M
09:44 | 21/08/2016

Lần đầu tiên vinh danh Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Tối 28.8, Bộ Công Thương sẽ vinh danh 16 Nghệ nhân Nhân dân và 84 Nghệ nhân Ưu tú đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

lan dau tien vinh danh nghe nhan nhan dan uu tu nganh thu cong my nghe Hội chợ nghệ thuật & đồ thủ công mỹ nghệ lớn nhất Việt Nam
lan dau tien vinh danh nghe nhan nhan dan uu tu nganh thu cong my nghe Nâng cao sức bật cho hàng thủ công mỹ nghệ

Đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức phong tặng “Nghệ nhân Nhân dân - Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và Triển lãm – Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 (Chương trình). Nhân dịp này Hiệp hội làng nghề Việt Nam phối hợp tổ chức phong tặng “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam”.

Chương trình là hoạt động thiết thực để ghi nhận, biểu dương và tôn vinh công lao đóng góp của các Nghệ nhân đã và đang cống hiến tài năng, sức lực cho việc khôi phục, duy trì, sáng tạo và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ; đồng thời giới thiệu những thành tựu, kết quả của hoạt động khuyến công trong công tác đồng hành, hỗ trợ khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống Việt Nam.

lan dau tien vinh danh nghe nhan nhan dan uu tu nganh thu cong my nghe
Chương trình nhằm khích lệ tinh thần học hỏi, nâng cao, phát triển nghề thủ công mỹ nghệ cho các thế hệ tiếp sau. (Ảnh minh họa)

Đây cũng là những hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khách; hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình.

BTC cho biết, chương trình gồm 03 nội dung hoạt động chính: Tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” sẽ diễn ra vào tối 26.8, dự kiến có 16 Nghệ nhân Nhân dân và 84 Nghệ nhân Ưu tú đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước được vinh danh.

Triển lãm - Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ (từ 26-29.8) có quy mô 200 gian hàng (100 gian trưng bày tại khu vực triển lãm và 100 gian hàng tiêu chuẩn tại khu vực hội chợ), với 100% sản phẩm trưng bày là hàng thủ công mỹ nghệ và hàng hóa Việt Nam, không có hàng hóa xuất xứ nước ngoài. Triển lãm – Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 là dịp để giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đặc sắc của các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú được đề nghị phong tặng.

Trong thời gian này sẽ diễn ra Hội thảo thiết kế mẫu mã kiểu dáng công nghiệp các sản phẩm công nghiệp nông thôn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghề nhằm tạo sự gắn kết phát triển sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ với nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Lễ phong tặng “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam” vào tối ngày 27.8. Đây cũng là hoạt động tôn vinh và tri ân tới các tổ nghề thủ công mỹ nghệ đã có công lao khai sáng, truyền dạy nghề; khơi dậy niềm tự hào về các làng nghề, ngành nghề truyền thống; đồng thời khích lệ tinh thần học hỏi, nâng cao, phát triển nghề thủ công mỹ nghệ cho các thế hệ tiếp sau.

Các hoạt động của chương trình sẽ diễn ra từ ngày 26 - 29.8, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (khu di tích Hoàng Thành Thăng Long), số 9 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

P.Linh

Nguồn :