Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam
Ngành mía đường sẽ giảm 20% chi phí nếu được cơ giới hóa |
Đường là một mặt hàng nhạy cảm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và làm nguyên liệu chế biến thực phẩm, được Nhà nước quản lý, điều tiết giá. Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 26/2007/QĐ-TTg về phê duyệt Dự án Quy hoạch phát triển mía đường đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Dự án đã đặt mục tiêu quy hoạch là đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ đường trong nước.
Hội thảo góp ý báo cáo Quy hoạch mía đường đến năm 2020 và định hướng 2030 |
Tuy nhiên, thực tế phát triển và diễn biến thị trường đến thời điểm hiện nay đã khác so với quy hoạch. Do đó, cần phải rà soát, đánh giá lại thực trạng và khả năng phát triển của vùng nguyên liệu mía, đánh giá những mặt được và chưa được trong triển khai thực hiện Quyết định số 26/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ đó đề xuất “Rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Phát triển mía đường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” với quan điểm và cách nhìn phù hợp với thực tế, giúp ngành mía đường phát triển ổn định.
Hiện nay, ngành đường Việt Nam có sức cạnh tranh yếu so với các nước, nguyên nhân chủ yếu do năng suất, chất lượng mía thấp, giá thành sản xuất nguyên liệu cao hơn nhiều so với các nước. Vì vậy, thời gian tới, nhiều biện pháp đồng bộ cần được thực hiện như thực hiện cơ giới hóa trong việc tưới cho cây mía, thay đổi cơ cấu giống mía cho phù hợp, quy hoạch liền vùng, liền khoảnh để tổ chức sản xuất theo cánh đồng lớn, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất mía.
Ngành mía đường Việt Nam đang có sức canh tranh yếu so với các nước trong khu vực |
Mía là cây trồng có sinh khối lớn, có tiềm năng để sản xuất nhiên liệu sinh học, là nguồn năng lượng đang được cả thế giới quan tâm đầu tư phát triển. Trước mắt, các nhà máy đường có thể tận dụng phế phụ phẩm để sản xuất nhiên liệu sinh học như tận dụng rỉ mật để sản xuất cồn…Đây là một thế mạnh của ngành đường cần được khai thác và phát huy.
Các ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong bản dự thảo sẽ được Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối tập hợp, bổ sung để hoàn thiện “Rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Phát triển mía đường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” nhằm tăng sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp mía đường trong tiến trình hội nhập.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
Tin khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành khu tái thiết Làng Nủ
Tin mới 22/12/2024 16:11
Chính thức vận hành tuyến metro số 1
Tin mới 22/12/2024 11:48
Tết Dương lịch 2025: Hà Nội bắn pháo hoa tại những điểm nào?
Tin mới 21/12/2024 09:54
TP.HCM: Cháy nhà trọ cho thuê, 16 người thương vong
Tin mới 20/12/2024 15:12
Chủ tịch HĐND Thành phố chỉ đạo khắc phục vụ cháy tại quán cà phê đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 18:16
Trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp dịp Tết Nguyên đán
Tin mới 19/12/2024 17:16
Hưng Yên cơ bản hoàn thành GPMB dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô
Tin mới 19/12/2024 17:15
Quân đội nhân dân Việt Nam - Niềm tự hào dân tộc
Tin mới 19/12/2024 14:40
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng đốt quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 10:47
Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cà phê đường Phạm Văn Đồng
Tin mới 19/12/2024 10:25