M
19:41 | 23/06/2019

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Ngày 23/6, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 150 đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.

le hoi huong hai cot quan nhan hoa ky Bàn giao cho Hoa Kỳ 2 bộ hài cốt quân nhân mất tích trong chiến tranh
le hoi huong hai cot quan nhan hoa ky Đã tìm thấy hài cốt nghi là của phi công Liên Xô cũ tại Tam Đảo
le hoi huong hai cot quan nhan hoa ky Tiếp nhận 1.087 mẫu hài cốt và 140 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao và Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

le hoi huong hai cot quan nhan hoa ky
Đại diện phía Việt Nam tiến hành thủ tục bàn giao hài cốt cho đại diện phía Hoa Kỳ. Ảnh: B.N.G

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 1 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 135 (tháng 5- 6/2019). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tái khẳng định thiện chí và chính sách nhân đạo của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp phía Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích, đánh giá cao những tiến triển trong hợp tác giữa hai nước khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam, đặc biệt là tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

le hoi huong hai cot quan nhan hoa ky
Quang cảnh lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ. Ảnh: B.N.G

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink đánh giá quan hệ song phương đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất; cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

B.D

Nguồn :