M
13:12 | 26/05/2019

Nâng cao chất lượng chất vấn: Mỗi đại biểu phải có kỹ năng tổng hợp thông tin, phản biện tốt

(LĐTĐ) Chất vấn là hoạt động quan trọng, thể hiện chức năng giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Do đó, để phiên chất vấn đạt chất lượng cao, trúng vấn đề cử tri quan tâm, ngoài việc chuẩn bị chu đáo của cơ quan thường trực HĐND, đòi hỏi mỗi đại biểu phải có kỹ năng tổng hợp thông tin, phản biện tốt tại kỳ họp.

nang cao chat luong chat van moi dai bieu phai co ky nang tong hop thong tin phan bien tot Người “chắt” vàng từ đất
nang cao chat luong chat van moi dai bieu phai co ky nang tong hop thong tin phan bien tot Thủ tướng trả lời chất vấn về cấp phép, quản lý phế liệu nhập khẩu

Chất vấn là một trong những hoạt động của đại biểu HĐND, được tổ chức công khai tại kỳ họp hoặc giữa 2 kỳ họp. Đây được coi là hình thức giám sát trực tiếp của đại biểu HĐND đối với các cơ quan, cá nhân khi được chất vấn nhằm giải đáp, làm rõ trách nhiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo thẩm quyền được phân công.

Đồng thời giúp đại biểu HĐND có cơ sở đánh giá, bỏ phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND bầu và góp phần tạo dư luận xã hội quan tâm thúc đẩy người được chất vấn thực hiện lời hứa. Hoạt động này luôn thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, của cơ quan thông tấn báo chí.

nang cao chat luong chat van moi dai bieu phai co ky nang tong hop thong tin phan bien tot
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Tổ đại biểu Thạch Thất) chất vấn tại kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Công)

Thống kê từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức được 6 phiên chất vấn với 186 lượt ý kiến chất vấn. Kết quả sau chất vấn đã làm rõ được trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành các vấn đề quan trọng, bức xúc ở địa phương; đưa ra các phương hướng, giải pháp triển khai tốt các nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả nghị quyết của HĐND Thành phố.

Hoạt động này đã góp phần khẳng định vai trò, năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND Thành phố; làm cho tình hình kinh tế - xã hội của thành phố có những chuyển biến theo hướng tích cực. Một số vấn đề bất cập, bức xúc đã có giải pháp khắc phục kịp thời…

Bà Vũ Thị Tuyết (tổ dân phố 4B, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng) cho biết, theo dõi các kỳ họp của HĐND thành phố Hà Nội được truyền hình trực tiếp gần đây cho thấy sự đổi mới, truyền tải được thông tin, vấn đề cử tri kiến nghị, phản ánh. Những phiên chất vấn công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, giáo dục, văn hóa… đã rất trúng với thực tiễn cơ sở.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số cử tri, hoạt động chất vấn ở HĐND một số cấp cơ sở còn nhiều hạn chế. Cử tri cũng bày tỏ mong muốn tinh thần, chất lượng các phiên chất vấn của HĐND Thành phố lan tỏa xuống HĐND cấp cơ sở.

Cụ thể, cử tri mong muốn các vị đại biểu HĐND cấp cơ sở không ngừng trau dồi kiến thức, dám nói, dám làm, mang thực tiễn nóng hổi từ địa bàn phản ánh trung thực, khách quan tại các phiên chất vấn. Có như vậy, tiếng nói từ nghị trường, hoạt động của đại biểu mới thực sự là đại diện cho cử tri cơ sở.

Nguyễn Công

Nguồn :