M
22:43 | 06/03/2020

Lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào xây dựng đường làng, ngõ xóm, khu dân cư được người dân Thủ đô hưởng ứng với những tín hiệu tích cực. Rất nhiều hộ dân đã tự nguyện góp công, góp của, những đoàn thể gương mẫu, đi đầu trong phong trào xóa điểm đen quảng cáo, đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, nhân rộng mô hình cây xanh, ngõ phố có hoa và tranh bích họa… Những việc làm tốt đẹp này đã và đang hình thành, lan tỏa nếp sống văn minh trong cộng đồng.

lan toa nep song van minh trong cong dong Khẳng định vai trò công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
lan toa nep song van minh trong cong dong Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang lễ: Tạo sức lan toả
lan toa nep song van minh trong cong dong Thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang

Nỗ lực cải tạo môi trường sống

Thời điểm này, đến tổ dân phố số 4, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì không gian các ngõ ngách sạch sẽ, đặc biệt các tường nhà, cột điện không vương quảng cáo, rao vặt... Đó là kết quả của một quá trình người dân ở đây thay đổi nhận thức, kiên trì đấu tranh với nạn quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn ngõ phố. Tiêu biểu nhất phải kể đến là ông Nguyễn Văn Hùng (Tổ trưởng tổ dân phố số 4), người có công đầu trong phong trào làm sạch ngõ xóm.

Ông Hùng cho biết, cách đây khoảng 10 năm, khi bắt đầu tham gia công tác tại Tổ dân phố, ông đã rất trăn trở với việc giữ gìn vệ sinh môi trường của khu dân cư. Cảnh tượng những mảng, tấm quảng cáo lớn, bé dán, treo tự do, chằng chịt trên tường nhà, cột điện, dây điện... quanh nhà mình, khu dân cư và các ngõ phố khiến ông càng thêm trăn trở và quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này.

lan toa nep song van minh trong cong dong
Người dân Thủ đô đang cùng chung tay xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn (Ảnh: K.Tiến)

Nghĩ là làm, trong suốt những năm qua, ông luôn là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn ngõ phố sạch đẹp. Hằng ngày, ông Hùng đều lặng lẽ đi quanh các hẻm ngách, ngõ phố bóc, dỡ mọi tờ quảng cáo, rao vặt, làm sạch các tường nhà, cột điện.

Ông Hùng chia sẻ: “Muốn nói được mọi người, trước hết mình phải là người làm gương. Tôi tranh thủ, một ngày vài lượt, lúc đi tập thể dục buổi sáng, khi đi họp ở tổ dân phố…cứ thấy có quảng cáo, rao vặt xuất hiện trên tường nhà là tôi cảm thấy rất khó chịu nên tranh thủ bóc, dỡ sạch sẽ”.

Không chỉ có thế, năm 2019, ông Hùng cũng đã tự bỏ tiền sắm một chiếc thang cùng kìm bấm để cắt bỏ những tấm quảng cáo treo trên cao, đồng thời tìm ra nhiều cách thức để xóa sạch những loại quảng cáo gắn chặt trên tường nhà. Trước đây, việc bóc dỡ các tấm quảng cáo, rao vặt của ông Hùng được mọi người gọi là “vác tù và hàng tổng”.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, hành động đẹp của ông Tổ trưởng tổ dân phố đã khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ, dần dần người dân tổ dân phố số 4 đã bắt đầu vào cuộc, cùng tham gia bóc, dỡ, xóa, cắt quảng cáo.

Để triệt tiêu tận gốc quảng cáo, rao vặt tự do trong khu dân cư, những người dân của tổ dân phố đã giữ thói quen chụp lại hình ảnh quảng cáo trước khi bóc, xóa rồi gửi cho cán bộ văn hóa phường để báo cơ quan chức năng cắt số điện thoại này. Thậm chí, rất nhiều lần, cán bộ và người dân tổ dân phố còn bắt “tận tay” những người chuyên dán quảng cáo rao vặt, nhắc nhở và yêu cầu không tái phạm.

Bà Trần Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 4 chia sẻ, để học tập ông Hùng, Chị hội phụ nữ cũng đã vận động các hội viên tham gia, ban đầu là tự tay bóc dỡ các quảng cáo rao vặt, giữ cho tường nhà mình luôn sạch sẽ. Sau thành quen, hễ đi đâu nhìn thấy những tờ quảng cáo, rao vặt tự do là mọi người đều bóc hết để làm đẹp cho phố phường. Cũng theo bà Thu, chỉ cần mỗi người đóng góp một chút công sức thì không gian ngõ phố sẽ giữ được sạch đẹp, văn minh.

Tạo diện mạo đô thị văn minh

Không chỉ có thế, để làm đẹp cho ngõ, xóm, người dân ở đây cũng đã xây dựng ngách 16 ngõ 97 (Tổ dân phố số 4) thành “Đường hoa Tổ 4”, trong đó điểm nhấn là đoạn đường giáp ranh với Khoa Quân nhạc thành “Đường hoa Chi hội Phụ nữ số 4”. Để thực hiện kế hoạch này, người dân trong tổ đã tự nguyện quét vôi, làm sạch trên 300m2 tường, trồng gần trăm chậu cây, giò hoa khu vực công cộng. Rất nhiều gia đình ủng hộ tiền và vật chất để thực hiện dự án này, nhiều hộ dân đặt chậu cây cảnh bên chân cột điện, treo giò hoa trước nhà, trồng cây cảnh trên ban công, sân thượng hoặc tự tháo dỡ mái che, cầu dắt xe, thực hiện đường thông, ngõ thoáng.

lan toa nep song van minh trong cong dong

Chính những hành động chung tay giữ gìn nơi sống đã khiến cho hiện tượng bỏ rác và treo dán quảng cáo rao vặt sai quy định đã giảm hẳn. Đặc biệt, với những người đến thuê trọ, tổ dân phố kết hợp với ban công tác mặt trận, cảnh sát khu vực nhắc nhở, tuyên truyền để họ tự giác thực hiện các quy định chung.

Đặc biệt, tổ dân phố vận động một số hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh những ai đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp “mạnh”, đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Hiện nay tại nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội, phong trào giữ gìn môi trường sống cũng bắt đầu được lan rộng. Người dân đang tự hình thành nên ý thức trong việc bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan xung quanh. Cụ thể, tổ dân phố 13 (phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) đã vận động người dân làm công tác xã hội hóa, quét vôi 80m2 tường rêu, mốc tại ngõ 521 đường Nguyễn Trãi.

Cùng đó, trồng cây xanh tại 16 gốc cây trên đường Nguyễn Trãi, tự bảo quản, chăm sóc các gốc cây trước cửa nhà, thay thế nếu cây bị hư hỏng, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Tại phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) cứ đều đặn chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, người cao tuổi của phường lại tổ chức dọn vệ sinh môi trường, bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; nhắc nhở việc đặt biển quảng cáo không đúng nơi quy định, vi phạm lòng đường, vỉa hè, bán hàng rong. Bà Hồ Thị Minh Tâm cho biết: “Tuổi già không làm được việc nặng thì chọn việc nhẹ nhàng này làm niềm vui. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi, đồng thời góp phần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống của bà con”.

Để việc giữ gìn vệ sinh môi trường đạt hiệu quả cao, Hội Người cao tuổi phường Đức Thắng còn phối hợp với các ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt, hội họp. Nhiều hội viên người cao tuổi còn có mặt tại các điểm mà người dân hay đổ rác bừa bãi để nhắc nhở không tái diễn, chấp hành việc đổ rác đúng giờ.

Ngoài ra, Chi hội Người cao tuổi còn vận động nhân dân đóng góp để đổ bê tông và trồng hoa hai bên đường; vận động một số hộ dân trả lại diện tích đất lấn chiếm để xây dựng nhà văn hóa và vận động hội viên đóng góp trang bị nội thất cho nhà văn hóa…

K.Tiến

Nguồn :