Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở
![]() | Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở |
![]() | Tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 |
![]() | Nâng cao hiệu quả việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở |
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở các cấp đã chủ động, tích cực tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo và triển khai nghiêm túc, bảo đảm tiến độ các nội dung về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo chương trình công tác đã đề ra, gắn với chủ đề công tác "Năm dân vận chính quyền", "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị". Trong đó, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 29.581 lượt đoàn công dân đến khiếu nại, tố cáo, trong đó có 274 lượt đoàn đông người với 78 vụ việc, giảm 16% số lượt đoàn đông người…
![]() |
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh Mai Quý) |
Công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng rõ nét cả về bề rộng và chiều sâu. Việc tổ chức các hội nghị đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, nghiêm túc chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Theo đó, trong năm 2019, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức 4 hội nghị đối thoại cấp thành phố; 30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức 145 hội nghị; 100% xã, phường, thị trấn tổ chức 964 hội nghị. Sau các hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp thu, trực tiếp giải quyết theo quy định.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp phần làm rõ thêm những kết quả đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm triển khai nhiệm vụ năm 2019.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố cần tiếp tục gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở với các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.
Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ở những ngành, lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Sau khi kiểm tra, cần rà soát, phân loại, tập trung thực hiện kiến nghị của nhân dân, phân công giải quyết phải theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; cần quan tâm kiểm tra việc thực hiện sắp xếp lại thôn, tổ dân phố theo trọng tâm, trọng điểm để có những kiến nghị xác đáng với Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố.
Cạnh đó, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia đóng góp ý kiến văn kiện đại hội Đảng các cấp; động viên nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi, lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp, Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội XIII của Đảng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Roma vs Juventus (01h45 ngày 7/4): Đại chiến quyết định cuộc đua top 4

Giá vàng hôm nay (6/4): Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục "lao dốc"

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/4: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng

Hiệu quả từ chương trình vốn vay phát triển kinh tế gia đình

LĐLĐ quận Long Biên: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển Công đoàn cơ sở

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Tin khác

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT
Y tế 05/04/2025 22:37

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến
Chính sách 05/04/2025 22:37

Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ khởi công trong tháng 7/2025
Giao thông 04/04/2025 16:47

Công an phường Hoàng Liệt trao trả hơn 100 triệu đồng thất lạc cho người dân
Cộng đồng 04/04/2025 08:57

Lễ hội chùa Tây Phương: Vinh danh di sản văn hóa và bảo vật Quốc gia
Nhịp sống Thủ đô 02/04/2025 21:58

Xử lý học sinh vi phạm giao thông: Nhìn từ 1 huyện ngoại thành Hà Nội
Giao thông 02/04/2025 06:56

Các bước cập nhật số Căn cước công dân vào ứng dụng VssID
Chuyển đổi số 01/04/2025 22:27

Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?
Lợi quyền lao động 01/04/2025 18:22

Hà Nội: Hàng loạt tuyến buýt sẽ điều chỉnh luồng tuyến và các chỉ tiêu, biểu đồ vận hành
Giao thông 01/04/2025 16:56

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn
Hoạt động 31/03/2025 10:20