M
21:24 | 02/02/2020

Ngành Giáo dục xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh do virus Corona

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020.

nganh giao duc xay dung phuong an ung pho voi dich benh do chung moi cua virus corona Đồng loạt phun thuốc khử trùng tại các cơ sở giáo dục
nganh giao duc xay dung phuong an ung pho voi dich benh do chung moi cua virus corona Học online giữa mùa dịch virus Corona
nganh giao duc xay dung phuong an ung pho voi dich benh do chung moi cua virus corona Xem xét cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học nếu cần thiết

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở giáo dục.

Kế hoạch đặt ra 4 chỉ tiêu chính: 100% học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, cha mẹ học sinh được truyền thông về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân. 100% trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong các nhà trường được theo dõi, quản lý về sức khỏe.

nganh giao duc xay dung phuong an ung pho voi dich benh do chung moi cua virus corona
Học sinh đeo khẩu trang ngay cả trong lớp học.

100% cơ sở giáo dục phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ măc bệnh. 100% cơ sở giáo dục đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn lực và cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống về dịch bệnh trong các nhà trường.

Đáng chú ý, Kế hoạch cũng xây dựng phương án xử lý tình huống để ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong các cơ sở giáo dục. Việc xây dựng các phương án này nhằm hướng dẫn, hỗ trợ các nhà trường kịp thời có cách xử lý phù hợp, hiệu quả, hạn chế thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, giáo viên, cán bộ và nhân viên.

Cụ thể, 3 tình huống được đưa ra gồm: Tình huống 1 là chưa ghi nhận trường bệnh trong trường học, tình huống 2 là xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh vào trường học và tình huống 3 là khi dịch bệnh lây lan trong trường học.

Trong bất kỳ tình huống nào, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị, trường học phải phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để được hỗ trợ và có hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh hiệu quả nhất. Đồng thời, các đơn vị, trường học có trách nhiệm chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng và ngành Y tế.

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác y tế trường học tại các cơ sở giáo dục của tất cả các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

T.P

Nguồn :