M
11:24 | 21/07/2018

Lang Chánh, Thanh Hóa thiệt hại nằng nề do lũ ống

(LĐTĐ)  Đêm 19/7, lũ ống bất ngờ quét qua bản Hắc (xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã cuốn phăng 3 ngôi nhà, làm 4 người trong một gia đình tử vong và mất tích, 3 người khác trong bản bị thương. Lũ ống đi qua, để lại bao nỗi khó khăn với người dân nơi đây.

lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong

Mưa lớn kéo dài chia cắt nhiều nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An

lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong Mưa lớn kéo dài chia cắt nhiều nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An
lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong Thanh Hóa: Họp khẩn ứng phó mưa lũ và bão “Sơn Tinh”

Lũ ống ập đến…

Vào khoảng 22h ngày 19/7, chỉ sau một ngày cơn bão Sơn Tinh đổ bộ vào đất liền, người dân nơi bản Hắc đã phải hứng chịu sự càn quét của trận lũ ống, mà theo họ từ trước tới nay chưa từng thấy. Trong đêm tối, lũ ống bất ngời ập đến, cuốn phăng 3 ngôi nhà của dân nghèo nơi đây. Để lại cảnh tan hoang với hàng ngàn khối đất đá, cây cối, vật dụng…nằm chóng chơ, ngốn ngang nơi bản nghèo của xã miền núi Trí Nang.

Trong chốc lát, lũ ống đã cuốn trôi 4 người trong một gia đình và làm 3 người dân khác trong bản bị thương. Có thể nói, hoàn lưu của bão Sơn Tinh đã để lại sự tan hoang, đau thương nơi bản Hắc.

lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong
Bản Hắc tan hoang sau lũ quét

Ba gia đình bị lũ ống “cướp” mất nhà cửa là gia đình anh Vi Văn Dũng, Vi Văn Thiên và Hà Văn Nguyên. Đau thương hơn là gia đình anh Vi Văn Dũng đã bị lũ ống cuốn trôi mất 4 người thân, gồm: Bà nội Lê Thị Biến (SN 1933), bố Vi Văn Thiên (SN 1968), vợ Hà Thị Biển (SN 1990) và con Vi Huyền Trân (SN 2014). Chưa dừng lại, lũ ống còn làm 3 người dân khác trong bản Hắc bị thương là Lương Thị Hoa (SN 1976), Hà Thi Thúy (SN 1978) và Hà Văn Dũng (SN 1990).

Bần thần trước cảnh tan hoang, đổ nát và không khỏi đau thương nơi bản Hắc, ông Hà Văn Tằm, Chủ tịch UBND xã Trí Nang kể lại: “Sau khi bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, thì trong buổi chiều 19/7, bản Hắc chúng tôi phải hứng chịu mưa lớn diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ. Đến khoảng 22h cùng ngày, lũ ống cùng đất đá bất ngờ ập xuống bản, “nuốt chửng” 3 căn nhà, cuốn trôi 4 người trong một gia đình và làm 3 người khác bị thương. Từ xưa tới nay, tôi chưa bao giờ thấy có trận lũ quét, lũ ống nào “ghê ghớm” như vậy”.

Tang thương bản Hắc…

Khi lũ ống, lũ quét đi qua, chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây đã nhanh chóng phối hợp với UBND huyện và các ngành chức năng, kịp thời tổ chức lực lượng, để tiến hành tìm kiếm những người bị cuốn trôi và đưa người bị thương đi đến bệnh viện chữa trị. Đồng thời, khắc phục hậu quả của trận lũ dữ tợn này và thu xếp chỗ ở tạm cho 3 gia đình gặp nạn.

Hiện tại, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể của ông Vi Văn Thiên và bà Lê Thị Biến, còn hai nạn nhận nữa là vợ và con của anh Dũng đang “bặt vô âm tín”. Sau khi tìm thấy thi thể, chính quyền địa phương và thôn bản đã cùng với người thân tổ chức mai táng cho hai nạn nhân xấu số nói trên.

lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong
Lực lượng chức năng và người dân đang tiến hành khắc phục hậu quả của trận lũ kinh hoàng tại bản Hắc

Đến sáng ngày 20/7, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến bản Hắc, để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, thăm hỏi, động viên các gia đình gặp nạn.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Vi Văn Dũng, người đang phải gánh chịu sự đau thương thuật lại trong nước mắt: “Trước thời điểm lũ ống ập đến, tôi đi sang nhà bố mẹ, để xem tình hình mưa gió có bị làm sao không. Lúc tôi đang ngồi trong nhà bố mẹ thì bỗng nghe tiếng ào áo rất lớn dồn dập vào tai…Ngào ngờ, trong phút chốc, gia đình tôi lại rơi vào cảnh tang thương này. Bản thân tôi may mắn ôm được cột nhà, nên thoát chết. Lũ dữ đã cướp tính mạng bố và bà nội, bây giờ chỉ còn hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với vợ con của tôi thôi”.

lang chanh thanh hoa thiet hai nang ne do lu ong
Đầu quấn khăn tang, anh Vi Văn Dũng thuật lại trận lũ quét bất ngờ ập đến trong đêm khiến anh mất nhà, mất người thân

Được biết, bản Hắc có 74 hộ dân, với khoảng 300 nhân khẩu, định cư phía dưới dòng suối Hin Pun, ven tỉnh lộ 530. Người dân nơi đây cho hay, lũ ống này xuất phát từ dòng suối Hin Pun. Ba gia đình gặp nạn đều là anh em, họ hàng với nhau. Đây là lần đầu tiên người dân bản Hắc phải hứng chịu trận lũ quét khủng khiếp nhất từ trước tới nay.

Văn Cương

Nguồn :