M
08:43 | 13/04/2019

Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì đối với các tổ chức thành viên

(LĐTĐ) Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì của mình đối với các tổ chức thành viên trong vận động nhân dân thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí theo hướng cung cấp địa chỉ để nhân dân phản ánh, giám sát một số vụ việc cụ thể.

Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và các cấp ủy Đảng tiếp tục được phát huy
Thực hiện hiệu quả 3 phong trào thi đua trọng tâm
Các tổ chức chính trị - xã hội và Liên hiệp ký giao ước thi đua năm 2019

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã đề nghị như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ chiều 12/4, nhằm duyệt các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Trung

Đây là địa phương thứ tư trong cả nước tiến hành duyệt nội dung để tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, đến này 19/3/2019, đã có 85/85 xã, phường, thị trấn trong toàn thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ các cấp. Với cấp quận, huyện, đã có 9/9 đơn vị đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2019-2024 và tổ chức xong Đại hội trước ngày 30/5/2019.

Thiết thực hướng về Đại hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Cần Thơ đã đăng ký 404 công trình chào mừng Đại hội, như: Tập trung xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, nâng cấp cầu, đường giao thông nông thôn, phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Đến nay, có 374 công trình đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Thành phố cũng đã đặt ra mục tiêu đưa xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn xã nông thôn mới là công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 dự kiến diễn ra vào tháng 6/2019.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quốc Trung

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đại hội MTTQ Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của nhân dân và của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vì vậy, công tác chuẩn bị Đại hội đã nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Thường trực cùng các ban, đơn vị của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Trân trọng nhắc lại lời động viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đối với những người làm công tác Mặt trận tại buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mới đây để nắm tình hình công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân: “MTTQ các cấp hoạt động ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả, thiết thực hơn. Mặt trận chính là nơi thu hút tinh hoa trí tuệ, tập hợp đoàn kết toàn dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là sự ghi nhận, động viên nhưng đồng thời cũng là những vấn đề để MTTQ các cấp cần nỗ lực phấn đấu, phát huy trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng bày tỏ sự trăn trở khi hiện nay ở một số nơi, công tác tuyên truyền về các chương trình hành động của Mặt trận chưa phát huy được hiệu quả; hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền đôi lúc còn hạn chế và có biểu hiện nể nang; một số cán bộ Mặt trận các cấp chưa thể hiện được sự sáng tạo, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ…

Chính vì vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 phải là Đại hội của đổi mới và đột phá. Đại hội cần phát huy tính dân chủ, tránh hình thức, phô trương; chủ đề Đại hội phải dễ hiểu, dễ nhớ; nội dung báo cáo phải gắn liền với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của Thành phố; văn kiện Đại hội đảm bảo súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, có định tính, định lượng và phải đề ra những chỉ tiêu cụ thể cho cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, Chương trình hành động của nhiệm kỳ cần tập trung vào vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị; phải lấy vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp để thu hút khách du lịch, cụ thể là Mặt trận các cấp cần phát động nhân dân không sử dụng túi ni lông và nâng cao ý thức người dân trong phân loại rác...

B.D

Nguồn :