M
09:47 | 09/01/2018

Kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968:

Lòng yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết là mẫu số chung

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 thể hiện sức mạnh vô song của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, thể hiện lòng yêu nước và sức mạnh đoàn kết dân tộc của quân và dân Việt Nam, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. 

long yeu nuoc suc manh dai doan ket la mau so chung Tổng tiến công Xuân 1968: Chiến công của 11 cô gái sông Hương
long yeu nuoc suc manh dai doan ket la mau so chung Mục tiêu quân sự và ngoại giao của đòn tiến công chiến lược Xuân Mậu Thân 1968

Để thực hiện quyết tâm của Trung ương Đảng, thực hiện chủ trương của Bộ chính trị, Quân ủy Trung ương, các chiến trường ở miền Nam gấp rút bắt tay chuẩn bị cho cuộc Tổng công kích – tổng khởi nghĩa, chuẩn bị chiến trường, lực lượng, xây dựng phương án tác chiến và phương án phát động quần chúng nổi dậy, đảm bảo hậu cần tiếp tế, thông tin liên lạc…

long yeu nuoc suc manh dai doan ket la mau so chung
Chợ Lớn, Tết Mậu Thân 1968. Ảnh tư liệu

Đúng 0 giờ ngày 29/1/1968, quân ta tiến công địch tại sân bay Nha Trang (Khánh Hòa). Từ 0h30 đến 1h15 ngày 30/1/1968 (đêm Giao thừa tết Mậu thân), ta đồng loạt tiến công vào thị trấn Tân Cảnh, thị xã Kon Tum, thị xa Buôn Ma Thuột, thị xã Plây-cu, thành phố Quy Nhơn, thành phố Đà Nẵng, Hội An… cả dải đất miền Trung đã nổ súng tiến công. Rạng sáng ngày 30/1/1968, cuộc tổng tiến công nổi dậy ở khắp các tỉnh, thành, thị xã trên toàn miền Nam.

Bị tiến công đồng loạt, bất ngờ, địch lúc đầu choáng váng. Chúng dồn về mặt trận đô thị, bỏ ngỏ vùng nông thôn. Trước sức tiến công và công tác nghi binh của ta, tất cả các lực lượng của địch từ chuẩn bị phản công để giành chủ quyền chủ động chiến trường phải quay về phòng ngự bị động chống đỡ.

Nắm thời cơ, lực lượng vũ trang tại chỗ hỗ trợ cho nhân dân nổi dậy giải phóng nhiều vùng rộng lớn. Sau 3 đợt tiến công, quân và dân ta đã gây cho địch những tổn thất lớn về sinh lực và phương tiện chiến tranh.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân 1968, quân và dân ta đã đánh vào 4 trong 6 thành phố lớn, 37 trong số 44 thị xã và hàng trăm thị trấn, quận lỵ, 4 bộ tư lệnh quân đoàn, 8 trong 11 bộ tư lệnh sư đoàn quân đội Sài Gòn, 2 bộ tư lệnh biệt khu, 2 bộ tư lệnh dã chiến Mỹ cùng nhiều bộ tư lệnh lữ đoàn, trung đoàn, chi khu và hàng trăm căn cứ quân sự địch bị tiến công hàng loạt. Chúng ta tiêu diệt và làm tan rã 15 vạn quân địch, trong đó có 4 vạn quân Mỹ, 600 ấp chiến lược, giải phóng thêm 100 xã với hơn 1,6 triệu dân.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một sự kiện có ý nghĩa chiến lược, đã giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi tới thắng lợi.

Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân diễn ra khi nỗ lực xâm lược của Mỹ ở Việt Nam lên tới đỉnh cao, khi lực lượng so sánh giữa ta và địch trên chiến trường nghiêng mạnh về phía Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Bằng cuộc tiến công nổi dậy đồng loạt, táo bạo, dũng mãnh, nhằm vào đô thị trên toàn miền Nam, quân và dân ta đã đánh đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải đơn phương “xuống thang chiến tranh”, khởi đầu cho một quá trình đi xuống về mặt chiến lược.

Quá trình đó là không thể đảo ngược cho dù phải 5 năm sau Mỹ mới rút hết quân ra khỏi miền Nam và phải 7 năm sau chế độ Sài Gòn mới sụp đổ, nhưng về mặt chiến lược, Mỹ đã thua cuộc từ mùa xuân năm 1968.

Cuộc tổng tiến công dù phải hy sinh to lớn nhưng quân và dân ta đã xoay chuyển được cục diện chiến tranh, tiếp tục đưa sự nghiệp kháng chiến tiến lên theo phương hướng chiến lược mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra trong Thư chúc tết năm 1969: “Vì độc lập, vì tự do; đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”.

Kỷ niệm 50 năm thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vào thời điểm công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và đang đứng trước thời cơ, vận hội phát triển mới với những khó khăn, thách thức đan xen, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh to lớn, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong hòa bình, đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Diệp Anh

Nguồn :