M
21:31 | 01/11/2019

Nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề báo

(LĐTĐ) Ngày 1/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới” và trao giải Báo chí viết về đề tài “Kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019) 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019).    

nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao Nghề báo mang lại nhiều kỹ năng toàn diện
nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao Trẻ nghề nhưng cần “khỏe” trí, chí
nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao Chúng tôi đã vào nghề và dấn thân như thế
nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao Nặng lòng với nghề báo

Theo đánh giá sơ bộ, năm 2019 đối với Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 về cơ bản đã hoàn thành mục tiêu đề ra trong chương trình hoạt động. Các cơ quan báo chí trong cụm thi đua, đặc biệt là cơ quan báo Đảng đã phát huy vai trò đi đầu trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các nghị quyết, chỉ thị, chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ các tỉnh, thành phố.

nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao
Toàn cảnh hội nghị giao ban với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới”. Ảnh: Giang Nam

Với các cấp Hội cũng không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh, Thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội thay mặt lãnh đạo Hội nhà báo thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Qua hội nghị giao ban này, chúng tôi mong muốn, Hội Nhà báo các tỉnh trong cụm thi đua, phát huy vai trò, vị trí, nhiệm vụ chính trị của mình, bên cạnh đó, các Hội nhà báo trong cụm thi đua tiếp tục động viên, cổ vũ hội viên các cơ quan báo chí bám sát các chương trình công tác, các nghị quyết, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành, tăng cường tuyên truyền chính trị, tiếp tục củng cố, xây dựng các Hội phát triển”.

nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo Lai Châu đăng cai năm 2020. Ảnh: Giang Nam

Tại hội nghị, các đại biểu như ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu; Nguyễn Vân Chương, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên… đều thống nhất quan điểm cần tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề báo.

Các đại biểu cũng góp nhiều ý kiến về việc chú trọng động viên hội viên đề cao trách nhiệm xã hội, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí. Theo đó, nhấn mạnh đến việc quản lý hội viên, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm thông tin của các hội viên trong thời kỳ mới.

Nói sâu về vấn đề này, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất, thời gian tới cần tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho Hội viên, thông qua việc tiếp tục tăng cường, học tập Luật Báo chí 2016, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội. Tiếp tục học tập chuyên môn, nghiệp vụ, chuyên đề để nâng cao chất lượng báo chí, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhà báo. Bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp của các nhà báo đồng thời đấu tranh chống lại hành vi tiêu cực của giới báo chí, gắn với việc quản lý hội viên của các cấp Hội trong các cơ quan báo chí, quản lý phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương…

nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao
Trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải. Ảnh: Giang Nam

Tại chương trình giao ban, Hội nhà báo thành phố Hà Nội đã trao giải cho các tác phẩm bao gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba và và 15 giải Khuyến khích cho các bài viết xuất sắc tham dự giải về đề tài Kỷ niệm 65 năm Giải phóng Điện Biên, 65 Giải phóng Thủ đô.

nang cao tinh chuyen nghiep va dao duc nghe bao
Phóng viên Đinh Luyện, báo Lao động Thủ đô nhận giải Khuyến khích

Trong đó, 2 giải nhất thuộc về tác phẩm báo điện tử của báo Hà Nội mới và Đài Phát thanh truyền hình Lai Châu. Tác phẩm “Những cửa ngõ giúp Thủ đô cất cánh” của phóng viên Đinh Luyện, báo Lao động Thủ đô giành giải Khuyến khích tại cuộc thi này.

Giang Nam

Nguồn :