Ngã giàn giáo, người đàn ông vỡ tá tràng
| Vụ sập cần cẩu ở đường Dương Đình Nghệ: Phạt chủ đầu tư 25 triệu đồng | |
| Hấp dẫn nhưng khó khả thi? |
Ngày 23-10, sau 10 ngày được phẫu thuật tá tràng, anh Vũ Ngọc Quyền (31 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) đã tươi tỉnh và ăn được ít cháo loãng. Nếu mạch lưu thông tốt, anh sẽ được xuất viện vài ngày tới.
Trước đó, anh Quyền được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sài Gòn trong tình trạng đau bụng dữ dội, xây xát vùng ngực và bụng bên trái do trượt chân ngã đập mạnh bụng vào giàn giáo. Lúc đó, anh đang đứng trên giàn giáo để thi công công trình máy phát điện.
Sau khi chụp X-quang, siêu âm bụng, xét nghiệm máu để theo dõi các tổn thương, các bác sĩ không phát hiện nhiều bất thường. Phải đến khi chụp CT bụng cản quang thì mới phát hiện ra dịch bụng sau phúc mạc, cạnh đầu tụy trước thận phải, tá tràng có nguy cơ bị dập vỡ cao.
![]() |
| Bác sĩ đang thăm khám vết thương cho anh Quyền. |
Xác định khả năng không phẫu thuật kịp thời, nạn nhân có thể sốc do mất máu, nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong, các bác sĩ đã nhanh chóng hội ý và tiến hành ca mổ. Không chỉ tổn thương, hành tá tràng của bệnh nhân còn đứt đôi, rời ra hẳn. Sau gần hai tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã được xử trí đóng mỏm tá tràng hai bên, nối vị tràng, dẫn lưu mật và ổ bụng.
Theo BS chuyên khoa I Nguyễn Thế Hưng, khoa Ngoại tổng quát, trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, tá tràng nằm mặt trước cột sống và phúc mạc thành bụng sau, phía trước có mạc nối lớn và cơ quan lân cận như tụy, mật, gan, lách, thận nên phải có một lực tác động rất mạch mới vỡ ra đứt đôi. Tá tràng nằm bên phải nhưng cơ thể anh Quyền lại có tổn thương xây xát bên trái nên dễ bỏ sót nguy cơ vỡ tá tràng.
Cũng theo BS Hưng, vỡ tá tràng là tổn thương rất hiếm, khó nhất trong phẫu thuật ổ bụng kèm tổn thương đường mật tụy, dễ xì rò dịch sau mổ, tỉ lệ tử vong rất lớn. Nếu chẩn đoán chậm sẽ đưa đến sốc do mất máu, nhiễm trùng nhiễm độc và tử vong.
Theo Hoàng Lan/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
Tin khác
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU
Y tế 18/12/2025 14:49
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân
Y tế 16/12/2025 16:07
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Y tế 16/12/2025 14:57
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Y tế 16/12/2025 11:58
