M
14:23 | 28/08/2019

LĐLĐ huyện Đông Anh

Nâng cao vai trò của Công đoàn khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong năm học 2018 – 2019, Công đoàn khối giáo dục huyện Đông Anh đã phối hợp hiệu quả với chuyên môn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch; chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên, các chế độ chính sách đối với nhà giáo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

nang cao vai tro cua cong doan khoi giao duc Triển khai tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019
nang cao vai tro cua cong doan khoi giao duc Tuyên dương các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập
nang cao vai tro cua cong doan khoi giao duc Phối hợp nâng cao chất lượng công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn

Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Đông Anh Phạm Xuân Cương cho biết, trên địa bàn huyện có tổng số công đoàn cơ sở các trường học công lập là 91 đơn vị với 4962 đoàn viên. Năm học 2018 - 2019, Công đoàn các trường học đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức, lao động trong đơn vị, đặc biệt là đối với lao động nữ; tổ chức nói chuyện chuyên đề bình đẳng giới nhân ngày 8/3, 20/10...

nang cao vai tro cua cong doan khoi giao duc
Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Đông Anh Phạm Xuân Cương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Công đoàn các trường học cũng đã thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên thông qua việc thành lập các quỹ do Công đoàn quản lý như Quỹ trợ cấp khó khăn đặc biệt; thường xuyên trợ cấp khó khăn đột xuất cho đoàn viên không may gặp tai nạn, ốm đau nằm viện lâu ngày, đoàn viên khó khăn. Hằng năm, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thuộc diện chính sách xã hội nhân kỷ niệm các ngày truyền thống như ngày 22/12, 30/4, 27/7…

100% Ban chấp hành Công đoàn các trường học phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động, đoàn viên công đoàn; tổ chức tốt công tác tuyên truyền tới đoàn viên về dân số kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản vị thành niên; các Công đoàn cơ sở đã chú trọng thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, giữ gìn nề nếp, kỷ cương và ngăn chặn, khắc phục các hiện tượng tiêu cực trong nhà trường.

Công đoàn các trường học đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Hai tốt”, phối hợp tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở và cấp huyện, tham gia thi cấp thành phố. Đã có 299 giáo viên tham gia dự thi, trong đó có 14 giáo viên đạt giải nhất cấp huyện và 13 giáo viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp thành phố. Công đoàn các trường học cũng quan tâm, thực hiện tốt phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, trong năm học 2018 – 2019 đã có 821 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại.

Các đơn vị cũng đã triển khai và thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”, phong trào thi đua “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, 100% Công đoàn cơ sở làm tốt công tác phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp để chỉ đạo, tổ chức các hoạt động ở cơ sở trường học đạt hiệu quả cao.

Với những kết quả đã đạt được, năm học 2018 – 2019 đã có 59 đơn vị đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở xuất sắc, trong đó có 01 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, 04 đơn vị được nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội… Ngoài ra, có 55 đồng chí đã vinh dự đạt danh hiệu cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua.

Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Đông Anh Phạm Xuân Cương cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, Liên đoàn lao động huyện đã đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2019 – 2020. Trong đó, tập trung quan tâm chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”…

Mai Quý

Nguồn :