M
09:55 | 23/08/2018

Nâng cao chất lượng công tác truyền thông

Sáng 22/8, tại trụ sở, LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Dân số/KHHGĐ) trong CNVCLĐ Thủ đô”. Đây là một nội dung trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội về công tác Dân số/KHHGĐ năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội thảo. 

nang cao chat luong cong tac truyen thong Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hành chính
nang cao chat luong cong tac truyen thong Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

Chỉ đạo sát sao, triển khai nghiêm túc

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác Dân số- KHHGĐ trong chiến lược phát triển xã hội của Thành phố và đất nước, đồng thời là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội, hàng năm, LĐLĐThành phố luôn quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn Thành phố tổ chức các hoạt động về Dân số/KHHGĐ.

nang cao chat luong cong tac truyen thong
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội thảo

Riêng năm 2018LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Kế hoạch số 23/KH-LĐLĐ ngày 30 /3/2018 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”; Kế hoạch số 33/KH-LĐLĐ ngày 7/5/2018 triển khai công tác Dân số- KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNVCLĐ.

Đồng thời, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Chi cục Dân số/KHHGĐ thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động truyền thông Dân số/Kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản trong CNVCLĐ; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố tổ chức khám tầm soát UTV-UTCTC cho CNLĐ.

Trên cơ sở Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng đã căn cứ vào kế hoạch hành động của cấp ủy cùng cấp, cụ thể hóa vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện; chủ động phối hợp cùng Trung tâm Dân số/KHHGĐ tại các quận, huyện, thị xã xây dựng nội dung và tổ chức truyền thông kiến thức dân số/KHHGĐ.

Điển hình như tại Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, bà Trần Thu Phương Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết, với lực lượng CNLĐ đông đảo, đa số là nữ và đang trong độ tuổi sinh sản, công tác truyền thông Dân số/KHHGĐ được Công đoàn các KCN&CX quan tâm đặc biệt.

Trung bình mỗi năm, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền về dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động ở các doanh nghiệp thuộc các KCN&CX Hà Nội với sự tham gia của hàng nghìn người.

Hình thức tuyên truyền hết sức phong phú, đa dạng, linh hoạt với sự tham gia của chuyên gia tư vấn là đội ngũ những bác sĩ, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm, nội dung tuyên truyền phong phú, thái độ phục vụ nhiệt tình và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc đảm bảo bí mật đời tư cho người được tư vấn. Chính vì vậy, hoạt động này thực sự hiệu quả, thiết thực, được người lao động và doanh nghiệp đánh giá cao, mong muốn được nhân rộng và phát triển trong những năm tiếp theo.

Tại huyện Đan Phượng, hàng năm Ban Thường vụ LĐLĐ Huyện phối hợp với Trung tâm Dân số/KHHGĐ ký chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác Dân số/KHHGĐ trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đặt biệt là người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, thực hiện tốt chính sách Dân số/KHHGĐ.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Huyện xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% các CĐCS; rà soát, đôn đốc và hướng dẫn các CĐCS phối hợp cùng chuyên môn xây dựng quy chế thực hiện công tác Dân số/KHHGĐ, hoặc đưa nội dung công tác dân số vào quy chế hoạt động chung của cơ quan, đơn vị.

Đối với các doanh nghiệp, công tác Dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện chính sách chăm lo cho NLĐ khi mang thai, khi sinh con được đưa vào nội dung thỏa ước lao động tập thể do CĐCS ký với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn được các cấp công đoàn lồng ghép trong các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, ngày 20/10, ngày gia đình Việt Nam 28/6, ngày Dân số thế giới 11/7, dân số Việt Nam 26/12; cấp phát tờ rơi có nội dung liên quan đến công tác dân số…Từ đó, mỗi CNVCLĐ tự giác thực hiện và vận động những người khác trong gia đình và cộng đồng xung quanh mình cùng thực hiện.

Ngoài 2 đơn vị kể trên, nhiều LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành khác cũng tích cực triển khai và có những cách làm hiệu quả, bài bản đối với công tác truyền thông về Dân số/KHHGĐ.

“Thông qua hoạt động truyền thông của các cấp công đoàn đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công, CNLĐ về chính sách dân số- KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản; về các vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc trước sinh và trẻ sơ sinh nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số. Đây là hoạt động có ý nghĩa, góp phần vào việc thực hiện nâng cao chất lượng dân số”- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đánh giá.

Cần được đầu tư thêm kinh phí

Bên cạnh những kết quả đạt được, tham luận tại hội thảo, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ, công tác truyền thông về Dân số/KHHGĐ, chăm sóc SKSS cho CNVCLĐ vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Bà Nguyễn Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình nhận xét: “Công tác tuyên truyền, vận động có lúc có nơi còn chưa sâu, chưa thường xuyên, vẫn còn cán bộ, đảng viên, CNLĐ vi phạm chính sách về dân số.

Đặc biệt, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động tại CĐCS khối ngoài nhà nước chưa được quan tâm chú trọng đúng mức do các doanh nghiệp tập trung ưu tiên cho công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị”.

Đại diện LĐLĐ huyện Hoài Đức thì cho rằng, công tác tuyên truyền đã được quan tâm triển khai nhưng hiệu quả chưa cao nên vẫn còn tình trạng một số CNVCLĐ huyện sinh con thứ 3, vẫn còn tư tưởng trọng nam khinh nữ; một số CNLĐ chưa quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, không quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai; mặt khác, nguồn tài liệu dùng cho công tác tuyên truyền còn chưa phong phú, số lượng còn hạn chế…

Ngoài ra, còn một số khó khăn khác như: Số cán bộ Công đoàn làm công tác Dân số là kiêm nhiệm nên việc đầu tư cho công tác này còn hạn chế; Nguồn tài liệu dùng cho công tác tuyên truyền Dân số/KHHGĐ, CSSKSS còn chưa phong phú, số lượng còn hạn chế…Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, kinh phí từ công đoàn và kinh phí từ sự hỗ trợ của các cơ quan dân số địa phương chi cho hoạt động tuyên truyền về công tác DS/KHHGĐ trong CNLĐ còn hạn chế nên việc tổ chức truyền thông chưa đáp ứng được nhu cầu của rộng khắp người lao động.

Từ thực tế nêu trên, ngoài việc đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để khắc phục những tồn tại, hạn chế, các đại biểu cũng đưa ra một số kiến nghị đối với Đảng, Nhà nước, UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố nhằm nâng cao chất lượng truyền thông Dân số/KHHGĐ trong CNVCLĐ.

Trong đó, các đại biểu đề nghị UBND, LĐLĐ Thành phố cần chỉ đạo, phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp và chính quyền địa phương xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ cho đời sống văn hóa, tinh thần của CNLĐ các KCN như khu vui chơi, giải trí, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, sân vận động…để tăng cường sự giao lưu, học hỏi cho người lao động về những kiến thức xã hội cũng như biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Đặc biệt, UBND và LĐLĐ Thành phố cần tăng cường nguồn ngân sách hỗ trợ, đầu tư kinh phí để tổ chức các hoạt động hội thảo, toạ đàm, truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác dân số;hỗ trợ về mặt kĩ thuật cho Công đoàn các KCN&CX HN để mở rộng các hoạt động truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe tớiđông đảo CNLĐ

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã tiếp thu những ý kiến tham luận, kiến nghị, những giải pháp cụ thể các đơn vị và cho biết sẽ có ý kiến đối với các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp thực hiện có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đề nghị LĐLĐ các huận, huyện, ngành, thị xã, công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện công tác truyền thông Dân số/KHHGĐ ngày càng tốt hơn.

Phạm Diệp

Nguồn :