M
20:08 | 18/07/2018

Thanh Hóa: Họp khẩn ứng phó mưa lũ và bão “Sơn Tinh”

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ và sự xuất hiện cơn bão “Sơn Tinh” (bão số 3), UBND tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị, thành trong tỉnh, để triển khai phương án ứng phó

thanh hoa hop khan ung pho mua lu va bao son tinh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ : Kiểm tra, chỉ đạo việc ứng phó với bão số 3

thanh hoa hop khan ung pho mua lu va bao son tinh Sẵn sàng ứng trực cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân ảnh hưởng do mưa, bão

Tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhận định: Cơn bão số 3 di chuyển với tốc độ nhanh và diễn biến phức tạp. Dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào chiều tối và đêm 18/7 và có khả năng ảnh hướng trực tiếp đến Thanh Hóa. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo và nhân dân các địa phương luôn luôn chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra, nhằm hạn chế thiệt hại tối đa do mưa lũ và bão gây ra.

Để không rơi vào tình trạng bị động trong công tác phòng chống lụt bão, lãnh đạo tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị, thành và các đơn vị liên quan túc trực và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão “Sơn Tinh” và tập trung triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người, phương triện, tài sản. Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai.

thanh hoa hop khan ung pho mua lu va bao son tinh
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác ứng phó với mua lũ và cơn bão số 3

“Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn” của tỉnh phải phân công cho tất cả các thành viên trực tiếp về địa phương, để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống bão số 3 và mưa lũ. Yêu cầu các địa phương xây dựng và triển khai phương án sơ tán dân vùng ven biển, ven sông, vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Hướng dẫn cho các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản phương án chằng chống an toàn và kiên quyết không để người ở lại trên các chòi canh khi bão đổ bộ.

Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho các hồ chứa. Tuyệt đổi không tích nước ở những hồ chứa không đảm bảo an toàn. Tập trung triển khai các biện pháp tiêu úng hiệu quả. Tất cả các ngành, các đơn vị, các huyện, thị, thành và xã, phường phải tổ chức trực ban 24/24h. Tiến hành lệnh “cấm biển” và tuyệt đối không cho bất cứ phương tiện nào ra khơi. Các ngành, các đơn vị liên quan có trách nhiệm kịp thời chuẩn bị phương tiện, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chờ lệnh. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh cần thông tin kịp thời về diễn biến bão lũ và tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh cho nhân dân” – ông Quyền nhấn mạnh.

Được biết, từ đêm 13/7 đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa to, một số nơi có lượng mưa lớn, như: Triệu Sơn, Như Xuân, Tĩnh Gia…Lượng mưa lớn trên diện rộng đã làm ngập 6.100ha lúa, gần 900ha hoa màu và 102 ha nuôi trồng thủy sản.

Đến 16h ngày 17/7, tỉnh Thanh Hóa đã kêu gọi 100% tàu thuyền (7.410 phương tiện với 27.589 lao động) vào nơi trú ẩn an toàn. Để tập trung công tác phòng chống thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có công điện khẩn với nội dung: Hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung lãnh chỉ đạo triển khai ứng phó bão số 3.

Văn Cương

Nguồn :