M
20:15 | 13/12/2019

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt

(LĐTĐ) Ngày 13/12, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tổ chức Hội thảo “Hoàn thiện mô hình hoạt động của Doanh nghiệp theo các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia”.

nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet Doanh nghiệp và người lao động đều hưởng lợi
nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet Sáng kiến hỗ trợ và ươm mầm các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet Masan và Vingroup một phép cộng đẹp của doanh nghiệp Việt
nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, hoàn thiện mô hình hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn đến mô hình hoàn hảo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng, đối tác và cộng đồng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh cho biết, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng Nhà nước cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, được Thủ tướng Chính phủ trao tặng và là Giải thưởng nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA).

Qua 24 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

“Tính đến nay, đã có gần 2000 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong số đó có 240 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Đặc biệt, đã có 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương. Những con số trên cho thấy Chính phủ luôn ghi nhận một cách xứng đáng các Doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng” - ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh.

nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet
Ông Harnek Singh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tăng cường tổ chức phổ biến rộng rãi mô hình Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tới cộng đồng doanh nghiệp; kết nối và phối hợp với Tổ chức Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (APQO), Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) để tổ chức các hội thảo quốc tế nhận rộng các kinh nghiệm thành công của Giải thưởng chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương tới doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tiếp cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội ngành nghề để giúp cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận và áp dụng mô hình Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh của cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam.

nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep viet
Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu đã tập trung thảo luận về các chuyên đề: Áp dụng các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (Malcolm Baldrige) để đánh giá hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp; một số giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; thay đổi phương pháp quản lý của lãnh đạo: Phương pháp tiếp cận và cách thức; áp dụng mô hình tự đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia…

Mạnh Quân

Nguồn :