Từ Liêm (1/4/2014-1/4/2019), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Bằng công nhận Di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố chùa Linh Quang. 

nghe com me tri duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Việt Nam có thêm 17 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
nghe com me tri duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Lễ hội làng Triều Khúc được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
nghe com me tri duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Lần đầu tiên có Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã nghe công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tổ chức trao Bằng công nhận nghề cốm Mễ Trì là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Quyết định của UBND Thành phố công nhận Di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố chùa Linh Quang.

nghe com me tri duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia
Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề cốm Mễ Trì

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long nhấn mạnh: Theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghề cốm Mễ Trì đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là sự ghi nhận to lớn của Nhà nước đối với nghề làm cốm Mễ Trì và cũng là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Nam Từ Liêm nói chung, phường Mễ Trì nói riêng.

Từ dấu mốc quan trọng này, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong Quận càng thể hiện quyết tâm bằng các hành động cụ thể, thiết thực, tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn, đặc biệt là giá trị phi vật thể của nghề cốm Mễ Trì để xứng tầm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

nghe com me tri duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia
Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long và đại diện chùa Linh Quang nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố chùa Linh Quang.

Nghề cốm Mễ Trì gắn liền với quá trình phát triển của đời sống, kinh tế, xã hội qua các thời kỳ lịch sử. Từ những năm 1945-1980 của thế kỷ XX, đất nước đang trong thời chiến tranh, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, nghề cốm vẫn được duy trì, tồn tại. Khi đất nước hòa bình, cùng với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của Thủ đô, nghề cốm Mễ Trì ngày càng được mở rộng và trở thành sản phẩm hàng hóa mang tính kinh tế.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Cốm và các sản phẩm từ Cốm Mễ Trì đã vinh dự được Trung ương và Thành phố chọn là 1 trong 9 đặc sản tinh túy đặc sắc của Hà Nội để giới thiệu và phục vụ các đại biểu, giới truyền thông trong nước và quốc tế tại Trung tâm báo chí quốc tế. Cốm Mễ Trì giờ đây đã được khẳng định và góp mặt vào danh sách ẩm thực không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trở thành một thứ quà tao nhã nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế.

Cùng với Lễ đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề cốm Mễ Trì và Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang còn có các chương trình rước bằng về đình tế lễ, cùng các gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm từ cốm Mễ Trì phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.

P.B

Nguồn :