M
07:01 | 26/08/2017

Năm học 2017-2018: 4 giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) xác định, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo, là một nhiệm trọng tâm trong năm học tới 2017-2018.

tap trung nang cao chat luong day va hoc tieng anh Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam mách mẹo giúp con học tốt ngoại ngữ
tap trung nang cao chat luong day va hoc tieng anh Lớp tiếng Anh thầy, trò đều là công nhân
tap trung nang cao chat luong day va hoc tieng anh Lớp học tiếng Anh miễn phí cho sinh viên

Theo Bộ GD-ĐT, nếu năm học 2015-2016 cả nước có hơn 1,8 triệu học sinh học theo chương trình “tiếng Anh 10 năm”, thì đến năm 2016-2017, con số này tăng lên là hơn 4,9 triệu, trong đó nhiều nhất là khối tiểu học với hơn 2,1 triệu học sinh. Đồng thời, cũng đã có 5.940 giáo viên ngoại ngữ các cấp phổ thông đã được bồi dưỡng nghiệp vụ.

tap trung nang cao chat luong day va hoc tieng anh
So sánh số lượng học sinh học hệ tiếng Anh 10 năm ở các cấp học giữa 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017. (Nguồn: Ban quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia 2017)

Tại một số trường THPT, môn Toán, Vật lý được thí điểm dạy bằng tiếng Anh, có đánh giá năng lực đầu ra ngoại ngữ của học sinh. Song, bên cạnh một số kết quả trên, Bộ GD- ĐT cũng thừa nhận việc triển khai chương trình ngoại ngữ mới ở giáo dục phổ thông còn lúng túng.

Chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong nhà trường còn yếu, số lượng học sinh được học theo chương trình ngoại ngữ mới còn thấp so với mục tiêu của giai đoạn dẫn đến nhiều sinh viên trước khi ra trường và sau tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu về năng lực ngoại ngữ.

Cùng đó, hiện ngành chưa có giải pháp cụ thể trong dạy và học ngoại ngữ ở các vùng miền, địa phương dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo viên đạt chuẩn tại tất cả địa phương trở nên khó khăn. Hoạt động bồi dưỡng cán bộ, giảng viên tại các đơn vị thụ hưởng chưa thực sự đạt hiệu quả. Mục tiêu bồi dưỡng nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đạt chuẩn của công chức, viên chức chưa được quan tâm…

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT xác định 4 giải pháp chính để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo trong năm học 2017 - 2018. Trước hết, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025 trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020 (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) để phù hợp hơn với yêu cầu và tình hình thực tế.

Tiếp theo, Bộ sẽ hoàn thiện các định dạng đề thi theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, ưu tiên các định dạng hỗ trợ thi trên máy tính và thi trực tuyến; từng bước hoàn thiện, phát triển ngân hàng đề thi ngoại ngữ quốc gia... Bên cạnh đó, Bộ sẽ đa dạng hóa các chương trình, sách giáo khoa, học liệu và hình thức đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng mục tiêu đào tạo và nhu cầu học tập ngoại ngữ của học sinh, sinh viên...

Cũng trong năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa đội ngũ giáo viên ngoại ngữ ở giáo dục phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ hệ 10 năm. Chương trình, tài liệu, học liệu đào tạo sẽ được rà soát, phù hợp với đối tượng, cấp học; chú trọng phương thức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến.

Trước đó, Đề án ngoại ngữ 2020 chịu nhiều chỉ trích của dư luận khi đến năm 2016, đề án đã tiêu tốn hơn 9.000 tỷ đồng, nhưng số lượng học sinh được thụ hưởng chương trình chỉ chiếm 20% so với mục tiêu. Số giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn là hơn 30%, nhiều địa phương có chưa tới 100 thầy cô.

Thậm chí, chất lượng dạy và học tiếng Anh thể hiện rõ trong kỳ thi THPT quốc gia. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có trên 90% học sinh bị điểm dưới trung bình môn tiếng Anh, tập trung khoảng 2-4. Tỷ lệ thí sinh đạt điểm 2,25 chiếm cao nhất. Chỉ 8,8% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Còn ở kỳ thi THPT quốc gia 2017, phổ điểm môn tiếng Anh tuy đã nhích lên, đỉnh của đồ thị ở mốc 3,4 điểm, khoảng điểm nhiều thí sinh đạt được vẫn ở mức 2,2-5. Điểm trung bình tiếng Anh là 4,6 (cùng với Lịch sử) thấp nhất trong 9 môn thi THPT quốc gia.

H.Thành

Nguồn :