Thị trường thép trong nước rất áp lực

(LĐTĐ) Vừa qua, một số ý kiến cho rằng, tỷ giá tăng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán thành phẩm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thép, thậm chí là khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thép rớt giá thê thảm.
Thị trường thép đầu năm tiêu thụ mạnh Bộ giải pháp số của Viettel giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 30% chi phí Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới Hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng với diễn biến thị trường

Chi phí và tỷ giá hối đoái tăng vọt khiến các doanh nghiệp quay cuồng trong khó khăn chưa từng có. Tình trạng các công ty buộc phải cắt giảm công nhân, hoạt động cầm chừng diễn ra ngày càng nhiều.

Tại đối thoại chuyên đề “Điều hành tỷ giá USD/VND: Ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Phạm Công Thảo - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết, năm nay là năm rất khó khăn với ngành thép. Trong đó tỷ giá là một nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả và hoạt động của ngành thép.

“Khi tỷ giá tăng, chúng ta nhìn thấy có vẻ như thuận lợi cho việc xuất khẩu, thế nhưng ở ngành thép thì chủ yếu là thị trường trong nước, xuất khẩu chỉ chiếm một phần. Trong khi đó, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thép chủ yếu là nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là quặng sắt, thép vụn phải nhập khẩu phần lớn.

Khi tỷ giá tăng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất và chi phí của doanh nghiệp. Theo thông tin tôi nắm được, đối với các đơn vị lớn thì chênh lệch về tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng khoảng 70-80 tỷ đồng trong năm 2022, các đơn vị nhỏ hơn có thể bị ảnh hưởng từ 20-30 tỷ đồng”, ông Phạm Công Thảo cho biết.

Thị trường thép trong nước rất áp lực
Năm nay việc tiêu thụ thép cũng suy giảm khá nhiều so với năm trước (Ảnh minh họa: Thanh Hà)

Theo ông Thảo, năm nay việc tiêu thụ thép cũng suy giảm khá nhiều so với năm trước, do vậy thị trường thép trong nước rất xấu và áp lực. Trong quý 3 vừa qua có rất nhiều doanh nghiệp ngành thép công bố kết quả xấu.

Một số ý kiến cho rằng, tỷ giá tăng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán thành phẩm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thép, thậm chí là khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thép rớt rất thê thảm.

Chia sẻ về thông tin này, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam nói: “Đúng là tỷ giá ảnh hưởng rất lớn, bởi nguyên liệu về đến nơi thì giá tăng, làm cho giá thành sản xuất của doanh nghiệp tăng. Ngành thép khó khăn do nhu cầu trong nước thấp, xuất khẩu suy giảm, chi phí đầu vào tăng, giá bán lại giảm dẫn đến hiệu quả kinh doanh ở mức xấu. Giá cổ phiếu thép giảm rất mạnh. Điều này cũng do thị trường và thép cũng giảm chung trong tổng quan thị trường và một phần do tiêu cực của chứng khoán”.

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp nào cũng phải nghĩ đến phòng tránh rủi ro về tỷ giá. Với ngành thép, ông Thảo cho biết cũng đã lên kế hoạch nhập khẩu, kế hoạch mua kỳ hạn, mua forward (giao dịch hối đoái kỳ hạn) với đồng đô la để hạn chế các biến động trong tương lai của tỷ giá.

“Ngoài ra chúng tôi cũng cố gắng tăng cường các hoạt động xuất khẩu. Khi xuất khẩu sẽ có nguồn ngoại tệ về, chúng tôi sẽ dùng nguồn ngoại tệ đó để phục vụ cho hoạt động nhập khẩu, đỡ được phần nào so với việc phải mua lại ngoại tệ của các ngân hàng”, ông Thảo cho biết.

Áp lực tỷ giá không chỉ trong trước mắt mà có thể kéo dài đến sang năm, dưới góc độ doanh nghiệp, ông Thảo cho biết xuất khẩu thép không hề đơn giản, vì đồng tiền mất giá không chỉ là đồng Việt Nam mất giá so với đồng đô la mà đồng tiền các nước khác cũng mất giá so với đồng đô la, vì thế lợi thế xuất khẩu cũng không chỉ Việt Nam có. Trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng thế giới đều tăng lãi suất. Cùng với đó là suy thoái kinh tế, đặc biệt là khu vực Châu Âu rất cao, nên nhu cầu về thép cũng suy giảm.

Tổng Công ty Thép cũng đã chuẩn bị một số kế hoạch để vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh các giải pháp về tăng cường xuất khẩu, Tổng Công ty cũng có các giải pháp khác để giảm thiếu các rủi ro trong sản xuất kinh doanh giai đoạn tới, trong đó sẽ tìm kiếm các nguồn nguyên vật liệu khác trong nước thay thế các nguồn nhập khẩu; tăng cường thu mua thép vụn trong nước, tìm kiếm các nguồn hàng gần thay vì các nguồn hàng xa.

“Nhập khẩu từ Mỹ thường phải từ 1-2 tháng nguyên liệu mới về theo các tàu lớn, vì vậy chúng tôi dự tính chuyển sang nhập khẩu từ các nguồn gần như Nhật Bản, Úc”, ông Thảo cho biết.

Một trong những giải pháp “bất đắc dĩ” khác của ngành thép, trong bối cảnh nhu cầu xuống thấp trong khi lãi suất tăng cao, ngành thép sẽ phải điều tiết bớt sản xuất lại, tìm mọi cách hạ giá thành sản xuất, tiết kiệm chi phí để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Về biện pháp bảo hiểm tỷ giá, ông Thảo cho biết đây là một trong những công cụ mà Tổng Công ty Thép Việt Nam đang nghiên cứu, bởi nếu bỏ ra mọt khoản chi phí để đảm bảo được tỷ giá trong bối cảnh tỷ giá tăng như hiện nay thì đó cũng là một giải pháp hiệu quả.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây ...
Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ ...

Tin khác

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nhiều người đã phải tìm mua các thiết bị sấy, hút ẩm, cũng vì thế mà các sản phẩm này đắt hàng hơn bình thường.
Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

(LĐTĐ) Những ngày này, ngư dân vùng biển bãi ngang Hà Tĩnh và Quảng Bình rất phấn khởi vì được mùa cá đầu năm, cá bán được giá, đem lại thu nhập cao ngư dân vui xiết.
Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng được xem là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Cũng chính vì quan niệm "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" mà sức mua của người tiêu dùng ở thời điểm này tăng cao hơn ngày thường.
Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việc Trung Quốc mở cửa góp phần tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu đầu vào, nhất là hàn gắn đứt gãy của chuỗi cung ứng trong mấy năm qua. Như vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.
Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền.
Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để mua vàng cầu may đầu năm.
Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ngày 31/1 (ngày Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023), người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tấp nập đến các cửa hàng vàng để mua sắm, cầu may cho năm mới trong ngày vía Thần Tài.
Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều người dân không chỉ mua những sản phẩm vàng tài sản, tích lũy an toàn, dễ dàng thanh khoản, mà còn tìm tới những sản phẩm vàng thần tài đặc sắc, giàu ý nghĩa văn hóa, tâm linh may mắn đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng.
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công này không phải tự dưng mà có, đó là sự chuẩn bị chu đáo, công phu khoa học mang tính dự báo cho công tác phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mùi 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động