M
10:58 | 25/04/2018

Lễ hội bơi Đăm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Từ 24-26/4, (tức từ mùng 9 -11/ 3 âm lịch), người dân lại nô nức về làng Đăm (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ) để tham gia lễ hội bơi Đăm.

le hoi boi dam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Nhân dân cả nước nô nức đón ngày Giỗ Tổ mùng 10/3
le hoi boi dam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Lạc bước giữa làng hoa Tây Tựu
le hoi boi dam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Quận Hai Bà Trưng: Kỷ niệm 1.978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
le hoi boi dam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia Làng hoa Tây Tựu: Thành làng nghề truyền thống

Đây là một lễ hội rất cổ, ít nhất đã được ghi lại từ hơn 200 năm nay, được dân làng bảo vệ và duy trì từ thế hệ này qua thế hệ khác. Hội bơi Đăm gắn liền với di tích miếu Tây Đăm- là ngôi miếu thờ Đức thánh Bạch Hạc Tam giang - một vị tướng tài đã ba lần giúp vua Hùng Vương thứ 18 đánh tan giặc ngoại xâm và được vua Hùng phong là Thổ lệnh thống quốc Đại vương.

le hoi boi dam duoc cong nhan la di san van hoa phi vat the quoc gia
Lễ hội bơi Đăm.

Sau một thời gian bị gián đoạn, đến năm 1994, lễ hội bơi Đăm truyền thống được tổ chức lại nhưng thời gian mở hội và việc thực hiện các nghi thức đã có sự thay đổi so với trước đây. Điểm đặc biệt và độc đáo của lễ hội bơi Đăm truyền thống chính là vừa rước Thánh đường bộ, vừa rước đường thủy. Việc thi bơi vừa là một nghi lễ, vừa là một hình thức rèn luyện sức khỏe, vừa mang tính nghệ thuật cao của Lễ hội bơi Đăm. Lễ hội bơi Đăm truyền thống được tổ chức lớn 5 năm một lần trong 3 ngày 9, 10 và 11 tháng 3 âm lịch với nhiều nghi lễ truyền thống trang trọng và các trò chơi dân gian đặc sắc.

Năm nay, hội thi bơi có 6 thuyền thuộc miền Hạ, miền Trung và miền Thượng, mỗi miền có 2 thuyền tham dự. Việc tuyển chọn trai bơi cũng hết sức chặt chẽ. Đó phải là những chàng trai có thể lực, tư cách đạo đức tốt, có tâm huyết với lễ hội, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương.

Đặc biệt, tối 23/4, người dân làng Đăm nói riêng và phường Tây Tựu nói chung hết sức phẩn khởi được nhận Bằng công nhận lễ hội Bơi Đăm truyền thống là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2018. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của quận Bắc Từ Liêm nói chung và phường Tây Tựu nói riêng nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các giá trị di sản văn hóa của cha ông để lại; những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, kiến trúc và nghệ thuật của di tích và lễ hội làng Đăm.

Cùng với lễ hội bơi Đăm, những ngày này ở Tây Tựu cũng diễn ra Hội làng rất đỗi tưng bừng. Theo truyền thống, trước đây cứ 5 năm Hội làng một lần, song nay đã hạ xuống thành 3 năm một lần. Và có lẽ "không ngoa", khi nói rằng đây được coi là Hội làng quy mô nhất trên địa bàn Thành phố.

Phương Bùi

Nguồn :