M
14:35 | 19/06/2018

Luồng gió mới đưa Thủ đô phát triển xứng tầm

Với phương châm “xây dựng Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính”, những năm qua Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã, đang, sẽ tiếp tục rà soát mọi quy trình để tiếp tục dỡ bỏ những bất hợp lý về thủ tục hành chính nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp có môi trường đầu tư tốt nhất. Và Hà Nội đã trở thành địa phương tiên phong trong những nỗ lực này.  

luong gio moi dua thu do phat trien xung tam Trong 5 tháng Hà Nội thu hút 860 triệu USD vốn đầu tư
luong gio moi dua thu do phat trien xung tam Hà Nội thu hút vốn đầu tư hiệu quả
luong gio moi dua thu do phat trien xung tam
Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp.

“Đất lành chim đậu”, trong thời đại toàn cầu hóa và kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xét cho cùng thước đo của “chính quyền kiến tạo” không chỉ là những số liệu báo cáo đẹp về thành tích trên sổ sách ở hội nghị hay tổng kết cuối năm mà quan trọng hơn chính là ở đó (địa phương) cộng đồng doanh nghiệp phát triển thế nào? Làm ăn ra sao? Và chính quyền đã làm gì biến nơi đó thành “đất lành” cho “chim” đến đậu?. Vì doanh nghiệp chính là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế; doanh nghiệp tạo ra của cải cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động, đóng thuế cho Nhà nước. Nhận biết được tầm quan trọng này, mấy năm lại đây Hà Nội đã tiến hành định kỳ các hội nghị về xúc tiến đầu tư. Trong đó, Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” tổ chức mới đây là ví dụ sinh động. Tại Hội nghị này, không chỉ hàng tỷ đô - la vốn được các doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Hà Nội thời gian tới mà quan trọng hơn những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Thành phố về phác thảo tầm nhìn, hành động quyết liệt để cộng đồng doanh nghiệp có một môi trường kinh doanh tốt nhất tại Thủ đô mới là điều được các nhà đầu tư trong nước, ngoài nước đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

luong gio moi dua thu do phat trien xung tam
Với tầm nhìn chiến lược và những hành động cụ thể thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền Thành phố- Thủ đô Hà Nội sẽ vươn lên phát triển mạnh mẽ xứng tầm khu vực song vẫn bảo tồn hài hòa được những giá trị văn hóa, lịch sử gắn với đô thị xanh....

Chẳng thế, phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ: Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” một lần nữa khẳng định sự cam kết mục tiêu của Thành phố là “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế Thành phố”. Còn người đứng đầu chính quyền Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chính thức công bố tại Hội nghị, đó là: UBND TP Hà Nội đã đề xuất đưa ra Kỳ họp thứ 6 HĐND Thành phố sẽ họp vào đầu tháng 7/2018 thông qua, để từ ngày 1/8/2018, TPHà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp. "Khi thành lập doanh nghiệp các bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn"- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay.

Doanh nghiệp là chủ thể của nền kinh tế, thành hay bại của nền kinh tế cộng đồng doanh nghiệp đóng góp phần quan trọng. Bởi thế, thay vì chủ thể quản lý như trước, giờ đây doanh nghiệp đã trở thành bạn, thành đối tác của chính quyền. Và tin tưởng chắc chắn rằng, với những hành động và thông điệp cụ thể mà lãnh đạo Thành phố gửi gắm tại Hội nghị lần này sẽ tiếp tục tạo luồng gió mới để Thủ đô thu hút các nguồn lực tài chính, trong đó đó nguồn vốn đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần đưa Thủ đô ngày càng phát triển nhanh, hiện đại, văn minh, xanh sạch… vươn lên xứng tầm khu vực và thế giới.

Nguồn :