Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Thời gian gần đây, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nóng nhận được mối quan tâm lớn của người dân trên cả nước. Tại Hà Nội, những phong trào bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa liên tục được diễn ra, đặc biệt nhận được sự hưởng ứng của các bạn thanh thiếu niên. Với những hành động như thay ống hút nhựa bằng ống hút inox, hạn chế tối đa đồ sử dụng một lần,… những người trẻ đang truyền đi thông điệp mạnh mẽ để cùng chung tay xây dựng một Thủ đô vì hòa bình xanh - sạch - đẹp, văn minh.  
lan toa thong diep bao ve moi truong Hà Nội: Bảo vệ môi trường làng nghề theo hướng bền vững
lan toa thong diep bao ve moi truong Hà Nội ban hành quy định về bảo vệ môi trường làng nghề
lan toa thong diep bao ve moi truong Cách làm hay trong bảo vệ môi trường

Những “đại sứ” bảo vệ môi trường

Đã bước vào những tháng cuối cùng của năm 2019, nếu nhìn lại, gần một năm vừa qua thực sự là khoảng thời gian bùng nổ những chiến dịch, thử thách của thế hệ trẻ Thủ đô dành cho môi trường. Mở đầu bằng thử thách “nói không với ống hút nhựa”, thời điểm đó, không gian mạng trở thành một diễn đàn mở cho những giải pháp thay thế và bỏ sử dụng ống hút.

lan toa thong diep bao ve moi truong
Học sinh trường THPT Chu Văn An nhặt rác xung quanh khu vực hồ Tây

Chuyển biến tích cực là điều có thể dễ dàng thấy khi nhiều bạn trẻ đã ngừng sử dụng ống hút hay chuyển qua các loại ống hút thân thiện với môi trường khi đi uống cà phê. Hiện nay, hình ảnh các bạn trẻ bên ly cà phê hay cốc nước trái cây với một chiếc ống hút bằng inox sáng loáng đã dần trở nên quen mắt với người Hà Nội. Thậm chí, tại Hà Nội đã có rất nhiều đơn vị cung cấp, cũng như các cửa hàng ngày càng tích cực tham gia vào chiến dịch “nói không với ống hút nhựa”, thay thế ống hút nhựa bằng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Tiếp theo đó, chiến dịch “ChallengeforChange”- dọn dẹp bãi rác, trở thành tâm điểm mới và thu hút đông đảo cư dân mạng. Xuất phát từ nước ngoài, thử thách này đã nhanh chóng được các bạn trẻ Việt, đặc biệt là giới trẻ Hà Nội hưởng ứng với hàng loạt bức ảnh trước - sau của một địa điểm ô nhiễm môi trường và những thay đổi đáng kinh ngạc. Có thể kể đến việc dọn rác thường xuyên của các bạn trẻ ở khu vực Cầu Long Biên, bãi giữa sông Hồng, hồ Tây, hồ Gươm hay khu vực phố cổ.

Theo ghi nhận, cứ vào cuối tuần, tại khu vực quanh hồ Gươm, mọi người lại bắt gặp hình ảnh những tình nguyện viên là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, doanh nhân... cần mẫn nhặt từng mẩu rác. Không quản mưa nắng, họ âm thầm góp phần giữ gìn môi trường, cảnh quan hồ Gươm sạch, đẹp; đồng thời, truyền thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Trong số những người tình nguyện nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm, nhóm Trashpackers Hà Nội (thuộc Trashpackers Việt Nam) quy tụ khá đông thành viên tham gia.Được biết, nhóm có gần 100 tình nguyện viên tham gia nhặt rác thường xuyên. Cứ 2 tuần, nhóm tổ chức một buổi dọn rác, làm sạch môi trường khu vực hồ Gươm và khu vực phố cổ, nơi tập trung đông khách du lịch. Chị Nguyễn Thị Tuyền, đại diện nhóm Trashpackers Hà Nội cho biết, hoạt động của nhóm Trashpackers Hà Nội theo tiêu chí tự nguyện, với mong muốn được chung tay giữ gìn Thủ đô sạch, đẹp. Để có kinh phí mua găng tay và túi đựng rác, họ vận động thành viên có điều kiện trong nhóm tài trợ.

Những hành động thiết thực đã lan tỏa đến cộng đồng, lan tỏa đến cả thế hệ học sinh. Trong năm vừa qua, rất nhiều trường học, học sinh đã tham gia “chiến dịch dọn rác”. Mới đây, trong ngày 10/11, hơn 30 học sinh trường THPT Chu Văn An đã cũng tham gia dọn rác xung quanh khu vực hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Được biết, hoạt động này nhằm hưởng ứng Chiến dịch bảo vệ môi trường do các trường Trung học phổ thông và đại học trên toàn thành phố Hà Nội tổ chức. Tại đây, các bạn học sinh đã cùng nhau thu gom rác thải, phế liệu và tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân.

Song song với việc truyền thông trên các trang mạng xã hội, hoạt động dọn rác thực tế là dịp để các bạn học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho bản thân và mọi người xung quanh từ những hành động nhỏ nhất. Học sinh Trần Hồng Minh (lớp 12 sử, Trường THPT Chu Văn An) cho biết: “Chúng em mong rằng với những thông điệp và hành động ý nghĩa mọi người sẽ lan tỏa rộng rãi những việc làm đẹp, từ đó nâng cao ý thức của bản thân hơn, vứt rác đúng nơi đúng chỗ, biết giữ gìn vệ sinh chung để môi trường sống của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn”.

Biến trào lưu tích cực thành ý thức

Có thể thấy, những trào lưu bảo vệ môi trường của người trẻ trong thời gian qua đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Những hành động cụ thể, thiết thực của người trẻ đã giúp lan tỏa ý thức, hành động của cộng đồng. Thường xuyên tập thể dục quanh khu vực hồ Gươm, chứng kiến nhiều bạn trẻ chung tay dọn rác bảo vệ môi trường, bà Phạm Thị Bích (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Tôi rất cảm phục những bạn tình nguyện viên hằng ngày đã góp phần nhỏ bé của mình để làm sạch môi trường. Chứng kiến những việc làm thiết thực ấy, tôi và nhiều người khác đã cùng tham gia. Hơn nữa, hành động này đã truyền đi thông điệp hết sức ý nghĩa đến cộng đồng, đó là cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng việc làm nhỏ: Bỏ rác đúng nơi quy định”.

lan toa thong diep bao ve moi truong
Các bạn trẻ dọn rác tại cầu Long Biên.

Cũng theo bà Bích, việc bảo vệ môi trường cũng được chính bản thân bà chú ý hơn khi tự mình thay đổi thói quen hạn chế sử dụng túi nilon gây hại cho môi trường, thay vào đó là sử dụng túi vải, túi giấy. Bà cũng đã tuyên truyền cho những người xung quanh về ý thức “sống xanh” để bảo vệ môi trường. Ngoài công tác giải quyết lượng rác thải ngày một tăng lên, việc nuôi dưỡng trách nhiệm bảo vệ môi trường cho giới trẻ chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng. Vì vậy, nhiều hoạt động thiết thực hướng thế hệ tương lai đến việc bảo vệ môi trường đang được quan tâm và phát triển rộng rãi.

Tại Việt Nam, nhiều trường học đã đầu tư phát triển các chuyên đề giáo dục bảo vệ môi trường và đạt được nhiều dấu hiệu tích cực, điển hình như ngôi trường hoàn toàn “nói không với rác thải nhựa” ở thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, nhiều điểm trường tại thủ đô Hà Nội cũng đã thực hiện chương trình “Không còn rác thải, Không hại môi trường” nhằm nuôi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường thế hệ măng non. Đây là hoạt động giao lưu, cung cấp kiến thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh đồng thời trao tặng các thùng rác phân loại rác – phương tiện hữu ích để các em vừa học tập và thực hành.

Bên cạnh đó, có thể thấy, trong năm 2019, đã có hàng chục các triển lãm về môi trường đã được thực hiện ngay tại Hà Nội. Có thể kể đến một số triển lãm gây được nhiều ấn tượng như “Hành tinh nhựa”, “Xả rác ít thôi”, hay mới đây với triển lãm “Be The Change – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này” do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, trưng bày bốn tác phẩm: Những cú hút, Rùa, Cây đời, Hóa nhựa. Những triển lãm này thực sự đã tạo ra một sân chơi vô cùng bổ ích giúp giới trẻ nhận thức đúng về môi trường và để những thông điệp “sống xanh” lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Chỉ bằng những hành động rất nhỏ, mỗi người chúng ta đều có khả năng thay đổi môi trường mà chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuỗi hoạt động ý nghĩa của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương tại Côn Đảo

Chuỗi hoạt động ý nghĩa của Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương tại Côn Đảo

Ngày 19/12, tại đặc khu Côn Đảo (TP.HCM), đoàn đại biểu Cụm thi đua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.
Không phải trend nhất thời, “hòn đảo thiên đường” này hot bền bỉ nhiều năm vì lý do này

Không phải trend nhất thời, “hòn đảo thiên đường” này hot bền bỉ nhiều năm vì lý do này

Không phải ngẫu nhiên mà Côn Đảo nhiều lần xuất hiện trong các bảng xếp hạng du lịch uy tín quốc tế. Hòn đảo này từng được Travel + Leisure bình chọn vào danh sách những đảo đẹp nhất châu Á - một sự ghi nhận dành cho vẻ đẹp thiên nhiên gần như còn nguyên vẹn.
Nhận định Man City vs West Ham: Etihad lại mở hội?

Nhận định Man City vs West Ham: Etihad lại mở hội?

Trận đấu giữa Manchester City và West Ham tại Etihad tối 20/12 được xem là một trong những cặp đấu có sự chênh lệch lớn nhất ở vòng 17 Premier League 2025/26. Trong bối cảnh Man City đang tăng tốc mạnh mẽ trong cuộc đua vô địch, còn West Ham chật vật ở nhóm cuối bảng, mọi dữ kiện đều đang nghiêng về một chiến thắng thuyết phục cho thầy trò Pep Guardiola.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Lễ công bố và vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chúc mừng đồng bào công giáo dịp Lễ Giáng sinh 2025

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chúc mừng đồng bào công giáo dịp Lễ Giáng sinh 2025

Hòa chung niềm vui của đồng bào Công giáo Thủ đô chào đón Lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 19/12, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã tới thăm, chúc mừng Tổng đại diện Giáo phận Hà Nội và Giáo xứ Thượng Thụy.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.

Tin khác

Phường Tây Mỗ: Tổng kết công tác năm 2025, ký kết chương trình phối hợp liên tịch 2026

Phường Tây Mỗ: Tổng kết công tác năm 2025, ký kết chương trình phối hợp liên tịch 2026

Sáng 19/12, phường Tây Mỗ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND) phường năm 2025; ký kết chương trình phối hợp liên tịch giữa HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tây Mỗ năm 2026.
Khởi công tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình - Thủ đô

Khởi công tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình - Thủ đô

Ngày 19/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khởi công tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình - Thủ đô Hà Nội với chiều dài 13,55km, tổng mức đầu tư 32.970,23 tỷ đồng.
Hà Nội khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc

Hà Nội khởi công tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc

Ngày 19/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc. Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cùng đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố.
Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/12, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới.
Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng sáng 19/12 đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh - văn hóa - kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Sáng 19/12, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch tại phường Nghĩa Đô. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện thực hóa quyết tâm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân và tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan hiện đại cho Thủ đô.
Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Được khởi công từ tháng 5/2024, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã cán đích chỉ sau hơn 18 tháng thi công. Công trình giúp nâng tổng diện tích sàn nhà ga lên hơn 200.000m², nâng công suất khai thác từ 10 triệu lên 15 triệu hành khách/năm (có thể phục vụ lên tới 18 triệu khách/năm).
5 đột phá để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững

5 đột phá để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững

Ngày 19/12, tại Hội thảo khoa học "Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới", GS.TS Phùng Hữu Phú - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đã đưa ra 5 đột phá để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và xứng đáng với vị thế Thủ đô.
Phát huy thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Phát huy thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/12, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới.
Hôm nay Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Hôm nay Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV

Nhằm triển khai các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động