Lập công ty “ma” chiếm đoạt 140 tỉ đồng
Theo tài liệu của CQĐT, từ năm 2010 đến nay, Lê Văn La (trú tại phường Cống Vị, Ba Đình) là nhân viên kinh doanh phòng xuất nhập khẩu Công ty cổ phần Mỏ Việt Bắc (trước đây là Chi nhánh Tổng công ty CP Mỏ Việt Bắc) có nhiệm vụ lập phương án kinh doanh mua bán các vật tư, thiết bị thay thế cho máy móc, phương tiện đang sử dụng bị hư hỏng của các công ty khai thác than tại tỉnh Quảng Ninh.
![]() |
| 2 đối tượng Nguyễn Thị Dậu và Lê Văn La |
Vậy nhưng trên thực tế, La đã mua các vật tư thiết bị trôi nổi trên thị trường. Để hợp thức, Lê Văn La đã bàn bạc thống nhất với đối tượng Nguyễn Thị Dậu (trú tại Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội) để đối tượng này thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn GTGT hợp thức hàng hóa đầu vào.
Tiếp đó La và Dậu đã tạo dựng hợp đồng khống về các hàng hóa mua trôi nổi thành các hàng hóa có nguồn gốc mới 100% nhập khẩu từ nước ngoài. Lê Văn La cung cấp các thông tin về số lượng hàng hóa, giá cả để Nguyễn Thị Dậu viết vào các hóa đơn GTGT (liên 2) cung cấp cho La. Sau đó, La chuyển tiền vào tài khoản của các công ty “ma” do Dậu thành lập. Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2010-2014, Lê Văn La đã chuyển cho Nguyễn Thị Dậu tổng số tiền khoảng 140 tỷ đồng. Dậu ra ngân hàng rút tiền, giữ lại cho bản thân 10% giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn, số tiền còn lại 90% Dậu chuyển vào tài khoản cá nhân của La.
Theo đó, Phòng CSĐT tội pham về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, CA TP Hà Nội) đã điều tra, làm rõ đối tượng Lê Văn La và đồng bọn mua bán hóa đơn trái phép, nâng khống giá trị hàng hóa để chiếm đoạt tiền của nhà nước. CQĐT phát hiện thu giữ 5 con dấu của 5 doanh nghiệp (Cty 232, Cty 279, Cty Nguyên Đại, Cty Lâm Nguyên, Cty Lợi Xuyên), hoá đơn và các chứng từ tài liệu khác có liên quan đến việc mua bán hoá đơn của Nguyễn Thị Dậu, Lê Văn La.
Các đối tượng bị cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt gồm: Nguyễn Thị Dậu; Lê Văn La và đối tượng liên quan đến vụ án là Bùi Thị Hương, (trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông). Hiện, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Nên xem
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Tin khác
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Tin nóng 23/12/2025 22:21
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật
Tin nóng 23/12/2025 20:41
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view
Tin nóng 23/12/2025 12:00
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết
Tin nóng 19/12/2025 17:09
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu
Tin nóng 16/12/2025 16:24
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM
Tin nóng 12/12/2025 16:33
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu
Tin nóng 11/12/2025 12:12
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn
Tin nóng 10/12/2025 21:04
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike
Tin nóng 09/12/2025 18:15
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê
Tin nóng 09/12/2025 17:09
