Mua que thử giới tính thai nhi: Dễ hơn mua kẹo!

LĐTĐ -Việc thử giới tính thai nhi đã bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức, hiện nay ở nước ta cũng chưa có bất kỳ một cơ quan chức năng nào tiến hành thẩm định về độ chính xác của que thử giới tính thai nhi này. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn đặt trọn niềm tin vào sản phẩm này dù chưa biết độ chính xác và an toàn của nó tới đâu.

Vì tính chất bí mật, nhanh gọn nên nhiều bà mẹ sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu sản phẩm này mà không hề quan tâm đến chất lượng và mức độ an toàn của nó.

Bày bán tràn lan, mua đâu cũng có!

Theo quy định nhà nước, bắt mạch, siêu âm… cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi sẽ bị phạt 5 – 10 triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây người ta không cần phải mất thời gian đến các phòng khám, trung tâm y tế mà chỉ cần một cú đúp chuột là có thể sở hữu que thử giới tính thai nhi ngay từ 6 – 8 tháng tuổi.

Sản phẩm hiện đang được rao bán tràn lan trên nhiều diễn đàn mạng và được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Pháp, Mỹ với công dụng có thể xác định được giới tính thai nhi với kết kết quả chính xác 90% trở lên, thậm chí nhiều nơi còn khẳng định con số này là 99,9%.

Giá của mỗi sản phẩm dao động từ 700 – đến 1 triệu 500 nghìn đồng.Vì tính chất bí mật, nhanh gọn nhẹ nên nhiều bà mẹ sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu được sản phẩm này. Theo điều tra của phóng viên Dân trí, hiện nay trên thị trường có hai loại que thử giới tính thai nhi là Gendermaker và Intelligender, cả hai sản phẩm này đều được quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ.

Khảo sát một số quầy thuốc tại khu vực bệnh viện Phụ sản TW, một số dược sỹ cho biết sản phẩm này thuộc hàng cấm và hiện không được nhập về Việt Nam.

Tuy nhiên, khi gõ tên sản phẩm trên trang tìm kiếm, trong vài giây đã cho ra hàng trăm kết quả với các số điện thoại liên hệ mua hàng trên khắp cả nước bằng hình thức giao hàng tận nơi hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Để tạo niềm tin cho khách hàng, nhiều cơ sở kinh doanh còn đưa ra lời quảng cảo, que thử thai này hiện được sử dụng rất nhiều tại Mỹ, Úc, Đức và nhiều nước Châu Âu.

Sản phẩm chính hãng, có tem bảo hành và đều được vận chuyển bằng thông qua con đường “xách tay”. Cách thử giới tính thai nhi cũng được quảng cáo là vô cùng đơn giản, bí mật lại không gây đau đớn.

Liên hệ với một số điện thoại rao bán, người bán hàng cho biết có thể cung ứng hàng với số lượng lớn và cam kết sản phẩm chính hãng, xách tay từ Mỹ với kết quả chính xác lên tới 100%. Tuy được quảng cáo là cơ sở kinh doanh uy tín nhưng khi phóng viên yêu cầu được đến cửa hàng xem hàng thì người này từ chối mà cử một nhân viên kinh doanh đến giao hàng. Người này cũng cho biết, sản phẩm hiện đang được nhiều bà mẹ ưa chuộng và luôn phải nhập hàng liên tục để đáp ứng nhu cầu.

Giá của sản phẩm lên tới bạc triệu nhưng được thiết kế sơ sài trong một túi bóng nilon màu xanh nước biển. Bên ngoài có dòng chữ tên sản phẩm là Gendermaker và một vài hình ảnh minh họa.

Điều đáng nói là mặc dù được quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ, nhưng tờ giấy hướng dẫn sử dụng lại được in bằng tiếng Việt. Thấy phóng viên còn chần chừ, người này liên tục quảng cáo về độ an toàn, chính xác của sản phẩm, thậm chí còn bật mí, que thử giới tính này đã giúp rất nhiều bà mẹ sinh con theo ý muốn: “Mình thấy nhiều mẹ còn vất vả quá vì việc sinh con trai hay gái. Nhiều gia đình hạnh phúc cũng tan vỡ chỉ vì sinh con một bề. Đợt trước, mình có một người bạn làm cùng công ty cũ có cả trai cả gái. Khi hỏi bí quyết thì chị vui vẻ chia sẻ đó là nhờ sản phẩm que thử giới tính thai nhi. Chị ấy còn tâm sự mỗi lần có bầu được khoảng 7 tuần chị đều thử bằng nước tiểu và cho ra kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Thấy hay nên mình mới nhập hàng về bán, chủ yếu là giúp các mẹ có nhu cầu...”.

Tuy nhiên, trái ngược với những lời giới thiệu trên, khi phóng viên yêu cầu người bán đưa ra chứng từ, hóa đơn của sản phẩm, người này thừa nhận đây là hàng cấm sử dụng và chỉ dám bán lén lút. Đặc biệt, phát hiện ống kính máy quay, người này nhanh chóng hủy giao dịch và tìm cách chuồn lẹ.

Không đáng tin cậy

Việc thử giới tính thai nhi đã bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức, hiện nay ở nước ta cũng chưa có bất kỳ một cơ quan chức năng nào tiến hành thẩm định về độ chính xác của que thử giới tính thai nhi này. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn đặt trọn niềm tin vào sản phẩm này dù chưa biết độ chính xác và an toàn của nó tới đâu.

Thống kê của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho thấy, trong sáu tháng đầu năm 2013, mặc dù tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội ổn định nhưng chênh lệch giới tính khi sinh vẫn ở mức cao, 116 bé trai/100 bé gái. Theo báo cáo quốc gia về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, từ năm 2006 đến nay, tỷ lệ này luôn trong xu hướng tăng và tăng mạnh, có năm tăng gấp 10 lần so với trước đây.

Trước thực trạng buôn bán tràn lan các sản phẩm thử giới tính thai nhi, nhiều chuyên gia y tế lo ngại sẽ làm bùng phát nạn nạo phá thai khi nhiều gia đình vẫn có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và muốn sinh con theo ý muốn.

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung (Trưởng khoa sản – Trung tâm y khoa Thái Hà – Hà Nội) cho biết: “Rất nhiều bà mẹ khi đến chỗ tôi khám đều hỏi những câu hỏi liên quan đến giới tính của con như cháu “giống” bố hay “giống” mẹ. Tôi cực lực phản đối và rất dị ứng với những câu hỏi như thế này. Nhiều bà mẹ ẫu trĩ đến mức không thèm quan tâm đến cháu bé phát triển ra sao, có lên cân không mà chỉ “chăm chăm” hỏi xem con mình là trai hay gái.

Trên thực tế, Bộ Y tế cũng cấm việc xác định giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Về que thử giới tính thai nhi đang bán tràn lan trên thị trường, tôi cho rằng các bà mẹ cẩn tỉnh táo để không bị mất tiền oan hoặc ảnh hưởng đến tâm lý không tốt khi mang thai. Thực tế, khi tôi trao đổi với đại diện nhà sản xuất thuốc Intelligender họ cũng cho biết sản phẩm chỉ mang tính chất tham khảo chứ không cho ra kết quả chính xác...”.

Đánh giá về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y Tế Hà Nội khẳng định: “Hiện nay, chưa có tài liệu nào hay hội thảo nào chính thức nói về thiết bị như trên và cũng chưa có hãng dược nào tại Việt Nam được cấp phép cung cấp que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm. Vì vậy, người dân không nên tin theo những lời quảng cáo để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng”.

Mặt khác, ông Cường cũng cho rằng việc chọn lựa giới tính thai nhi không những làm mất cân bằng giới tính mà hệ lụy đằng sau đó còn có thể dẫn đến tình trạng “buôn bán người”. Trung Quốc là một ví dụ điển hình về sự mất cân bằng giới tính này.”

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội cũng xử phạt hành chính một phòng khám ở Mai Dịch – Cầu Giấy Hà Nội về hành vi quảng cáo, giới thiệu dịch vụ về que thử nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm trên mạng internet và kinh doanh que thử này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều bà mẹ trẻ vẫn lén lút săn lùng sản phẩm bằng mọi giá. Và hậu quả là nhiều người mù quáng tin vào kết quả que thử mà nhẫn tâm bỏ đi đứa con vô tội của mình.

Nguồn Dân trí

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.

Tin khác

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Xem thêm
Phiên bản di động