Lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào xây dựng đường làng, ngõ xóm, khu dân cư được người dân Thủ đô hưởng ứng với những tín hiệu tích cực. Rất nhiều hộ dân đã tự nguyện góp công, góp của, những đoàn thể gương mẫu, đi đầu trong phong trào xóa điểm đen quảng cáo, đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, nhân rộng mô hình cây xanh, ngõ phố có hoa và tranh bích họa… Những việc làm tốt đẹp này đã và đang hình thành, lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng.
lan toa nep song van minh trong cong dong Khẳng định vai trò công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
lan toa nep song van minh trong cong dong Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang lễ: Tạo sức lan toả
lan toa nep song van minh trong cong dong Thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang

Nỗ lực cải tạo môi trường sống

Thời điểm này, đến tổ dân phố số 4, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không gian các ngõ ngách sạch sẽ, đặc biệt các tường nhà, cột điện không vương quảng cáo, rao vặt... Đó là kết quả của một quá trình người dân ở đây thay đổi nhận thức, kiên trì đấu tranh với nạn quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn ngõ phố. Tiêu biểu nhất phải kể đến là ông Nguyễn Văn Hùng (Tổ trưởng tổ dân phố số 4), người có công đầu trong phong trào làm sạch ngõ xóm.

Ông Hùng cho biết, cách đây khoảng 10 năm, khi bắt đầu tham gia công tác tại Tổ dân phố, ông đã rất trăn trở với việc giữ gìn vệ sinh môi trường của khu dân cư. Cảnh tượng những mảng, tấm quảng cáo lớn, bé dán, treo tự do, chằng chịt trên tường nhà, cột điện, dây điện... quanh nhà mình, khu dân cư và các ngõ phố khiến ông càng thêm trăn trở và quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này.

lan toa nep song van minh trong cong dong
Người dân Thủ đô đang cùng chung tay xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn (Ảnh: K.Tiến)

Nghĩ là làm, trong suốt những năm qua, ông luôn là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn ngõ phố sạch đẹp. Hằng ngày, ông Hùng đều lặng lẽ đi quanh các hẻm ngách, ngõ phố bóc, dỡ mọi tờ quảng cáo, rao vặt, làm sạch các tường nhà, cột điện.

Ông Hùng chia sẻ: “Muốn nói được mọi người, trước hết mình phải là người làm gương. Tôi tranh thủ, một ngày vài lượt, lúc đi tập thể dục buổi sáng, khi đi họp ở tổ dân phố…cứ thấy có quảng cáo, rao vặt xuất hiện trên tường nhà là tôi cảm thấy rất khó chịu nên tranh thủ bóc, dỡ sạch sẽ”.

Không chỉ có thế, năm 2019, ông Hùng cũng đã tự bỏ tiền sắm một chiếc thang cùng kìm bấm để cắt bỏ những tấm quảng cáo treo trên cao, đồng thời tìm ra nhiều cách thức để xóa sạch những loại quảng cáo gắn chặt trên tường nhà. Trước đây, việc bóc dỡ các tấm quảng cáo, rao vặt của ông Hùng được mọi người gọi là “vác tù và hàng tổng”.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, hành động đẹp của ông Tổ trưởng tổ dân phố đã khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ, dần dần người dân tổ dân phố số 4 đã bắt đầu vào cuộc, cùng tham gia bóc, dỡ, xóa, cắt quảng cáo.

Để triệt tiêu tận gốc quảng cáo, rao vặt tự do trong khu dân cư, những người dân của tổ dân phố đã giữ thói quen chụp lại hình ảnh quảng cáo trước khi bóc, xóa rồi gửi cho cán bộ văn hóa phường để báo cơ quan chức năng cắt số điện thoại này. Thậm chí, rất nhiều lần, cán bộ và người dân tổ dân phố còn bắt “tận tay” những người chuyên dán quảng cáo rao vặt, nhắc nhở và yêu cầu không tái phạm.

Bà Trần Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 4 chia sẻ, để học tập ông Hùng, Chị hội phụ nữ cũng đã vận động các hội viên tham gia, ban đầu là tự tay bóc dỡ các quảng cáo rao vặt, giữ cho tường nhà mình luôn sạch sẽ. Sau thành quen, hễ đi đâu nhìn thấy những tờ quảng cáo, rao vặt tự do là mọi người đều bóc hết để làm đẹp cho phố phường. Cũng theo bà Thu, chỉ cần mỗi người đóng góp một chút công sức thì không gian ngõ phố sẽ giữ được sạch đẹp, văn minh.

Tạo diện mạo đô thị văn minh

Không chỉ có thế, để làm đẹp cho ngõ, xóm, người dân ở đây cũng đã xây dựng ngách 16 ngõ 97 (Tổ dân phố số 4) thành “Đường hoa Tổ 4”, trong đó điểm nhấn là đoạn đường giáp ranh với Khoa Quân nhạc thành “Đường hoa Chi hội Phụ nữ số 4”. Để thực hiện kế hoạch này, người dân trong tổ đã tự nguyện quét vôi, làm sạch trên 300m2 tường, trồng gần trăm chậu cây, giò hoa khu vực công cộng. Rất nhiều gia đình ủng hộ tiền và vật chất để thực hiện dự án này, nhiều hộ dân đặt chậu cây cảnh bên chân cột điện, treo giò hoa trước nhà, trồng cây cảnh trên ban công, sân thượng hoặc tự tháo dỡ mái che, cầu dắt xe, thực hiện đường thông, ngõ thoáng.

lan toa nep song van minh trong cong dong

Chính những hành động chung tay giữ gìn nơi sống đã khiến cho hiện tượng bỏ rác và treo dán quảng cáo rao vặt sai quy định đã giảm hẳn. Đặc biệt, với những người đến thuê trọ, tổ dân phố kết hợp với ban công tác mặt trận, cảnh sát khu vực nhắc nhở, tuyên truyền để họ tự giác thực hiện các quy định chung.

Đặc biệt, tổ dân phố vận động một số hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh những ai đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp “mạnh”, đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Hiện nay tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, phong trào giữ gìn môi trường sống cũng bắt đầu được lan rộng. Người dân đang tự hình thành nên ý thức trong việc bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan xung quanh. Cụ thể, tổ dân phố 13 (phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) đã vận động người dân làm công tác xã hội hóa, quét vôi 80m2 tường rêu, mốc tại ngõ 521 đường Nguyễn Trãi.

Cùng đó, trồng cây xanh tại 16 gốc cây trên đường Nguyễn Trãi, tự bảo quản, chăm sóc các gốc cây trước cửa nhà, thay thế nếu cây bị hư hỏng, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) cứ đều đặn chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, người cao tuổi của phường lại tổ chức dọn vệ sinh môi trường, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; nhắc nhở việc đặt biển quảng cáo không đúng nơi quy định, vi phạm lòng đường, vỉa hè, bán hàng rong. Bà Hồ Thị Minh Tâm cho biết: “Tuổi già không làm được việc nặng thì chọn việc nhẹ nhàng này làm niềm vui. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi, đồng thời góp phần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống của bà con”.

Để việc giữ gìn vệ sinh môi trường đạt hiệu quả cao, Hội Người cao tuổi phường Đức Thắng còn phối hợp với các ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt, hội họp. Nhiều hội viên người cao tuổi còn có mặt tại các điểm mà người dân hay đổ rác bừa bãi để nhắc nhở không tái diễn, chấp hành việc đổ rác đúng giờ.

Ngoài ra, Chi hội Người cao tuổi còn vận động nhân dân đóng góp để đổ bê tông và trồng hoa hai bên đường; vận động một số hộ dân trả lại diện tích đất lấn chiếm để xây dựng nhà văn hóa và vận động hội viên đóng góp trang bị nội thất cho nhà văn hóa…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) tháo dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ 51 trong tháng 12/2025.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.

Tin khác

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành 27 dự án, công trình trên địa bàn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với tổng mức đầu tư là 28.253 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động