M
08:01 | 08/02/2019

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Khẳng định rõ vai trò “điểm tựa”

(LĐTĐ) Khẩn trương, tất bật là không khí làm việc của LĐLĐ huyện Gia Lâm trong những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới này. Nào đôn đốc việc trả lương, thưởng Tết, nào tặng quà, trao trợ cấp Tết rồi đốc thúc CNVCLĐ hăng hái thi đua hoàn thành kế hoạch ngay từ tuần đầu, tháng đầu…

ldld huyen gia lam khang dinh ro vai tro diem tua LĐLĐ huyện Gia Lâm đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố
ldld huyen gia lam khang dinh ro vai tro diem tua Truyền thông tầm soát phát hiện sớm ung thư cho 300 nữ CNVCLĐ
ldld huyen gia lam khang dinh ro vai tro diem tua LĐLĐ huyện Gia Lâm: Nỗ lực hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ

Vất vả, bận rộn là vậy nhưng những cán bộ chuyên trách công đoàn (CĐ) huyện Gia Lâm chẳng hề thấy mệt mỏi, bởi với họ, hạnh phúc của người cán bộ CĐ chính là được đem niềm vui tới cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, năm qua LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình CNVCLĐ trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

ldld huyen gia lam khang dinh ro vai tro diem tua
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng và lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm trao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được quan tâm, công tác kiểm tra và thanh tra liên ngành về chế độ chính sách tại các doanh nghiệp được tăng cường đã giúp cho quyền lợi của NLĐ ngày càng được đảm bảo.

Đặc biệt, để giúp NLĐ phát huy quyền dân chủ, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ và cùng với các doanh nghiệp rà soát các nội dung Thoả ước lao động tập thể, các quy chế, nội quy trong cơ quan.

Kết quả, 100% các cơ quan khối HCSN và trường học đã tổ chức Hội nghị CBCC cơ quan; 65,2% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ. Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS tích cực giám sát, quản lý chất lượng bữa ăn ca đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca, tối thiểu ở mức 15.000đ. Năm 2018, trên địa bàn không có trường hợp bếp ăn tập thể của CNVCLĐ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Không dừng lại ở bảo vệ quyền lợi, việc chăm lo đời sống tinh thần, hỗ trợ vật chất, giải quyết việc làm cho NLĐ cũng được LĐLĐ huyện Gia Lâm chú trọng. Năm qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện thông tin tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện thông qua hệ thống phát thanh của huyện cũng như Trung tâm giới thiệu việc làm, rà soát tổng hợp danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để tổ chức phiên giao dịch việc làm, góp phần tạo cầu nối cho doanh nghiệp và NLĐ, giải quyết việc làm, hạn chế thất nghiệp cho NLĐ.

Đáng chú ý, các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên CĐ trong năm qua tiếp tục được LĐLĐ huyện Gia Lâm thực hiện với nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Ngoài việc giám sát kết quả của chương trình đã ký kết với các đơn vị năm 2017, LĐLĐ huyện đã tiếp tục ký chương trình thỏa thuận với công ty TNHH Cường Hậu với mức hỗ trợ giá tối thiểu 15% sản phẩm của công ty cho NLĐ.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng tiếp tục quan tâm triển khai chương trình Mái ấm công đoàn, hướng dẫn cho CNVCLĐ vay vốn từ nguồn quỹ của CĐ để phát triển kinh tế gia đình đồng thời chú trọng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ và con em họ vào mỗi dịp lễ Tết v.v... Riêng trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, LĐLĐ huyện đã vận động các doanh nghiệp tổ chức 5 chuyến xe, đưa CNLĐ về quê đón tết; tổ chức tặng quà, trợ cấp cho 1.287 công nhân và con CNVCLĐ trị giá trên 886,9 triệu đồng.

Một cái Tết nữa lại đến trong sự tất bật chăm lo cho CNVCLĐ của những cán bộ CĐ. Tuy có bận rộn, vất vả, nhưng ông Nguyễn Tuấn Khanh một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng lại, thậm chí càng ngày càng phải làm tốt hơn việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Đó chính là “kim chỉ nam” hoạt động để tổ chức CĐ luôn là điểm tựa vững chắc và có sức cuốn hút với đoàn viên”.

Phạm Diệp

Nguồn :