M
16:18 | 03/12/2016

Lo Tết cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ: Vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Nhằm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, nắm bắt chặt chẽ  diễn biến tư tưởng, đời sống của CNVCLĐ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, sau khi ban hành kế hoạch chăm lo cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ trong dịp Tết Đinh Dậu, mới đây, LĐLĐ Thành phố tiếp tục có văn bản đôn đốc các cấp CĐ Thủ đô thực hiện tốt công tác này.

vui tuoi an toan tiet kiem Đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết
vui tuoi an toan tiet kiem Công nhân mong đời sống bớt vất vả
vui tuoi an toan tiet kiem Xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho NLĐ

Theo LĐLĐ Thành phố, năm 2016, tình hình kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã có sự khởi sắc, góp phần cải thiện đời sống, việc làm cho người lao động. Tuy nhiên một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đời sống của CNLĐ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng nợ đọng BHXH, nợ lương, mất hoặc thiếu việc làm.., đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và đời sống của người lao động.

Trước tình hình đó, để góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên CĐ và người lao động, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô khẩn trương thực hiện 6 nội dung về chăm lo Tết cho CNVCLĐ.

vui tuoi an toan tiet kiem
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến tặng quà CNLĐ ngành Xây dựng trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân

Trước hết, các cấp CĐ Thủ đô cần chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, biện pháp chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

Các CĐ cấp trên cơ sở cần chỉ đạo các CĐCS, đặc biệt là CĐCS khối doanh nghiệp SXKD tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để CNLĐ biết, yên tâm làm việc đồng thời chủ động nắm bắt tình hình và giám sát việc trả lương, trả thưởng của đơn vị, doanh nghiệp, phản ánh kịp thời với CĐ cấp trên.

Việc làm không thể thiếu trong dịp Tết là các cấp CĐ Thủ đô cần phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp quan tâm, động viên, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp; vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe hoặc tổ chức thuê xe cho CNLĐ về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động vui Tết cho CNVCLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết hoặc phải làm việc trong dịp Tết Nguyên đán.

vui tuoi an toan tiet kiem
Quà Tết- niềm háo hức mong chờ của CNLĐ

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng và các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ; khi có vướng mắc nảy sinh, Công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với NSDLĐ, nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc, phòng, tránh tranh chấp lao động và hạn chế đến mức thấp nhất CNLĐ bức xúc dẫn đến đình công ngừng việc tập thể. Nếu có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì CĐ Cấp trên trực tiếp cơ sở phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ đồng thời báo cáo ngay bằng điện thoại, Email về LĐLĐ Thành phố (Qua ban Chính sách – pháp luật) để có sự chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo trong thời gian được nghỉ Tết các cấp CĐ cần chủ động tham gia với NSDLĐ, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, CNVCLĐ trực Tết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông và PCCN.

Phạm Diệp

Nguồn :