Nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền Hà Nội
| Đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp | |
| Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở |
![]() |
| TS. Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Hội thảo |
Tiến sĩ Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo còn có đại điện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, quận, huyện của Hà Nội, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Thời gian qua, công tác dân vận chính quyền đã được các sở, ban, ngành, quận, huyện của Thành phố triển khai bài bản, rộng khắp, góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Điểm lại những thành tựu của Thủ đô trong năm 2019, Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng đề án vị trí việc làm. Thành phố cũng đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu cốt lõi với 1.448 dịch vụ công mức độ 3 và 4, trong đó, số dịch vụ công mức độ 4 đạt 17,3%. Hơn 3 triệu hồ sơ công dân đã hoạt động trên môi trường này, qua đó rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính từ 30 phút xuống còn 3-4 phút, thậm chí 1 phút nếu là dịch vụ công mức độ 4.
![]() |
| Toàn cảnh hội thảo |
Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Thành phố cũng gắn với vị trí việc làm, bảo đảm đến năm 2020, 100% cán bộ cơ sở được đào tạo nâng cao chất lượng. Quy tắc ứng xử trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng được triển khai rộng khắp. Toàn thành phố đã triển khai công tác dân vận chính quyền, tổ chức đối thoại với nhân dân, qua đó giải quyết kịp thời những những băn khoăn, vướng mắc của nhân dân ngay từ cơ sở, góp phần củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân.
“Việc triển khai công tác dân vận chính quyền đã đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô trong năm 2019. Trong đó, GRDP tăng 7,46% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây, đạt kế hoạch đề ra. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; chỉ số PCI năm 2018 của Hà Nội xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố; đầu tư nước ngoài đạt 8,05 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước, cao nhất kể từ 30 năm mở cửa và hội nhập. Hà Nội cũng là 1 trong nhóm 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và sự thông thoáng của môi trường kinh doanh”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế. Đó là tình trạng một số đơn vị triển khai công tác dân vận chính quyền chưa hiệu quả. Một số chỉ số thành phần trong chỉ số năng lực cạnh tranh của Hà Nội còn thấp; chất lượng cán bộ, công chức chưa đồng đều; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương ở một số cơ quan chưa nghiêm; vẫn còn tình trạng quan liêu, vô cảm gây bức xúc cho nhân dân.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học từ thực tiễn nghiên cứu sẽ có những kiến giải sâu sắc về các vấn đề liên quan đến đạo đức công vụ, trách nhiệm hành chính, pháp lý, giải trình… nhằm giúp thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả hơn nữa công tác dân vận chính quyền, qua đó phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước./.
Phạm Linh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Cây xanh là “lá phổi”, làm cho Thủ đô đẹp hơn
Sự kiện 22/02/2026 19:49
Việt Nam khẳng định minh bạch thuế, coi trọng hợp tác với OECD sau quyết định của Liên minh châu Âu
Sự kiện 22/02/2026 18:55
Chương trình Thời sự đặc biệt: "Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ"
Sự kiện 22/02/2026 15:46
Việt Nam tham gia Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Sự kiện 22/02/2026 15:16
Tổng Bí thư Tô Lâm: Trồng thêm một cây xanh là gửi thêm một niềm tin vào tương lai
Sự kiện 22/02/2026 13:01
Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và trách nhiệm vào hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
Sự kiện 22/02/2026 10:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chúc Tết lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô
Sự kiện 17/02/2026 10:53
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc
Sự kiện 17/02/2026 01:39

