M
15:57 | 10/01/2018

Lở đất ở California, Mỹ làm ít nhất 13 người chết

Ngày 9-1, những cơn mưa to gây ra các đợt lũ mạnh kéo theo một lượng lớn bùn, đá trôi xuống những triền đồi trọc ở phía nam California, vốn bị cháy trụi trong các trận cháy hồi tháng trước, đã cuốn trôi nhiều nhà cửa và khiến ít nhất 13 người bị thiệt mạng.

lo dat o california my lam it nhat 13 nguoi chet Quảng Nam: 8 người bị vùi lấp khi cả một quả đồi sạt lở
lo dat o california my lam it nhat 13 nguoi chet Hòa Bình: Sạt lở nghiêm trọng, 16 người bị vùi lấp trong đất
lo dat o california my lam it nhat 13 nguoi chet Sạt lở đất vùi lấp 7 toa tàu, giao thông tê liệt
lo dat o california my lam it nhat 13 nguoi chet Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
lo dat o california my lam it nhat 13 nguoi chet

Vụ lở bùn gây ra thương vong cao do nó xảy ra vào ban đêm khi các cơn lũ lớn đổ về từ các triền núi dốc trên dãy núi Santa Ynez. Khu vực này đặc biệt dễ xảy ra các đợt lở đất, đá bởi các nền đất ở đây vừa trải qua đợt cháy rừng, không hấp thụ nước tốt và rất dễ bị lở xuống do không có cây cối. Luồng bùn đất chảy xuống rạng sáng 9-1 đã cuốn trôi nhiều xe cộ và phá hủy một số ngôi nhà.

Phần lớn những trường hợp thiệt mạng xảy ra ở khu vực Montcito phía tây bắc Los Angeles, nơi có khoảng 9.000 cư dân sinh sống. Vụ lở đất cũng khiến ít nhất 25 người bị thương, một số người bị mất tích.

Các nhân viên cứu hộ đã phải sử dụng máy bay lên thẳng để cứu những người đang bị mắc kẹt trên các nóc nhà do cây cối và cột điện đổ đã làm tắc nghẽn các con đường. Các nhân viên cứu hỏa còn cứu được một bé gái 14 tuổi bị mắc kẹt nhiều giờ trong một căn nhà đổ sụp ở Montecito.

Các nhà chức trách đang khẩn trương để chuẩn bị đối phó trước nguy cơ lũ lớn tiếp tục xảy ra khi các cơ quan khí tượng dự báo sẽ tiếp tục xảy ra các cơn mưa lớn.

Gần đây, chính quyền đã ra lệnh sơ tán dân cư tại một số vùng chịu ảnh hưởng bởi các vụ cháy như Santa Barbara, Ventura và Los Angeles. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 đến 15% dân cư trong các vùng bị sơ tán bắt buộc tuân thủ cảnh báo.

Theo T.N/Báo Nhân dân

Nguồn :