M
09:42 | 01/08/2017

Nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp

"Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Riêng HĐND TP, trong 7 tháng đầu năm, 101 đầu việc trong kế hoạch đã được triển khai theo đúng thời gian, tiến độ thực hiện và đảm bảo chất lượng”. 

hoi dong nhan dan cac cap luon hoat dong hieu qua Xem xét, thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
hoi dong nhan dan cac cap luon hoat dong hieu qua Hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu nhân dân

Đó là đánh giá của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND TP với các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn sơ kết hoạt động HĐND 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2017, được tổ chức sáng 28/7.

Tại hội nghị Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, từ đầu năm đến nay, với quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, HĐND các cấp thành phố đã rà soát bổ sung, hoàn chỉnh các quy chế, quy định, quy trình công tác, phân công nhiệm vụ cơ quan chủ trì, phối hợp, tham mưu và thực hiện bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”.

Thường trực, các ban HĐND các cấp duy trì lịch họp giao ban định kỳ và đột xuất để định hướng những nội dung quan trọng trong hoạt động của HĐND, phát huy trí tuệ, sự đoàn kết trong tập thể, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND đúng theo quy định và thẩm quyền.

hoi dong nhan dan cac cap luon hoat dong hieu qua
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh ĐBNDHanoi)

Phân tích những kết quả nổi bật của HĐND các cấp Thành phố trong năm qua, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: HĐND các cấp TP Hà Nội hoạt động theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND tròn một năm với nhiều thuận lợi … Đây cũng là những yếu tố quan trọng để HĐND hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó có những kết quả rất đáng lưu ý, như việc tổ chức kỳ họp, thông qua các nghị quyết sát thực tiễn hơn, phản ánh được hơi thở cuộc sống. 7 tháng qua, ngoài kỳ họp thứ tư HĐND thành phố ban hành 12 nghị quyết chuyên đề, HĐND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 216 nghị quyết chuyên đề.

Nhiều nghị quyết chuyên đề đúng, thiết thực đối với tình hình địa phương như công tác an toàn thực phẩm, đổi mới công nghệ thông tin, hỗ trợ hỏa táng…Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TP cũng chỉ rõ một số tồn tại cần khắc phục, như hoạt động của HĐND ở một số địa phương hiệu quả chưa cao. Nghị quyết chuyên đề tại các quận, huyện mới chiếm 40%. Hoạt động của HĐND cấp xã, phường còn rất hạn chế, đặc biệt là thẩm tra, chất vấn.

Về chuyên đề “Vai trò và trách nhiệm của Thường trực HĐND các cấp trong việc chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức và điều hành kỳ họp HĐND”, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND thành phố, để kỳ họp chất lượng, thành công, trước kỳ họp 3 tháng đã phải phân định rõ nội dung, chương trình kỳ họp, phối hợp với UBND, MTTQ cùng cấp để chuẩn bị các nội dung, trên cơ sở đúng luật và yêu cầu cuộc sống.

Việc lựa chọn vấn đề cho phiên chất vấn của kỳ họp cũng phải được lựa chọn sớm, để có thể xem xét, theo sát vấn đề, chuẩn bị. Về điều hành kỳ họp, theo Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực HĐND các cấp phải có kịch bản, phân công, phân nhiệm rõ bộ phận chuyên trách, tham mưu để giúp điều hành hiệu quả. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND cần tổ chức giao ban thường xuyên với các ban chuyên môn của HĐND để nắm bắt các vấn đề nảy sinh trong quá trình thẩm tra.

Triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2017, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết, từ nay đến cuối năm, HĐND TP sẽ thực hiện tốt các hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và từng địa phương, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, dự toán ngân sách năm 2017.

Phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND, các phiên giải trình của Thường trực HĐND đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND các cấp theo hướng giám sát có trọng tâm, trọng điểm, giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở…

Trần Vũ

Nguồn :