M
17:33 | 10/01/2017

Nặng nhẹ chuyện quà biếu bố mẹ

(LĐTĐ) Thông thường, quà Tết biểu hiện sự biết ơn kính trọng của người tặng đối với người được tặng. Thế nhưng  đối với không ít cặp vợ chồng, quà Tết cho bố mẹ hai bên nội ngoại, dù là mối quan tâm hàng đầu, song lại luôn là đề tài gây nên mâu thuẫn.

nang nhe chuyen qua bieu bo me Con nghiện game, bố mẹ nên làm gì?
nang nhe chuyen qua bieu bo me Khi chồng quá vũ phu
nang nhe chuyen qua bieu bo me Tâm trạng của người bố tác động tới sự phát triển tinh thần của trẻ
nang nhe chuyen qua bieu bo me “Sao em nỡ vội lấy chồng”!

Thực ra, làm việc vất vả cả năm, ai cũng mong ngóng cuối năm có một món tiền thưởng để rủng rỉnh sắm Tết. Thế nhưng thời buổi khó khăn, tiền thưởng Tết của nhiều cơ quan dù có nhưng cũng chỉ mang ý nghĩa “tượng trưng” khiến không ít các bà nội trợ trăn trở. Lo làm sao cho Tết đủ đầy, cho được lòng hai nhà nội ngoại đã là một lẽ, nhưng vẫn phải làm sao để các khoản ấy không thâm hụt vào ngân quỹ chung của gia đình là điều không phải ai cũng làm được.

Anh Quang bảo, nghĩ đến Tết mà ớn vì nhà anh năm nào cũng không thông thoát được quà biếu giữa bố mẹ hai bên. Anh tâm sự, mấy hôm trước, bảo vợ năm nay sẽ chuẩn bị khoảng 20 gói quà to để biếu họ hàng vì mình là trưởng, lại thoát ly, làm ăn được nên muốn làm đẹp mặt bố mẹ. Vợ anh giãy nảy, kêu gần chục triệu nhiều quá nên không đồng ý. Từ hôm đấy hễ anh nhắc đến chuyện quà Tết, vợ anh ngúng ngoẩy bỏ đi.

nang nhe chuyen qua bieu bo me
Ảnh minh họa.

Còn nhớ năm ngoái, vợ anh có nhắc đến Tết năm nay sẽ mua máy giặt biếu bố mẹ chồng nhưng mấy đợt giảm giá vừa rồi, anh nhắc khéo mà vợ cứ lờ đi. Tết Dương lịch vừa rồi, vợ chồng anh đi siêu thị Big C, anh rất ưng một chiếc máy giặt và có ý định mua gửi về quê biếu ông bà nội vì thương hai ông bà ở quê, quần áo chả nhiều mà cứ hì hục giặt mất công, hơn nữa nước lạnh cóng tay ảnh hưởng tới sức khỏe. Anh Quang bảo vợ mua nhưng chị kêu không mang tiền. Hai vợ chồng đành về. Hôm sau anh bảo vợ lấy tiền đi mua thì chị mặt nặng nhẹ ra chiều không bằng lòng rồi phân tích rằng gần Tết quá, mua cái máy giặt, thuê xe cộ chở về mất công, đường xá khó đi. Hơn nữa, dưới quê chưa có nước máy, dùng máy giặt bằng nước giếng không tốt…. Mặc dù không nói gì nhưng anh Quang thực sự khó chịu vì cách hàng xử của vợ mình. Song, nếu anh tự ý mua, có lẽ Tết sẽ mất hết ý nghĩa “vì chắc chắn sẽ xảy ra xung đột”- anh Quang thở dài.

Chuyện vợ chồng Hương – Hùng cũng chẳng khá hơn. Đi làm thì thôi chứ cứ hễ về nhà có thời gian là Hương lại lải nhải hết chuyện mua quà Tết rồi đến tiền nong eo hẹp nên không thể mua được món quà ưng ý. Đúng lúc bù đầu vì làm báo cáo tổng kết năm, Hương lại bắt chồng đi mua quà với cô. Hùng khó chịu: "Em muốn thì em đi mà sắm, đi cả một ngày trời em có chọn được cái gì đâu. Mình nghèo thì đi quà ít tiền, sao lúc nào cũng cứ lải nhải việc thiếu tiền. Em có giỏi thi đi mà kiếm nhiều tiền vào mua cho thoả thích". Hương tự ái, gào lên: "Đã thế việc ai người ấy lo, quà anh biếu sếp thì tự anh đi mà mua, nhà nội, nhà ngoại anh muốn biếu gì thì biếu em không tham gia. Tiền đây". Nói xong, Hương vứt luôn tập tiền vợ chồng dành dụm trước mặt chồng. Lời qua tiếng lại, cuộc cãi cọ kết thúc bằng tiếng đóng cửa rầm của Hương. Cô bỏ mặc anh với những bữa cơm buổi đực buổi cái. Nhìn hai đứa trẻ hết ăn mì, cơm hộp rồi lại đến phở mà anh không đành lòng. Xót con, lại gần Tết rồi Hùng đành nhún nhường chiều vợ để cho qua mọi chuyện.

Không chỉ có vợ chồng anh Quang hay Hùng Hương phải sống cảnh cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt vì… khó khăn mà chị Loan (Thanh Xuân, Hà Nội) mấy hôm nay cũng đau đầu… vì Tết. Chị bảo, vợ chồng chị mới lấy nhau được hơn 1 năm, lên Hà Nội lập nghiệp, đến nhà cửa còn phải đi thuê, kinh tế khó khăn nên chị bàn với chồng chỉ biếu mỗi bên ông bà nội ngoại 1 triệu đồng, kèm theo ít bánh kẹo gọi là tấm lòng. Chưa nói dứt câu, anh Thành- chồng chị đã đứng phắt dậy, bực bội buông một tràng: “Cả năm mới có ngày Tết, em làm thế thì anh còn mặt mũi nào mà nhìn bố mẹ vợ nữa. Khó khăn thì khó cả năm, chứ ai khó mấy ngày Tết. Nhà mình không có thì anh có thể đi vay bạn bè rồi trả sau. Biếu xén gì thì phải ra tấm ra món, anh không muốn người khác nghĩ mình kém cỏi”. Biết chồng tự ái, Loan cũng chẳng dám phân bua thêm nhưng trong lòng không khỏi bộn bề lo lắng.

Một chuyên gia tư vấn, cho biết: “Với xã hội hiện nay chuyện biếu quà Tết làm cho nhiều người rất đau đầu. Chúng tôi cũng đã tư vấn rất nhiều ca dở khóc dở cười về chuyện đi biếu như thế nào, biếu những gì… Nhiều cặp vợ chồng cũng vì chuyện này mà giận nhau đến vài tháng. Để tránh tình trạng này, vợ chồng nên thoả thuận bàn bạc, hoàn toàn không nên tự ý quyết định một mình. Ngoài ra cũng không cần thiết phải chọn những món quà đắt tiền mới quý, điều quan trọng là món quà đó có giá trị sử dụng đối với người được tặng. Hoàn toàn không nên vì chuyện quà biếu mà gây áp lực hoặc làm mất đi tình cảm tốt đẹp vợ chồng. Nếu người bạn đời đã nhận sai thì hãy tha thứ và bỏ qua chứ không nên biến nó thành đề tài tranh cãi khi có vấn đề khác xảy ra”.

Vân Khanh

Nguồn :