Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hành chính

Ngày 22/8, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 10.
nang cao chat luong xet xu cac vu an hanh chinh Hồi âm bài Thanh Hóa: 07 vụ án “giậm chân tại chỗ”… Chủ tịch tỉnh yêu cầu chủ tịch huyện phối hợp với Tòa
nang cao chat luong xet xu cac vu an hanh chinh Những đống khổ của đời
nang cao chat luong xet xu cac vu an hanh chinh Cục Nghệ thuật Biểu diễn thắng vụ kiện Nữ hoàng Biển

Trình bày Dự thảo báo cáo giám sát tại phiên họp, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho biết, qua thực tế giám sát, đoàn giám sát nhận thấy Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao và Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động trong công tác soạn thảo, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Tố tụng hành chính cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt UBND các cấp đẩy mạnh cải cách hành chính và thủ tục hành chính, chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm tính chính xác, đúng pháp luật của các quyết định hành chính, hành vi hành chính, bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân.

Các TAND đã tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, góp phần bảo vệ các lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; các Viện KSND đã tăng cường kiểm sát hoạt động xét xử và thi hành án hành chính góp phần bảo đảm việc giải quyết các vụ án hành chính, thi hành án đúng pháp luật; Bộ Tư pháp đã quan tâm, chỉ đạo công tác quản lý, theo dõi thi hành án hành chính và đã đạt được những kết quả tích cực.

nang cao chat luong xet xu cac vu an hanh chinh
Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu nên trên, việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành các bản án đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND, UBND cũng tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém.

Nhất trí với những nội dung của Dự thảo báo cáo giám sát, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, thời gian tới dự báo tình hình khiếu kiện hành chính sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là ở các địa phương có tốc độ phát triển mạnh, thị trường bất động sản sôi động.

Vì vậy, ngoài các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng, tăng cường đối thoại, tuyên truyền giải thích chính sách, pháp luật cho đối tượng quản lý nhằm giảm thiểu các khiếu kiện hành chính phát sinh, Chính phủ cũng tập trung để nâng cao chất lượng chấp hành pháp luật tố tụng hành chính.

Cụ thể: tiếp tục chỉ đạo, quán triệt việc chấp hành nghiêm túc pháp luật về tố tụng hành chính và thực hiện án hành chính đến Chủ tịch UBND, UBND các cấp; đề cao trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc tham gia đối thoại, trực tiếp tham dự các phiên tòa xét xử của Tòa án đối với các quyết định hành chính, hành vi hành chính, UBND…

Thảo luận tại Phiên họp, các thành viên Ủy ban Tư pháp, các đại biểu tham dự tán thành cao với dự thảo Báo cáo của Đoàn giám sát; cho rằng báo cáo đã chỉ rõ những việc làm được, những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp cụ thể.

Các thành viên Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Tư pháp cần phối kết hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, nghiên cứu thực tiễn xử lý các vụ án hành chính để giảm thiểu tối đa những yếu kém còn tồn tại trong lĩnh vực này.

Bộ Tư pháp cần tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo người đứng đầu các cấp hành chính chấn chỉnh ngay việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính; đề nghị UBND các cấp có biện pháp khắc phục các tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ tố tụng được nêu trong báo cáo này, nhất là thực hiện quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính; áp dụng hiệu quả chế định “Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự” được quy định tại Điều 61 của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động