Một đợt kiểm toán: Rút ngắn 5 năm thu phí BOT
Thay vì phải trả tiền phí khi qua trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh) tới 20 năm, tới đây, người dân sẽ chỉ phải trả tiền phí cho 14 năm rưỡi, rút ngắn được 5 năm rưỡi. Đây là kết quả mà Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra sau khi hoàn thành kiểm toán việc thu phí ở trạm BOT Cổ Chiên (Trà Vinh), ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết.
Theo ông Phớc, khi tiến hành kiểm toán dự án BOT Cổ Chiên, đã có sự tranh chấp về việc cơ quan nào sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm toán.
Ban đầu, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi phản đối tới Kiểm toán Nhà nước, cho rằng, trạm thu phí BOT là của tư nhân, do tư nhân vay tiền ngân hàng đầu tư chưa bàn giao cho Nhà nước nên không phải thuộc phạm vi do nhà nước kiểm toán. Muốn thành tài sản của nhà nước thì phải 20 năm nữa, sau khi bàn giao mới được kiểm toán.
![]() |
| Cầu Cổ Chiên |
Bộ KH-ĐT cũng phát văn bản yêu cầu không được kiểm toán các trạm BOT, đặc biệt là trạm BOT về giao thông.
“Chúng tôi phải có văn bản giải thích cho Bộ GTVT, Bộ KH-ĐT rằng những trạm BOT là tài sản của công cộng, do Nhà nước quản lý, còn các DN là được Nhà nước ủy quyền để đầu tư. Hơn nữa phí qua trạm BOT là thu theo Thông tư 12 của Bộ Tài chính là do Nhà nước quản lý mà phí do Nhà nước quản lý thì Nhà nước cần phải kiểm soát, nên họ phải chịu”, ông Phớc cho hay.
Năm 2016, Kiểm toán Nhà nước lập kế hoạch kiểm toán 13 trạm BOT, nhưng chưa kịp ra quyết định kiểm toán thì thanh tra chuyên ngành, như thanh tra của Bộ KH-ĐT, đã ra quyết định kiểm toán trước nên không làm được.
Ông Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đang kiểm toán 6 trạm BOT, trong đó vừa hoàn thành kiểm toán trạm Cổ Chiên. Kết quả, cơ quan này kiến nghị giảm thời gian thu phí xuống còn 5 năm rưỡi, thay vì 20 năm như hiện nay. 5 trạm BOT còn lại vẫn đang trong quá trình kiểm toán.
Cái khó của Kiểm toán Nhà nước, theo ông Phớc, là phải chờ Bộ KH-ĐT làm xong thì Kiểm toán Nhà nước mới làm lại để chứng minh họ làm đúng hay không.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”
Tin khác
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50
