M
12:15 | 02/09/2017

Muốn tăng lương đột biến, dân IT cần học thêm ngoại ngữ

Khảo sát của VietnamWorks và topITworks cho thấy ngoại ngữ là yếu tố giúp “dân IT” có được mức lương cao đột biến. Ứng viên ngoại ngữ tốt có thể cho mức lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên bình thường. Bên cạnh đó, còn có sự chênh lệch về lương giữa các nhóm ứng dụng, ngôn ngữ lập trình...

muon tang luong dot bien dan it can hoc them ngoai ngu Thiếu kỹ sư công nghệ, doanh nghiệp thay quy trình tuyển dụng
muon tang luong dot bien dan it can hoc them ngoai ngu Nhân lực công nghệ thông tin: Thu nhập ngày càng cao
muon tang luong dot bien dan it can hoc them ngoai ngu Lương khởi điểm của ứng viên IT gần 16 triệu đồng

Lương cao tỷ lệ thuận với trình độ ngoại ngữ

Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks, ngoại ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những điểm hạn chế của ứng viên trong lĩnh vực IT.

muon tang luong dot bien dan it can hoc them ngoai ngu
Ngoại ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Ảnh: L.N

Theo ghi nhận từ thực tế, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5. Trong khi đó, ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản.

Khảo sát cũng cho thấy, “cải thiện môi trường làm việc” dẫn đầu những lý do khiến dân IT hài lòng khi làm việc. Có đến 47% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong vòng 6 tháng tới, 40% cho rằng họ cảm thấy hài lòng với công việc, 30% lưỡng lự với câu hỏi và 26% cho biết họ đang không hài lòng với công việc hiện tại.

Khi được hỏi về yếu tố nào sẽ khiến họ cảm thấy hài lòng hơn khi làm việc, có 30% cho rằng khi môi trường làm việc được cải thiện, 25% mong muốn được cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn, 21% cảm thấy việc tăng lương sẽ quyết định đến mức độ hài lòng hơn của họ.

Lương tăng dần dựa trên vị trí

Khảo sát của VietnamWorks và topITworks cũng cho thấy, nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương; tiếp đến là nhóm ứng dụng Embedded System. Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên, mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Ở góc độ kỹ năng, khảo sát cho thấy, ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng C++ nhân lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ hai; tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP. Giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ khoảng 2-3%.

Tỷ lệ lương của nhân sự IT cũng tăng dần dựa trên vị trí khác nhau cụ thể như sau: Quản lý dự án cao hơn 30% so với Trưởng nhóm; Trưởng nhóm cao hơn 31% so với lập trình viên; lập trình viên cao hơn 5% so với kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của VietnamWorks, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm, nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.

Nguồn :