Nếu bị cảm lạnh, cứ việc ăn kem
6 lý do khiến bạn tự làm mình cảm lạnh | |
Phòng bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp trong mùa lạnh cho trẻ |
Từ nhỏ tới lúc lớn, nhiều người có thể nói với bạn rằng không nên ăn kem khi đã bị cảm lạnh. Lý do là kem sẽ khiến cơ thể bạn "đóng băng" và làm chậm quá trình phục hồi sức khỏe sau bệnh.
Cũng có nhiều người tin rằng, các sản phẩm sữa thường khiến lượng đờm gia tăng.
Nhưng theo Tiến sĩ Morgan Jenkins, bác sĩ tại Bệnh viện Raffles (Hong Kong) thì chẳng có lý do gì bạn phải tránh món kem khoái khẩu nếu bị cảm lạnh.
Có rất ít bằng chứng y tế cho thấy, ăn các loại thực phẩm nhất định hoặc thay đổi chế độ ăn trong khi bạn bị cảm có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn hoặc làm thay đổi quá trình nhiễm trùng đường hô hấp trên.
"Người ta thường nghĩ rằng sức mạnh của hệ thống miễn dịch sẽ thay đổi quá trình và thời gian của chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có ít bằng chứng xác thực việc này", Jenkins nhấn mạn và nói một số người sau hai ngày thì hết bệnh, số khác vẫn tiếp tục có triệu chứng trong suốt hai tuần. Thời gian và quá trình mang bệnh nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi độc lực của vi khuẩn gây bệnh, tâm lý bệnh nhân, tình trạng màng nhầy.
Bác sĩ Jenkins cho rằng, thực tế thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể khiến một người bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn bởi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ví dụ, người thiếu vitamin A hay D thường bị nhiễm trùng đường hô hấp nặng hơn hoặc thường xuyên hơn.
Tuy nhiên, không có nghĩa là hấp thụ nhiều vitamin hơn không làm cho hệ miễn dịch tốt hơn. Ví dụ, bổ sung chế độ ăn với vitamin D không làm giảm tần số hay mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp.
"Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn có thể khiến bạn giảm tần suất và thời gian mắc bệnh về đường hô hấp", Jenkins nói.
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, dùng men vi sinh - chứ không phải kháng sinh - sẽ làm giảm tần suất mắc chứng cảm lệnh ở người có khả năng miễn dịch bình thường. Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic là những vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh đường ruột. Các loại vi khuẩn có lợi cũng có trong sữa chua và nếu dùng chúng hàng ngày, bạn có thể được bảo vệ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46